TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý tài chính sau cổ phần hóa VCG: Chưa phải quyết định cuối cùng

Xử lý tài chính sau cổ phần hóa VCG: Chưa phải quyết định cuối cùng

Ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch HĐQT Vinaconex (HNX: VCG) trả lời về vấn đề này. VCG không phải nộp số tiền 84 tỷ đồng như một số thông tin đã nêu.

Mới đây, không ít NĐT băn khoăn trước nguy cơ VCG bị truy thu số tiền lớn sau kết luận mới nhất của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng về vấn đề này. ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tuân, Chủ tịch HĐQT Vinaconex (HNX: VCG).

Dựa trên ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng theo Thông báo số 19/TB-VPCP ngày 23/2/2011 của Văn phòng Chính phủ (ĐTCK số 30 ra ngày 11/3), xin ông cho biết việc thực hiện các ý kiến kết luận này đang được tiến hành như thế nào?

Do Vinaconex là tổng công ty nhà nước đầu tiên thực hiện thí điểm CPH toàn bộ Tổng công ty trong bối cảnh cơ chế, chính sách về CPH tổng công ty nhà nước chưa được quy định rõ ràng và cụ thể, nhiều vấn đề còn có những ý kiến khác nhau. 

Tại cuộc họp ngày 23/2/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng giao cho Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, UBND TP. Hà Nội tiếp tục xem xét, đối chiếu các quy định của pháp luật qua từng thời kỳ để xử lý các vấn đề có liên quan đến CPH Tổng công ty theo thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của DN, tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trên tinh thần tôn trọng pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành có liên quan và để đảm bảo lợi ích của các cổ đông, Tổng công ty đang tiếp tục làm việc với các cơ quan có liên quan để giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại.

Các NĐT rất băn khoăn về thông tin Vinaconex bị truy thu 84 tỷ đồng. Ông có thể cho biết những căn cứ để Vinaconex thực hiện quyền sử dụng đất đối với hơn 5.000 m2 đất lưu không khu Trung Hòa - Nhân Chính, quyền phát triển dự án Khu đô thị Bắc An Khánh?

Tôi khẳng định, tại Thông báo số 19/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Chính phủ không kết luận Vinaconex xây dựng vi phạm quy hoạch tại Dự án Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính và không yêu cầu Vinaconex phải nộp số tiền 84 tỷ đồng như một số phương tiện thông tin đại chúng đã nêu.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đang làm việc với Vinaconex và các cơ quan liên quan về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất Vinaconex đã xây dựng các nhà nối tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính trên cơ sở các quy định của pháp luật và điều kiện đặc thù của Dự án. Dưới các nhà nối là các tầng hầm liên thông dùng làm chỗ để xe chung của cư dân. Chắc chắn Bộ Tài chính sẽ xem xét các đặc thù về quyền sử dụng đất nhà nối này để xác định cụ thể.

Về quyền phát triển dự án Bắc An Khánh, theo thỏa thuận giữa Vinaconex và Posco E&C (đối tác Hàn Quốc của Vinaconex tại Dự án), Posco E&C sẽ trả cho Vinaconex quyền phát triển dự án sau khi công ty liên doanh giữa hai bên được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Thực tế, sau khi Vinaconex chuyển sang hoạt động theo mô hình CTCP (ngày 1/12/2006), công ty liên doanh mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư (ngày 8/12/2006). Vì vậy, giá trị quyền phát triển dự án này thực tế phát sinh sau ngày Vinaconex chuyển đổi và là của Tổng CTCP Vinaconex. 

Văn bản số 2141/TTg-ĐMDN ngày 5/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý các tồn tại sau khi cổ phần hóa Tổng công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam cũng đã khẳng định, "khoản giá trị quyền phát triển Dự án Khu đô thị Bắc An Khánh phát sinh sau khi Tổng công ty Vinaconex đã chuyển thành Tổng CTCP Vinaconex là của Tổng CTCP Vinaconex".

Giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích được giao thực hiện dự án Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính và giá trị tài sản tầng 1 các chung cư cao tầng được xác định trong giá trị DN để cổ phần hóa như thế nào?

Giá trị quyền sử dụng đất để xây chung cư tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính Vinaconex không phải nộp do được miễn tiền sử dụng đất xây dựng nhà chung cư theo quy định tại Nghị định 71/2001/NĐ-CP ngày 5/10/2001 của Chính phủ. Vấn đề này cũng đã được các, bộ ngành liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp đó, giá trị tài sản tầng 1 các nhà chung cư cao tầng thuộc sở hữu của Vinaconex với tư cách là chủ đầu tư dự án và đã được xác định vào giá trị phần vốn nhà nước tại Vinaconex để cổ phần hóa theo quyết định của Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính.

Trong trường hợp Vinaconex phải nộp trở lại ngân sách nhà nước một số tiền theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, khoản tiền đó sẽ được hạch toán ra sao và điều này có ảnh hưởng gì tới quyền lợi của cổ đông hiện nay?

Tôi hy vọng rằng, Vinaconex sẽ không phải nộp bất kỳ khoản tiền nào, vì khi cổ phần hóa thí điểm toàn bộ Tổng công ty và đầu tư dự án Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Vinaconex luôn thực hiện đúng các ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành. Trong trường hợp phải nộp trở lại ngân sách nhà nước một số tiền theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, Tổng công ty sẽ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho phép khấu trừ các khoản tiền phải nộp này vào phần vốn nhà nước hiện có tại Tổng công ty.

Theo Phong Lan
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên