TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xử lý tin đồn

Xử lý tin đồn

Nhiều đối tượng tung tin đồn thất thiệt để để "đục nước béo cò" đối với một hoặc một số cổ phiếu nhất định.

Tuần này, cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định được đối tượng tung tin đồn phát hành tờ tiền mệnh giá 1 triệu đồng. Tin đồn này có thể đã gây ra tâm lý hoang mang với những người không thạo tin và cũng không có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này.

Loại tin đồn thất thiệt kiểu như vậy vẫn thường xuất hiện liên quan đến thị trường chứng khoán, phần lớn là theo hướng "đổ thêm dầu vào lửa" để "đục nước béo cò" đối với một hoặc một số cổ phiếu nhất định.

Ví dụ, hiện tượng cổ phiếu HAG liên tục giảm sàn trong những ngày đầu tuần này, nhiều khả năng, có liên quan đến hàng loạt tin đồn. Loại tin đồn đã cũ là HAG bị ngân hàng siết nợ, tin đồn mới là HAG bị Lào kiện; không phát hành thành công trái phiếu quốc tế hay tin quỹ VEIL (thuộc Dragon Capital) thoái vốn. 

Các tin đồn này đều không có cơ sở vì HAG còn một lượng tiền mặt rất lớn, thể hiện trên báo cáo tài chính. Với lượng tiền này, và với vị thế và kinh nghiệm của mình, HAG không dễ để xảy ra những tình trạng như các tin đồn nêu ra. HAG cũng vừa công bố thông tin đầu tư khu công nghiệp ở Lào, và việc phát hành trái phiếu quốc tế còn đang trong quá trình chuẩn bị. Đó là những công bố đáp lại tin đồn.

Tương tự, trước đó, SSI cũng đã "dính" tin đồn không đủ tiền thanh toán trái phiếu chuyển đổi đến hạn.

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, tin đồn rất dễ lan truyền khi được hỗ trợ bởi ác dạng "mạng xã hội".

Để đối phó với tin đồn, trước tiên cần sự minh bạch và cập nhật thông tin của chính các đối tượng thông tin (các doanh nghiệp) cũng như sự nâng cao hiểu biết của các nhà đầu tư về lĩnh vực chứng khoán nói chung và về các doanh nghiệp đại chúng nói riêng. Nhiều tin đồn có thể dễ dàng kiểm chứng nếu nhìn vào báo cáo tài chính của các công ty đó.

Ở tầm vĩ mô, nếu các cơ quan điều hành chính sách liên tục công khai chính sách, thông tin, lý giải và nhất quán chính sách, chắc chắn, các tin đồn thất thiệt kiểu như tin phát hành tiền mệnh giá 1 triệu VND sẽ không có chỗ đứng.

Việc cơ quan chức năng điều tra và xác định được đối tượng tung tin đồn và nếu được xử lý nghiêm sẽ góp phần không nhỏ trong răn đe sau này. Tuy nhiên, bắt được kẻ tung tin đồn không phải là một công việc dễ dàng và mang tính thụ động. Vì vậy, đây không thể được coi là giải pháp chính để giải quyết hiện tượng tin đồn trong xã hội. Cốt lõi của vấn đề là "cây ngay không sợ chết đứng", nhưng "cây ngay" cũng cần phải biết công bố thông tin về mình để tạo dựng lòng tin trong xã hội.

Theo Thu Hương
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên