TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Cân bằng, hay chỉ là tạm nghỉ?

Xu thế dòng tiền: Cân bằng, hay chỉ là tạm nghỉ?

Thị trường điều chỉnh nhẹ thêm một nhịp nữa chứ thị trường chưa thể bật tăng trở lại ở ngưỡng nhạy cảm này, cụ thể là mốc 570 điểm.

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VNEconomy)

Nối tiếp phiên giảm mạnh đó là một ngày phục hồi nhẹ vào cuối tuần. Thị trường đang băn khoăn liệu đó chỉ là một phiên phục hồi kỹ thuật hay không. Anh chị đánh giá chất lượng và sức mạnh của phiên phục hồi đó như thế nào?

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Sau một phiên giảm điểm mạnh, lực cầu hàn gắn như vậy là một nỗ lực đáng ghi nhận, cho thấy sức mạnh dòng tiền đoạn này không thể xem thường. Tôi cho rằng thị trường vẫn trong giai đoạn điều chỉnh, nhưng dòng tiền khỏe khiến cho hình thái điều chỉnh chỉ đi ngang và vẫn có nhiều mã tăng điểm.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Do áp lực bán đã được giải tỏa phần lớn vào phiên 20/02 nên thị trường giao dịch cân bằng hơn vào phiên 21/02 là diễn biến đã được nhiều nhà đầu tư dự báo. Theo quan sát, tôi cho rằng lực mua ở các mức giá thấp khá bền và có tính toán, điều này cho thấy thị trường khó giảm sâu và sớm ổn định trở lại.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Theo tôi đây chính là phiên phục hồi kỹ thuật. Tâm lý bắt đáy, mua lại hàng đã bán cùng với hy vọng của nhiều nhà đầu tư cho rằng chỉ là điều chỉnh tạm thời đã tác động mạnh đến thanh khoản của thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần. Phiên phục hồi này có thể là phiên dừng nghỉ tạm thời trước khi thị trường điều chỉnh nhẹ thêm một nhịp nữa chứ thị trường chưa thể bật tăng trở lại ở ngưỡng nhạy cảm này, cụ thể là mốc 570 điểm.

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS)

Sau mỗi phiên giảm mạnh trên đà của một nhịp tăng trưởng vẫn thường xuất hiện ngay sau đó 1-2 phiên tăng điểm trở lại, đó là do quán tính của dòng tiền, tâm lý thị trường vẫn còn rất hưng phấn nên mức giảm 5-10% của các cổ phiếu sẽ gần như ngay lập tức lôi kéo dòng tiền quay vào.

Tuy nhiên, nhìn nhận tổng thể về các tín hiệu của một chu kỳ ngắn hạn của thị trường, tôi cho rằng quá trình điều chỉnh chưa chấm dứt, phiên tăng điểm trở lại chỉ mang tính hồi phục.

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS)

Sau một phiên giảm mạnh thông thường sẽ là phiên phục hồi nhẹ. Có hai điểm đáng chú ý đối với các nhà đầu tư ngắn hạn đó là: Xu thế mua ròng của nhà đầu tư ngoại vẫn được duy trì và thị trường vẫn đang phân hóa mạnh với dòng tiền đầu cơ của nhà đầu tư nội vẫn đang len lỏi vào các cổ phiếu vừa và nhỏ để tìm kiếm các cơ hội mới.

Khác với các sóng hồi trên đường giảm điểm khi chỉ số chưa vượt qua được MA 200, tuy nhiên lần này chỉ số đã vượt khá xa đường trung bình dài hạn này cho thấy khả năng điều chỉnh nếu có chỉ mang tính chất ngắn hạn.

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên