TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Dòng tiền chuyển hướng

Xu thế dòng tiền: Dòng tiền chuyển hướng

Thị trường chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liên tục đã khiến đánh giá cơ hội giao dịch trở nên tích cực hơn...

Các chuyên gia đã có những thay đổi đáng kể trong việc đánh giá thị trường sau một tuần giao dịch, với sự chú ý tập trung vào việc chuyển hướng của dòng tiền vào các cổ phiếu mang tính thị trường cao. Thanh khoản được duy trì ở mức cao và các cổ phiếu đầu cơ tiến triển tích cực, ngay cả khi không có được sự giữ nhịp ở các cổ phiếu lớn.

3/5 chuyên gia đã đồng thuận trong việc đánh giá dấu hiệu rõ nét của sự chuyển dướng này với mối quan tâm chính hướng vào các cổ phiếu thuộc lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Hoạt động giải ngân thêm đã được tiến hành với tỷ trọng từ 60%-80% cổ phiếu.

Tuy nhiên vẫn có các ý kiến thận trọng, chưa thực sự đánh giá dấu vết của sự luân chuyển dòng vốn một cách rõ ràng. 2/5 chuyên gia hoặc thoát khỏi thị trường, hoặc giữ nguyên vị thế đứng ngoài.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Không duy trì được sức mạnh của 2 phiên tăng cuối tuần trước, tuần này thị trường lại chứng kiến 4/5 phiên giảm. Tuy thế một lần nữa VN-Index đã không thủng 600 điểm và thanh khoản thì đang tăng lên. Anh chị nhìn nhận đâu là những nét tích cực nhất trong tuần này?

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi nhìn thấy nhóm cổ phiếu đầu cơ, mang tính thị trường cao đã trở lại với sự bùng nổ mạnh mẽ được xem là nét tích cực nhất trong tuần qua.

Điều này không những giúp thị trường không sụt giảm quá sâu trước áp lực điều chỉnh của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng như hoạt động bán ròng của khối ngoại, mà còn kích thích được sự hưng phấn của nhà đầu tư, qua đó giúp thanh khoản của thị trường có sự cải thiện tích cực.

Bên cạnh đó, đà giảm của các cổ phiếu blue-chips đã có dấu hiệu chững lại trong phiên cuối tuần cũng có thể được xem là yếu tố hỗ trợ tốt cho tâm lý nhà đầu tư trong những phiên đầu tuần tới.

Bà Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi cho rằng giai đoạn này nếu chỉ nhìn vào VNINDEX để xác định xu hướng của thị trường sẽ dễ có những thất bại.

Thực tế sự phân kỳ của VNINDEX với hầu hết các cổ phiếu như hiện tại đang tiềm ẩn những rủi ro nhiều hơn là cơ hội.

Nét tích cực có chăng chính là sự phân hóa vẫn diễn ra, phiên nào cũng có các mã tăng điểm giữ nhịp, khiến cho dòng tiền vẫn còn níu kéo ở lại thị trường.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VNindex vẫn giảm điểm chung cả tuần với mức sụt giảm hơn 5 điểm (0.8%) phiên tăng điểm cuối tuần giúp chỉ số vnindex duy trì được trên mức 600 điểm với động lực đến từ hai cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn đó là VIC và VNM.

Thanh khoản của thị trường đa phần tập trung vào nhóm cổ phiếu bất động sản và nhóm cổ phiếu có thị giá nhỏ. Đây là nhóm cổ phiếu đi ngược lại với xu thế của VNIndex trong tuần khi biến động tăng giá tương đối tốt.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi thấy điểm tích cực là thanh khoản trên thị trường vẫn duy trì ở mức khá cao, cho thấy tiền vẫn vào thị trường trong ngắn hạn và nước ngoài sau khi bán ròng liên tiếp đã trở lại mua ròng nhẹ vào phiên cuối tuần.

Tuy nhiên, chưa có gì chắc chắn là nước ngoài sẽ duy trì việc mua ròng, một yếu tố hỗ trợ cho thị trường không giảm mạnh vào thời điểm này.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Nét tích cực nhất trong tuần chắc chắn là diễn biến giao dịch tăng điểm của chỉ số VN-Index cuối tuần qua khi mà không chỉ nhiều cổ phiếu cơ bản kiểu như BHS, BVH, CSM, DIG tăng điểm tốt mà quan trọng hơn cả là dòng tiền mạnh đã chảy vào những cổ phiếu đầu cơ dẫn sóng như ITA, VHG, BKC…

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu xây dựng – bất động sản lại có giao dịch khá ấn tượng để nhà đầu tư có thể kỳ vọng là nhóm cổ phiếu nâng đỡ thị trường vượt mốc 610 điểm thời gian tới như DXG, DIG, LCG, CTD.

Thanh khoản thị trường được cải thiện, các cổ phiếu cơ bản và đầu cơ mạnh có giao dịch ấn tượng phản ánh tâm lý nhà đầu tư cũng như nhận thức của thị trường đã và đang được cải thiện.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Các blue-chips có một tuần giảm giá nhưng nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ giao dịch khá tích cực. Theo anh chị đó có phải là dấu hiệu của sự luân chuyển của dòng tiền trên thị trường. Theo anh chị dòng cổ phiếu nào đang có lợi thế nhất?

Bà Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi thấy dòng tiền ở nhóm vừa và nhỏ chưa thực sự mạnh để gọi là sự luân chuyển.

Hiện tượng này đã xảy ra khá lâu, nhưng chưa đủ dứt khoát và mạnh mẽ để gây nên thành đợt sóng ở nhóm penny. Chính vì vậy cũng rất khó để gọi ra những điểm chung cho các mã ngược dòng như GTN, DAG, SHA,…

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Dòng tiền vẫn đang tiếp tục phân hóa vào những cổ phiếu tốt và bắt đầu có dấu hiệu lan tỏa sang các cổ phiếu đầu cơ dẫn dắt cũng nhưng nhóm cổ phiếu đầu cơ truyền thống.

Theo tôi, có lẽ nhóm cổ phiếu xây dựng – bất động sản đang có triển vọng và đà tăng giá tốt hơn cả.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Đúng vậy, dòng tiền đã có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu đầu cơ khi các cổ phiếu Blue-chips bước vào nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng mạnh trước đó.

Tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là nhóm thuộc ngành bất động sản và vật liệu xây dựng sẽ là dòng cổ phiếu tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền trong tuần kế tiếp.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã có sự vận hành mạnh mẽ của dòng tiền đầu cơ vào nhóm các cổ phiếu có thị giá nhỏ dưới mệnh giá.

Chúng tôi nhìn thấy rõ động lực tăng giá ở các cổ phiếu bất động sản thị giá thấp như FLC. IJC, ITA, OGC... Đây là những dòng cổ phiếu đang có lợi thế thu hút được dòng tiền của thị trường hiện tại.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Khi thị trường khó có khả năng tăng mạnh và các chỉ số có xu hướng giằng co nên về ngắn hạn nhóm các cổ phiếu có thanh khoản cao, mức độ biến động giá lớn và chưa tăng nhiều có thể được nhà đầu tư chú ý để tìm kiếm mức lợi nhuận lớn hơn so với thị trường.

Về trung hạn, nhóm các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt quý 3 và triển vọng quý 4 vẫn tiếp tục được nhà đầu tư chú ý.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Tuần này xuất hiện khá nhiều thông tin về khả năng nâng lãi suất của FED trong tháng 12 tới. Tuy nhiên dường như thị trường không lo ngại gì nhiều. Theo anh chị mức tăng bao nhiêu sẽ không khiến thị trường phản ứng xấu, anh chị kỳ vọng con số nào?

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Theo tôi, cho dù FED có tăng hoặc không tăng lãi suất thì dòng tiền khối nội cũng như khối ngoại vẫn tìm đến những cổ phiếu chất lượng, trong khi các cổ phiếu khác thì không.

Thị trường vẫn đang có những biến động điều chỉnh trong ngắn hạn khi mà các thông tin có thể tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán, nhưng điều mà chúng ta nên quan tâm hơn cả đó là xu hướng chủ đạo của thị trường trong trong trung và dài hạn.

Thanh khoản của thị trường đang được củng cố, tích lũy và bắt đầu duy trì ở mức cao. Thị trường sẽ tiếp tục bứt phá về điểm số và việc FED tăng lãi suất thế nào thì cũng là điều chúng ta đã tiên lượng – vì việc tăng sẽ không nhiều và động thái của FED cũng là việc không dễ để thực hiện.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 12 là rất rõ ràng khi các điều kiện cơ bản đã thỏa mãn, nhưng các dự báo cho thấy mức tăng lần đầu sẽ ở mức tối thiểu (khoảng 0,25%) và sau đó tăng dần với nhịp độ không gấy sốc.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của sự kiện này đối với dòng tiền vào thị trường mới nổi/thị trường cận biên thực ra đã phản ánh từ trước đó (dòng tiền nước ngoài bị rút ròng khỏi các thị trường này trong suốt năm 2015) và sẽ còn ảnh hưởng trong trung và dài hạn chứ không chỉ là một sự kiện nhất thời.

Theo tôi, ảnh hưởng của việc FED nâng lãi suất đối với thị trường mới nổi/thị trường cận biên về cơ bản là theo hướng tiêu cực.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Thị trường chứng khoán toàn cầu phản ứng tích cực trước thông tin về biên bản cuộc họp FED với thông điệp ngày càng rõ ràng về khả năng nâng lãi suất trong tháng 12.

Diễn biến trên cho thấy nhà đầu tư đã được chuẩn bị tương đối tốt trước sự kiện FED nâng lãi suất và nhiều khả năng thị trường tài chính toàn cầu sẽ không có nhiều xáo trộn mạnh tại thời điểm sự kiện diễn ra.

Bên cạnh đó, việc FED nâng lãi suất cũng là tín hiệu cho thấy sức khỏe nền kinh tế Mỹ đang ở trạng thái khá lành mạnh, và được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến kinh tế toàn cầu.

Theo tôi, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không chịu nhiều tác động tại thời điểm FED nâng lãi suất, với kỳ vọng mức độ tăng lãi suất sẽ ở mức tương đối thấp (0,25%), đồng thời nhà đầu tư cũng đã có thời gian tương đối dài để chuẩn bị.

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi tin FED sẽ tăng lãi suất trong thời gian sắp tới và giới đầu tư dường như đã có chuẩn bị kĩ cho kịch bản này.

Chúng tôi kì vọng một mức tăng 25 điểm phần trăm là phù hợp. Nhưng việc tăng lãi suất của FED có thể kiến cho đồng USD lên giá và tạo sức ép lên tỷ giá VND trong thời gian ngắn hạn đó.

Thị trường có thể có phản ứng tiêu cực trọng ngắn hạn sau đó sẽ sớm trở lại ổn định.

Bà Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Mức tăng lãi suất được nhiều chuyên gia ước tính là 0.25%. Tôi cho rằng nếu mức lãi suất vượt qua mức này thì sẽ khiến thị trường có phản ứng xấu.

Nguyễn Hoàng

VnEconomy

Tuần trước anh chị duy trì tỷ lệ cổ phiếu khá thấp trong danh mục. Thực tế là nhiều cổ phiếu tầm trung đã tăng giá khá tốt. Anh chị có tham gia mua hay không, mức độ phân bổ vốn hiện tại là bao nhiêu?

Ông Trần Hữu Phúc

Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi có nắm bắt một trend ngắn hạn cho cổ phiếu đầu cơ với nhóm cổ phiếu OGC, PVX, ITA, IJC với kì vọng nắm giữ 1 tuần. Mức phân bổ vốn hiện nay 60% cổ phiếu/ 40% tiền mặt.

Ông Lê Đức Khánh

Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tuần qua ngoài việc cơ cấu lại danh mục và đã phán đoán được đích đến của dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu đầu cơ nên tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục của tôi đã tăng lên.

Ngoài việc tiếp tục nắm giữ 30% cổ phiếu cơ bản thì tôi sẽ thực hiện giải ngân them 30% tiền vào những cổ phiếu đầu cơ mạnh nhất và đang có câu chuyện. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt của tôi hiện nay đang là 60%/40%.

Tôi có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ nếu thanh khoản thị trường tiếp tục tăng lên trong tuần tới.

Ông Trần Xuân Bách

Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện một vài hoạt động trading với mục đích cơ cấu lại phần danh mục ngắn hạn nhưng vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng ở mức 80% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn vẫn được giữ ở mức 30%).

Bà Hồ Huyền

Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi hiện không còn giữ cổ phiếu trong tài khoản. Tôi chờ đợi có thể mua được cổ phiếu giá rẻ trong tuần này hoặc đầu tuần sau.

Ông Phạm Thiên Quang

Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tiếp tục đứng ngoài thị trường, chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia "Xu thế dòng tiền". Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

 

Theo Nguyễn Hoàng

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên