TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Tự doanh CTCK chốt lời cuối năm?

Xu thế dòng tiền: Tự doanh CTCK chốt lời cuối năm?

Một thị trường luôn vận động, “thay máu” liên tục với những NĐT lớn tự tin mua cao, bán cao hơn sẽ tốt hơn một thị trường mà NĐT nắm giữ giá vốn thấp rồi ngủ đông và đợi cơ hội chốt lời.

Theo nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy), khối lượng bán ra tăng lên trong ngày 30/12 là hoạt động chốt lời cuối năm của khối tự doanh các công ty chứng khoán nhằm kết toán các khoản đầu tư. Quả thực số liệu tự doanh của phiên này thể hiện mức mua/bán là 23,33 tỷ/199,42 tỷ đồng ở HSX. Hoạt động tự doanh của các công ty có thực sự có áp lực hiện thực hóa lợi nhuận danh mục vào những ngày cuối năm hay không?

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS):

Quan điểm về việc tự doanh các công ty chứng khoán bán ra trong các phiên giao dịch cuối năm để chốt lại trạng thái danh mục là chính xác. Thông thường hàng năm, đối với các khoản đầu tư ngắn hạn, các công ty chứng khoán thường sẽ bán bớt danh mục để chuẩn bị nguồn vốn cho kỳ đầu tư mới vào đầu năm sau.

Tuy nhiên áp lực cung có xu hướng tăng mạnh vào cuối năm cũng không chỉ xuất phát từ khối tự doanh của các công ty chứng khoán mà có thể xuất phát từ các nhà đầu tư cá nhân cũng với mục đích thu hồi vốn sau một chu kỳ đầu tư khiến thị trường giao dịch khá ảm đạm đặc biệt trong diễn biến mua bán khá thận trọng của khối ngoại.

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS):

Với con số thống kê có được, tôi cho rằng ảnh hưởng của hiện tượng này không lớn, Với giá trị bán 199 tỷ, và khối lượng tương ứng xấp xỉ 3 triệu, giá giao dịch bình quân khoảng 66 nghìn đồng/cổ phiếu, khối tự doanh bán ra chủ yếu các mã có vốn hóa cao nhất thị trường. Có thể phần nào đó sự giảm giá của các cổ phiếu này sẽ ảnh hưởng tới “Index” nhưng rõ ràng rằng nhóm này có ảnh hưởng rất nhỏ đến thị trường, đến diễn biến các nhóm cổ phiếu khác trong giai đoạn cuối năm 2013.

Cho dù không có những con số thống kê chi tiết, nhưng theo quan sát, chúng tôi cho rằng, việc thu hồi nợ vay margin thời điểm cuối tháng, cuối quý, cuối năm có thể có ảnh hưởng tới thị trường lớn hơn là nguyên nhân “tự doanh”.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Năm 2013, VN-Index tăng 21.97%, còn HNX-Index tăng 18.83%, trong đó nhiều cổ phiếu đã tăng rất ấn tượng do vậy việc những công ty có đầu tư tài chính thực hiện chốt lời là điều dễ hiểu. Nhu cầu bán để ghi nhận lợi nhuận sẽ tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng công ty, tuy nhiên nhờ diễn biến khá tích cực trong cả năm 2013 nên áp lực hiện thực hóa lợi nhuận không nhất thiết phải tập trung vào một vài ngày cuối năm.

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Tôi cho rằng áp lực chốt lời của khối tự doanh các công ty chứng khoán vào cuối năm là có thật. Tuy nhiên, tôi không nghĩ họ có kế hoạch bán ra chỉ trong một ngày. Hoạt động chốt lời, nếu có, sẽ diễn ra vào giai đoạn trước đó và những biến động giảm quá bất ngờ vào ngày 30/12 sẽ khiến cho những ai có ý định bán sẽ quyết liệt bán hơn.

Có thể sẽ có người lo ngại về hoạt động chốt lời này, nhưng nhìn về phía trước thì rõ ràng họ chốt lời xong lại phải tìm một điểm đến mới cho đồng vốn của họ.

Một thị trường luôn vận động, “thay máu” liên tục với những nhà đầu tư lớn tự tin mua cao, bán cao hơn sẽ tốt hơn một thị trường mà những nhà đầu tư đó nắm giữ giá vốn thấp rồi ngủ đông và đợi cơ hội chốt lời.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Một số tự doanh các công ty chứng khoán chắc chắn có hiện thực hóa lợi nhuận và thanh lý cổ phiếu 1 vài tuần trước cuối tháng 12/2013 do diễn biến chỉ số VN-Index đi lên dích dắc tạo mẫu hình khá lỏng lẻo và tiềm ẩn những phiên sụt giảm điểm mạnh. Ngoài ra dự báo tháng giáp Tết sẽ là tháng không có nhiều giao dịch đột biết và thị trường khó tăng mạnh thì việc giải ngân hoặc nắm giữ cổ phiếu cũng không phải là chiến lược hay. Hơn nữa, tình hình thanh lý tài khoản, bán cổ phiếu này ở một số các công ty chứng khoán cũng còn do tình hình tổng kết cuối năm, kiểm toán nội bộ…

Tuy nhiên, theo tôi quan điểm này không hoàn toàn đúng với tất cả. Có thể họ không mua/bán thêm cổ phiếu nhưng họ không chịu áp lực phải bán cổ phiếu bằng mọi giá. Một số tự doanh các công ty chứng khoán vẫn còn nắm giữ cổ phiếu.

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên