TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xu thế dòng tiền: Ứng xử ra sao trước tin đồn “bắt bớ”?

Xu thế dòng tiền: Ứng xử ra sao trước tin đồn “bắt bớ”?

Khi xuất hiện các tin đồn, việc nhìn vào bối cảnh, xu hướng dài hạn sẽ giúp chúng ta tránh bị cuốn theo tâm lý đám đông trong ngắn hạn.

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.

- Ông Trần Hữu Phúc có 8 năm kinh nghiệm tham gia thị trường chứng khoán trong lĩnh vực môi giới và tư vấn đầu tư, hiện đang phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS.

- Bà Hồ Huyền có 6 năm kinh nghiệm, hiện đang giữ vị trí Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS.

- Ông Lê Đức Khánh, tiến sĩ, có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích và tư vấn đầu tư, hiện đang giữ vị trí Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS.

- Ông Phạm Tiến Dũng có 8 năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, đang công tác tại vị trí Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC.

- Ông Nguyễn Hữu Việt có 5 năm kinh nghiệm tại vị trí Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS.

Khi tin đồn “bắt bớ” tái xuất

Nguyễn Hoàng (VNEconomy): Cũng khá lâu rồi thị trường mới lại xuất hiện những tin đồn dạng “bắt bớ”. Hôm 30/12, tin đồn kiểu này đã “tái xuất”, thậm chí bản tin phân tích của một công ty chứng khoán cho rằng đó có thể là nguyên nhân dẫn đến biến động giá, xin trích nguyên văn: “Phiên giảm mạnh hôm nay có thể xuất phát từ yếu tố tâm lý khi có thông tin đồn đoán tiêu cực về việc bắt giữ chủ tịch một ngân hàng lớn”. Cá nhân tôi không tin vào những dạng tin đồn như vậy, và thực sự không nghĩ đó là nguyên nhân của biến động giá. Thuộc giới “thạo tin”, anh chị có đón nhận được những thông tin tương tự như vậy hay không, và cách thức xử lý khi tiếp nhận những thông tin như vậy của anh chị là như thế nào?

Bà Hồ Huyền: Tôi có nghe đến thông tin này, nhưng những thông tin tương tự như vậy sẽ không phải là đầu vào quyết định việc nhận định thị trường của tôi.

Tôi thiên về phân tích kỹ thuật nhiều hơn nên với tôi những xanh đỏ trên bảng giá đủ thể hiện tương quan cung cầu, thể hiện “effect” (hiệu ứng) của thông tin một cách khách quan, đây sẽ là nguồn dữ liệu đầu vào quan trọng nhất.

Còn việc đầu tư theo tin tức nói chung, theo tôi, không quan trọng là bạn nhận được tin gì, mà bạn phải xác định được bạn ở đâu trong vòng tròn thông tin đó.

Khi một hòn đá thông tin được ném xuống mặt hồ sẽ tạo ra những vòng sóng lan tỏa lớn dần, nếu bạn xác định được bạn ở những vòng đầu tiên, bạn có thể được hưởng lợi; nhưng nếu khi bạn có được thông tin, ví dụ đọc được ở trên VnEconomy, nghĩa là hàng triệu người khác có thể cũng đọc, thì có lẽ bạn đang ở những vòng sóng cuối, sẽ sớm tan biến trên mặt hồ.

Ông Trần Hữu Phúc: Về thông tin bắt giữ chủ tịch một ngân hàng lớn, chúng tôi có nhận được thông tin này. Tuy nhiên cũng giống như các tin đồn chưa được kiểm chứng trước đây (thường là không chính xác), chúng tôi giữ thái độ THẬN TRỌNG khi trả lời nhà đầu tư với hai nội dung:

1. Đó chỉ là tin đồn chưa được kiểm chứng vì vậy không nên nôn nóng quyết định mua hay bán danh mục; 2. Tình hình vĩ mô đã có chuyển biến tích cực hơn nhiều so với thời điểm cuối năm 2012 vì vậy việc đó nếu xảy ra cũng không ảnh hưởng nhiều đến xu hướng chung của thị trường trong năm 2014.

Ông Lê Đức Khánh: Dưới quan điểm cá nhân của một chuyên gia đầu tư chứng khoán tôi ít khi quan tâm nhiều đến tin đồn, tin tức bắt bớ. Điều quan trọng nhất đối với tôi thứ nhất là xu hướng thị trường trong vài tuần đến vài tháng sắp tới của tôi thế nào và nhất là cơ bản của doanh nghiệp tôi tư vấn đầu tư hoặc khuyến nghị mua bán có tốt hay không.

Rõ ràng, trong ngắn hạn thị trường đôi lúc có những diễn biến tăng giảm đôi khi khá thất thường và nhiều nhà đầu tư hay có thói quen tìm hiểu đằng sau đó lý do nào mà thị trường tăng điểm hoặc giảm điểm.

Thông thường nhà đầu tư nếu theo phong cách đầu cơ cổ phiếu - tức là giao dịch cổ phiếu ngắn hạn thì nên theo dõi sát thị trường và chỉ mua cổ phiếu khi thị trường vào sóng (có những dấu hiệu đặc biệt để nhận ra điều này như thanh khoản toàn thị trường, số mã đầu cơ tăng trần và tăng giá mạnh….).

Còn đối với người theo phong cách đầu tư giá trị thì biến động ngắn hạn trên thị trường, những tin tức tốt xấu phản ánh tạm thời vào giá hoặc việc theo dõi liên tục bảng giá điện tử đối với họ là điều không cần thiết - điều quan trọng là họ mua cổ phiếu ở mức giá thấp và kỳ vọng bán được giá cao trong tương lai.

Riêng cá nhân tôi thông thường vẫn hay nghe thấy nhiều tin tức trái chiều, đan xen và tôi ít khi để ý đến đều này vì rõ ràng đến những thời điểm không thuận lợi cho việc đầu cơ cổ phiếu thì chúng ta đã phải thanh lý hầu tư toàn bộ những cổ phiếu có hệ số beta cao và chỉ giữ lại một vài cổ phiếu tốt nhất bất chấp thị trường có đón nhận những tin tức xấu thế nào - tất nhiên là trừ tình huống chiến tranh xảy ra. Và khi thị trường có nhiều bất ổn, biến động khó phán đoán xu hướng, nhiều tin xấu, thì việc giảm tỷ trọng cổ phiếu là điều cần thiết.

Như vậy, điều theo tôi nên làm hãy phán đoán và nhận xét khách quan các loại tin tức để có thể áp dụng một cách thích hợp phong cách đầu tư hợp lý vào từng thời điểm.

Ông Phạm Tiến Dũng: Các tin đồn đã và sẽ luôn xuất hiện, đây là chuyện phải đối mặt thường xuyên đối với phần lớn nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Khi xuất hiện các tin đồn, việc nhìn vào bối cảnh, xu hướng dài hạn sẽ giúp chúng ta tránh bị cuốn theo tâm lý đám đông trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Hữu Việt: Thị trường tuần giao dịch vừa qua theo một cách nào đó có vẻ đã phản ứng khá nhạy với các luồng thông tin không chính thức. Đầu tiên, phiên giảm điểm mạnh đầu tuần được cho là kết quả của phản ứng với tin đồn đoán tiêu cực về một vị chủ tịch ngân hàng lớn. Ngay sau đó, thị trường hồi phục và lấy lại gần như toàn bộ số điểm đã mất khi tin chưa chính thức về việc nới room một lần nữa được bơm ra.

Phần nào có thể hiểu được diễn biến trên khi thị trường chứng khoán vốn rất nhạy với thông tin. Nhưng tôi cho rằng đôi khi thông tin cũng chỉ là cái biểu hiện ra bên ngoài, thực chất thị trường biến động theo những nguyên tắc cơ bản nhất về cung - cầu.

Phiên giảm điểm đầu tuần qua ở góc nhìn của tôi là một sự rũ bỏ ngắn hạn tất yếu phải đến. Tâm lý nhà đầu tư chứng khoán đang ở trạng thái rất tốt, không khó để nhận ra niềm tin đặc biệt với dòng cổ phiếu cơ bản như REE, PPC, CSM…; sau đó sức nóng từ nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao như KMR, MCG, FLC, HAR, SHN… cũng lan tỏa khắp các sàn chứng khoán.

Tâm lý hứng khởi với các cơ hội kiếm lời đã dần dần đẩy các tài khoản chứng khoán vào trạng thái căng cứng sức mua; nhưng có một thực tế là nền thanh khoản thị trường trong cùng thời điểm này lại không hề tăng lên - cho thấy thị trường không nhận được thêm những dòng tiền mới. Sức mua căng cứng, dòng tiền mới không xuất hiện tất yếu sẽ đẩy thị trường rơi vào trạng thái hụt cầu cục bộ và tác động ngược lại lên tâm lý nhà đầu tư một hiệu ứng bán ngắn hạn để giảm áp lực cho tài khoản. Thực tế thì những phiên giao dịch như phiên 30/12 vừa qua đã khá nhiều lần xuất hiện trong quý 4/2013.

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên