TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuân hành động!

Xuân hành động!

Cái mới được trông chờ trong năm Nhâm Thìn này không chỉ là vượt qua những khó khăn, trở lực từ đâu đó bên ngoài...

Bốn năm chỉ là cái chớp mắt của vô tận thời gian, nhưng 4 năm qua có lẽ là một trong những cái “chớp mắt” dài nhất trong lịch sử thế giới hiện đại với dằng dặc khó khăn của cuộc đại khủng hoảng kinh tế.

Năm 2011, kinh tế toàn cầu đứng trước các tình huống mới, khủng hoảng khu vực tư nhân lan sang khu vực công, mô hình phát triển của các nền kinh tế hàng đầu trở nên mất cân bằng. Chỉ là dư chấn khủng hoảng hay viễn cảnh của một cuộc suy thoái kép đang hiển hiện vẫn là một câu hỏi chưa có đáp án rạch ròi…

Việt Nam không đứng ngoài vòng xoáy ấy. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu còn phần nào làm rõ hơn những nút cổ chai của kinh tế Việt Nam. Trong đó, nút thắt lớn nhất là mô hình tăng trưởng theo chiều rộng đã trở nên lỗi thời.

Khó khăn đã và đang gõ cửa từng tế bào của cơ thể kinh tế. Lẽ đương nhiên, những gian lao ấy cũng phản ánh rất rõ lên TTCK. Hàn thử biểu của nền kinh tế năm qua dạo những bè trầm, lặng lẽ nhưng không kém phần khốc liệt. Chỉ số VN-Index nếu tính từ ngày 1/1/2011 đến ngày cuối cùng của năm đã suy giảm gần 40% giá trị; HNX-Index còn mất mát nhiều hơn khi là 1 trong 3 chỉ số chứng khoán có mức suy giảm mạnh nhất trên thế giới; các cuộc phát hành chứng khoán của DN rơi vào cảnh ế ẩm; nhiều CTCK phải chấp nhận rời bỏ cuộc chơi hoặc co mình cầm cự... Những phiên giao dịch đỏ lửa đã trở nên quen thuộc, cùng với khó khăn nặng nề của tất cả các thành viên thị trường.

Không thể phủ nhận, đó là một bức tranh nhiều màu xám. Nhưng “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” cũng chính là lúc này. Trong lịch sử, không có quốc gia nào, dân tộc nào hay nói gọn hơn, một lĩnh vực kinh tế nào đạt được sự phát triển liên tục và bền vững lại không trải qua những khúc cua nghiệt ngã, những cơn đau lột xác để trưởng thành. Với TTCK, với các thành viên thị trường, với từng nhà đầu tư cũng vậy…

Cho nên, cái mới được trông chờ trong năm Nhâm Thìn này không chỉ là vượt qua những khó khăn, trở lực từ đâu đó bên ngoài, mà là nhìn ra những gì còn non nớt, yếu kém nội tại để vào cuộc với tâm thế của người biết chấp nhận và vượt lên hoàn cảnh. Có thể nói, chưa bao giờ thuật ngữ “tái cơ cấu” được nói đến với một mật độ dày đặc như thế. Một cuộc “đổi mới” lần thứ hai đã được nhắc đến với nhiều hy vọng và sự đồng thuận rất cao trong toàn hệ thống. Vấn đề trọng yếu hiện tại là làm sao để thực tế hóa những chủ trương cải cách ấy vào cuộc sống.

Đề án tái cơ cấu, cải cách toàn diện TTCK cũng đã được hoạch định. Trong cơn đau đại phẫu nền kinh tế, trong những bước đi thăng trầm của thị trường, sẽ có những người thất bại, có những người rời khỏi cuộc chơi, nhưng có thể khẳng định một điều, TTCK với sứ mệnh là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế rồi sẽ phải chứng tỏ được sự trưởng thành của nó. Cũng như chú cá can đảm muốn biến ước mơ hóa rồng thành sự thật sẽ phải “trầy vi tróc vẩy” vượt qua những cơn sóng lừng của Vũ môn.

Không phải ngẫu nhiên khi trong cuộc bầu chọn Quốc hoa năm qua, hoa sen chiếm vị trí áp đảo. Với người Việt, sen tượng trưng cho sự thanh khiết dù sống giữa bùn hôi. Hoa sen có thể tàn nở theo mùa, nhưng những mầm sen vẫn âm thầm chiến đấu dưới đáy bùn non để chờ bật mầm, trổ hoa… Thương trường năm qua, trong khi có hàng vạn DN phải dừng hoạt động, thì vẫn có không ít điểm sáng “rũ bùn đứng dậy” để mà hy vọng. Chỉ là để sen nở đúng mùa thì phải chịu đau đớn cắt bỏ những bông hoa nở muộn.

Để TTCK và nền kinh tế nói chung trở lại đúng quỹ đạo thì cũng phải trải qua những cơn đau của một cuộc đại phẫu.

Mùa Xuân là mùa của hy vọng. Hy vọng rằng, sau gian lao, vất vả gieo trồng, những nụ mầm sẽ ra lá, trổ hoa.

Chính vì lẽ đó, xin được gọi tên Xuân này là Xuân hành động.

Theo ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên