TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường có thể sớm xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trước khi trở lại vùng 885 điểm?

Thị trường có thể sớm xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trước khi trở lại vùng 885 điểm?

BVSC đánh giá trong các phiên tới, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục, tuy nhiên đây chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật trước khi Vn-Index giảm điểm trở lại và quay về vùng đáy cũ quanh 885 điểm.

Phiên giao dịch 25/10 tiếp tục diễn ra không thực sự tích cực với TTCK Việt Nam khi chỉ số Vn-Index giảm 12,56 điểm (1,36%) xuống 910,17 điểm, đánh dấu phiên điều chỉnh thứ 6 liên tiếp. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường lúc này, trong đó phải kể tới việc chỉ số Dow Jones giảm sâu trong đêm qua (hơn 600 điểm, tương đương 2,41%) đã dẫn tới áp lực bán mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu.

CTCK Bảo Việt (BVSC) vừa có đánh giá tình hình TTCK Mỹ và dự báo xu hướng TTCK Việt Nam trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Theo BVSC, có những nguyên nhân cụ thể cho phiên giảm sâu của TTCK Mỹ vừa qua. Nguyên nhân thứ nhất là do mặc dù 80% số công ty đã công bố KQKD có kết quả vượt kỳ vọng, tuy nhiên các CEO của các công ty đã thể hiện thái độ quan ngại trong việc duy trì lợi nhuận trong thời gian sắp tới, do chi phí sản xuất và nguyên vật liệu đầu vào tăng cao (hệ quả tất yếu của chiến tranh thương mại), dẫn tới biên lợi nhuận giảm.

Nguyên nhân thứ hai, là do FED tăng lãi suất và dự kiến sẽ còn tăng thêm 1 lần nữa vào cuối năm nay, 3 lần năm 2019 và 1 lần vào năm 2020. Điều này đã làm gia tăng chi phí tài chính mà các DN và các nhà đầu tư gặp phải.

Thêm vào đó là các nguyên nhân khác như EU từ chối dự thảo ngân sách của Italia, vụ nhà báo Khashoggi, tuy nhiên, đây chỉ là những lý do tác động trực tiếp tới nhà đầu tư trong phiên.

Đợt suy giảm này đã được cảnh báo bởi phiên sụt giảm ngày 10/10 của Dow Jones, phiên giảm điểm mạnh đó đã định hình lại kỳ vọng của nhà đầu tư.

BVSC đánh giá từ nay cho đến ngày 6/11 – ngày bầu cử giữa kỳ của Mỹ- sau thông tin về KQKD quý 3, khả năng sẽ không có đột biến về chính sách nên khả năng các chỉ số chứng khoán của Mỹ sau những phiên biến động mạnh này sẽ biến động chậm lại trong biên độ nhỏ hơn.

Thị trường đối mặt với khoảng trống thông tin, Vn-Index có thể trở về đáy cũ 885 điểm

Về TTCK Việt Nam, BVSC cho rằng ảnh hưởng tâm lý do các yếu tố thị trường chứng khoán thế giới cộng hưởng với việc khối ngoại duy trì bán ròng liên tiếp trong 3 tuần gần đây, đặc biệt ở các Bluechips đã ảnh hưởng lớn tới chỉ số. Hiện đã có hơn 260 doanh nghiệp công bố KQKD, lợi nhuận có tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2017, tuy nhiên những thông tin KQKD tích cực đã không còn tác động tới tâm lý nhà đầu tư.

Một phần do thông tin này công bố vào đúng giai đoạn thị trường điều chỉnh, mặt khác những thông tin này phần nào được dự báo và phản ánh dần vào giá trong giai đoạn vừa qua. Diễn biến điển hình ở nhóm các cổ phiếu ngân hàng, thông tin kết quả tốt giá cổ phiếu cũng không lên, nhưng KQKD không đạt kỳ vọng giá sẽ giảm mạnh.

Khoảng thời gian từ nay cho đến đầu tháng 12, sau khi KQKD quý 3 được công bố hết sẽ là khoảng trống thông tin. Giai đoạn đầu tháng 12, thị trường sẽ chuyển sang sự quan tâm đến việc thêm/loại các mã trong VN30, cơ cấu lại danh mục các quỹ ETF…những yếu tố mang tính ngắn hạn tác động tới cụ thể từng cổ phiếu.

BVSC đánh giá trong các phiên tới, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục, tuy nhiên đây chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật trước khi Vn-Index giảm điểm trở lại và quay về vùng đáy cũ quanh 885 điểm.

Thị trường có thể sớm xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật trước khi trở lại vùng 885 điểm? - Ảnh 1.

Vn-Index có khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên