TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thị trường đang định giá ở mức hợp lý, VN-Index có thể vượt mốc 990 điểm trong nửa đầu năm 2019”

“Thị trường đang định giá ở mức hợp lý, VN-Index có thể vượt mốc 990 điểm trong nửa đầu năm 2019”

VNDIRECT cho rằng VN-Index hoàn toàn có thể vượt quá mốc 990 điểm trong nửa đầu 2019 nhờ những tin tức khả quan có thể được đưa ra về sự xuống thang của chiến tranh thương mại hay chính sách tài khóa mở rộng của Trung Quốc.

Theo báo cáo triển vọng thị trường năm 2019 mới được công bố, CTCK VNDIRECT cho rằng thời điểm này đang nằm trong giai đoạn cuối chu kỳ tăng trưởng kinh tế hay cuối chu kỳ giá tăng của TTCK, tâm lý thị trường rất nhạy cảm với những cú shock tiêu cực từ rất nhiều dạng sự kiện "Thiên nga đen". Nhà đầu tư nên chuẩn bị cho những biến động lớn dần và cả phản ứng thái quá của thị trường trước bất kỳ thông tin bất lợi nào từ nền kinh tế hay các sự kiện địa chính trị năm 2019.

VNDIRECT đánh giá P/E của thị trường có thể tiếp tục sụt giảm do những thách thức từ thế giới nhưng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp có thể phần nào hỗ trợ chỉ số.

P/E VN-Index có thể gặp áp lực giảm trong năm 2019 do (1) Dòng tiền khối ngoại có thể tiếp tục rút ra từ các thị trường mới nổi và tìm đến các tài sản an toàn hơn do khả năng FED tiếp tục nâng lãi suất và triển vọng kinh tế toàn cầu xấu đi; (2) Lợi suất trái phiếu của Việt Nam có thể tăng lên năm 2019, dù không đáng kể, cũng sẽ làm tăng chi phí vốn chủ sở hữu lên.

“Thị trường đang định giá ở mức hợp lý, VN-Index có thể vượt mốc 990 điểm trong nửa đầu năm 2019” - Ảnh 1.

Tại thời điểm cuối năm 2018, VN-Index giao dịch ở P/E trượt 15,5x (ở mức thấp hơn 29,4% so với mức P/E khi thị trường đạt đỉnh 1.200 trong tháng 4), định giá ở mức tương đối rẻ khi xét đến mức tăng lợi nhuận dự kiến 25% cho các doanh nghiệp trên HoSE (theo thống kê dự báo của Bloomberg).

Lợi nhuận của các doanh nghiệp trong rổ chỉ số VN-Index được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn được cho là sẽ ở mức 16,4% (theo Bloomberg) và khiến VN-Index đang giao dịch ở mức giá hợp lý xét theo hệ số PEG.

“Thị trường đang định giá ở mức hợp lý, VN-Index có thể vượt mốc 990 điểm trong nửa đầu năm 2019” - Ảnh 2.

VNDIRECT kỳ vọng P/E của thị trường có thể giảm 5% về mức 14,7x, kèm với mức tăng 16,4% của lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết đưa đến dự báo tăng trưởng khoảng 11% của chỉ số VN-Index, tương ứng với mức 990 điểm vào cuối năm 2019.

Dù vậy, chỉ số hoàn toàn có thể vượt quá mốc này trong nửa đầu 2019 nhờ những tin tức khả quan có thể được đưa ra về sự xuống thang của chiến tranh thương mại hay chính sách tài khóa mở rộng của Trung Quốc nhưng sự lạc quan có thể không được kéo dài sang 6 tháng cuối năm do khả năng nền kinh tế tiếp tục chậm lại ở Mỹ, và cũng có thể là ở Trung Quốc.

Đầu tư cổ phiếu nào trong năm 2019?

Theo VNDIRECT, dòng tiền sẽ bớt hào hứng với những cổ phiếu mới niêm yết mà thay vào đó là những Bluechip với vị thế đầu ngành và nền tảng tài chính lành mạnh.

Nhà đầu tư có thể hướng một phần tỷ trọng danh mục sang những ngành phòng thủ như điện, tiêu dùng thiết yếu hay những cổ phiếu có lợi suất cổ tức cao.

Chương tích cực của những ngành xuất khẩu Việt Nam có thể sẽ tiếp diễn nhờ động lực từ những hiệp định thương mại tự do và hệ quả từ chiến tranh thương mại có thể sẽ hướng sự chú ý nhà đầu tư đến những cổ phiếu Thủy sản, Dệt may, Nông nghiệp, BĐS Khu công nghiệp và Logistics.

Xét trên phương diện nhóm cổ phiếu theo vốn hóa, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa (midcap) có thể được chú ý đến, nhưng có chọn lọc. Dù cho độ rộng của thị trường thường được thu hẹp ở cuối của các thị trường giá lên và dòng tiền chủ yếu tập trung vào những cái tên vốn hóa lớn, thanh khoản cao và các Bluechips.

VNDIRECT cho rằng sự kết thúc của chiến lược đầu tư theo xu hướng giá sẽ kéo theo sự nổi lên của chiến lược đầu tư từ dưới lên (bottom – up). Chiến lược này có thể sẽ hiệu quả với những cổ phiếu mid-cap có chất lượng đã bị lãng quên và có mức định giá hấp dẫn, đặc biệt là những cái tên có thể duy trì mức tăng trưởng ổn định.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên