TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường điều chỉnh ngắn hạn nhưng dòng tiền lớn vẫn đang "chầu chực" đón đầu KQKD quý 2

Thị trường điều chỉnh ngắn hạn nhưng dòng tiền lớn vẫn đang "chầu chực" đón đầu KQKD quý 2

CTCK SHS đánh giá phiên điều chỉnh vừa qua là điều tất yếu, nhằm lấp khoảng gap giữa hai phiên trước đó và giải tỏa phần nào áp lực margin đang khá cao hiện nay, điều này giúp tạo mặt bằng giá vững chắc, thị trường từ đó sẽ tăng trưởng bền vững hơn.

Sau chuỗi ngày tăng điểm ròng rã trong suốt tháng 6, TTCK Việt Nam đã điều chỉnh khá bất ngờ trong phiên giao dịch 27/6. Theo đó, đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VnIndex giảm 5,01 điểm (0,65%) và dừng tại 767,51 điểm, mức gần thấp nhất trong phiên.

Mặc dù không giảm quá mạnh về điểm số, tuy nhiên đà giảm điểm lan tỏa rộng khắp các nhóm ngành khiến không ít nhà đầu tư lo ngại thị trường sẽ chuẩn bị bước vào giai đoạn củng cố và cơ hội “kiếm tiền” trên TTCK sẽ khó khăn hơn.

Theo CTCK VPBS, nhiều khả năng, phiên giảm điểm vừa qua có nguyên nhân từ việc tâm lý phòng ngừa rủi ro tăng lên sau các nhịp giằng co mạnh của thị trường gần đây và hoạt động cơ cấu lại danh mục của nhà đầu tư theo hướng tăng tỷ trọng tiền mặt để chuẩn bị tăng tỷ trọng vào các doanh nghiệp được tin tưởng là có triển vọng KQKD quý 2 tích cực sắp tới.

Ngoài ra, việc mới đây Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn giám sát giao dịch chứng khoán cũng phần nào ảnh hưởng tới diễn biến thị trường.

VPBS đánh giá nhiều khả năng nhịp điều chỉnh ngắn hạn hoàn toàn có thể xảy ra nhưng câu chuyện KQKD quý 2 tăng trưởng vẫn sẽ là động lực thu hút dòng tiền ở hiện tại, và theo đó, dòng tiền lớn vẫn chưa rút ra khỏi thị trường.

Cũng với tâm lý thận trọng, CTCK HSC cho rằng với việc các chỉ số tiếp tục test đỉnh của nhiều năm, thì cuối cùng tâm lý lạc quan sẽ phải chấm dứt và thị trường sẽ phải điều chỉnh sâu hơn. Cho đến khi đó, câu chuyện “mèo vờn chuột” trong đó những phiên tăng nối tiếp bằng những phiên giảm có lẽ sẽ tiếp tục diễn ra.


Chỉ số VnIndex đang gặp khó tại vùng 770 điểm

Chỉ số VnIndex đang "gặp khó" tại vùng 770 điểm

CTCK SHS đánh giá phiên điều chỉnh vừa qua là điều tất yếu, nhằm lấp khoảng gap giữa hai phiên trước đó và giải tỏa phần nào áp lực margin đang khá cao hiện nay, điều này giúp tạo mặt bằng giá vững chắc, thị trường từ đó sẽ tăng trưởng bền vững hơn.

Do đó, SHS cho rằng VnIndex sẽ có diễn biến giằng co đi ngang trong phiên tới, với biên độ dao động được dự báo trong khoảng 764 – 770 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục áp dụng chiến lược "mua đỏ, bán xanh" trong giai đoạn này. Nhà đầu tư trung và dài hạn nắm giữ danh mục và có thể tận dụng những phiên điều chỉnh của thị trường để cơ cấu lại danh mục, có thể mua vào đối với những cổ phiếu có cơ bản doanh nghiệp tốt và triển vọng kinh doanh tích cực trong quý 2 và cả năm nay.

Đánh giá về phiên điều chỉnh vừa qua, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho biết thị trường đảo chiều một cách chóng mặt cũng khiến nhà đầu tư có chút lo lắng. Mặc dù độ rộng tiêu cực nhưng đà giảm của chỉ số hôm nay đã bị “thổi phồng” một phần bởi PLX.

Sau khi quan sát thị trường tăng liên tục giai đoạn vừa qua, nhà đầu tư có thể đang tạm rút sang nhóm mid và small-cap từ cụ thể vài mã large-cap nên có thể gây ảnh hưởng đến chỉ số chung. Tuy nhiên, không có rủi ro gì quá lớn ở thời điểm hiện tại nên những phiên giảm điểm bất ngờ như hôm nay không cần thiết phải quá lo lắng khi cơ hội luôn hiện hữu ở nhiều cổ phiếu cơ bản đang chờ KQKD Q2 sắp tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên