TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường FMCG quý II: Dấu ấn của chai tương ớt

Thị trường FMCG quý II: Dấu ấn của chai tương ớt

Là sản phẩm quen thuộc nơi góc bếp gia đình, tương ớt đang có độ phủ hơn 80% số hộ gia đình ở thành thị và 64% ở nông thôn.

Báo cáo mới nhất của Monitor cho biết mức tăng trưởng trong quý II của thị trường hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) đang có dấu hiệu chững lại ở khu vực thành thị. Còn tại khu vực nông thôn, tăng trưởng vẫn giữ được mức tích cực, dù thấp hơn so với quý I, do đã qua mùa cao điểm. Tổng mức tăng trưởng của thị trường FMCG dự kiến sẽ khó vượt qua ngưỡng 5- 6% trong năm 2018.

Thị trường bị chững lại nguyên nhân chủ yếu là tăng trưởng âm của ngành hàng sữa và các thực phẩm từ sữa, thực phẩm đóng gói và sản phẩm chăm sóc gia đình.

Thị trường FMCG quý II: Dấu ấn của chai tương ớt - Ảnh 1.

Một số mặt hàng nhu yếu phẩm có đóng góp lớn đến toàn bộ thị trường FMGC như phụ gia nấu nướng, xà bông cục, nước rửa chén, bột giặt cũng đang có dấu hiệu tiêu thụ chậm lại.

Ngược với bức tranh ảm đạm trên, thị trường cũng chứng kiến sự nổi lên của ngành tương ớt. Những chai tương ớt đang được xem là mặt hàng tiêu biểu, sức tiêu thụ tốt trong thời gian qua. Là sản phẩm quen thuộc nơi góc bếp, tương ớt đang có độ phủ lên đến 80% hộ gia đình ở thành thị và 64% hộ gia đình nông thôn.     

Nhờ tính tiện lợi, tương ớt có thể được dùng kèm với các món ăn khác như khoai tây, bún, mỳ, bánh mì trong nhiều dịp. Do vậy, cơ hội tăng trưởng của ngành tương ớt là rất lớn.

Trong quý II/2018, tại thành thị, tăng trưởng khối lượng của ngành là 13% so với cùng kỳ. Có 90.000 hộ gia đình mua tăng thêm, trung bình, mỗi hộ mua 2,3 chai tương ớt với giá bình quân 11.600 đồng/chai.

Thị trường FMCG quý II: Dấu ấn của chai tương ớt - Ảnh 2.

Còn ở nông thôn, mức tăng trưởng là 11%, có 594.000 hộ gia đình mua tăng thêm, trung bình mỗi hộ mua 2 chai tương ớt với giá bình quân 10.200 đồng/chai.

Đối với các kênh bán lẻ truyền thống, thị trường cũng ghi nhận cửa hàng chuyên doanh là kênh duy nhất tăng trưởng tốt ở khu vực thành thị, đạt 20%. Theo đó, ngày càng có nhiều người thành thị mua sắm tại các kênh này cho những nhu cầu chuyên biệt. Đặc biệt là các mặt hàng cho em bé và làm đẹp.

Kênh bán lẻ hiện đại cũng liên tục dẫn dắt tăng trưởng khi tăng 3 điểm thị phần và giữ vững tăng trưởng ở mức 2 con số. Nguyên nhân nhờ vào sự phục hồi của kênh đại siêu thị (tăng 3%) cùng với sự phát triển nhanh chóng của siêu thị mini/cửa hàng tiện lợi (tăng 43%) và onlines (tăng160%).

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên