TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường giảm sâu, nhóm quỹ Dragon Capital đẩy mạnh giải ngân vào cổ phiếu bất động sản

Thị trường giảm sâu, nhóm quỹ Dragon Capital đẩy mạnh giải ngân vào cổ phiếu bất động sản

Tính tới cuối năm 2018, bất động sản chiếm tỷ trọng gần 28% và là nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) – quỹ đầu tư lớn nhất do Dragon Capital quản lý với danh mục 1,43 tỷ USD.

Cùng với ngân hàng, bất động sản là lĩnh vực đặc biệt yêu thích của Dragon Capital. Từ cuối năm 2017 đến nay, đa phần các khoản đầu tư của Dragon Capital đều là các doanh nghiệp bất động sản và trong đó có nhiều doanh nghiệp mới niêm yết như Vinhomes (VHM), Cen Land (CRE), Hải Phát Invest (HPX).

Tính tới cuối năm 2018, bất động sản chiếm tỷ trọng gần 28% và là nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) – quỹ đầu tư lớn nhất do Dragon Capital quản lý với danh mục 1,43 tỷ USD. Trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL có tới 3 cổ phiếu trong lĩnh vực bất động sản, bao gồm KDH (6,62%), VHM (4,92%), DXG (3,14%).

Thị trường giảm sâu, nhóm quỹ Dragon Capital đẩy mạnh giải ngân vào cổ phiếu bất động sản - Ảnh 1.

Bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục VEIL

Không dừng lại, trong những ngày cuối năm 2018 khi thị trường giảm sâu, nhóm quỹ do Dragon Capital quản lý vẫn tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu bất động sản.

Ngày 28/11/2018, Wareham Group Limited, Viola Ltd, Aquila SPC Ltd, KB Vietnam Focus Balanced Fund và Vietnam Co-Investment Fund do Dragon Capital quản lý đã mua vào tổng cộng 5,04 triệu cổ phiếu KDH. Sau giao dịch này, nhóm quỹ Dragon Capital quản lý nắm giữ tổng cộng 70,59 triệu cổ phiếu KDH, tương ứng 17,04%.

Ngày 26/12/2018, Samsung Vietnam Securities Master do Dragon Capital quản lý đã mua vào 80 nghìn cổ phiếu HDG, nâng sở hữu lên hơn 420 nghìn cổ phiếu. Tính chung, nhóm Dragon Capital hiện sở hữu 11,46 triệu cổ phiếu HDG, tương ứng tỷ lệ 12,07%.

Ngày 27/12/2018, một quỹ khác do Dragon Capital quản lý là Amersham Industries Limited cũng mua vào gần 174 nghìn cổ phiếu PC1. Sau giao dịch này, nhóm Dragon Capital đã nâng số lượng cổ phiếu PC1 sở hữu lên 20,04 triệu cổ phiếu, tương ứng 15,09%.

Cũng trong ngày 27/12/2018, VEIL đã mua vào hơn 92 nghìn cổ phiếu SJS. Với giao dịch này, số lượng cổ phiếu SJS mà nhóm Dragon Capital sở hữu đã lên tới 6,9 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 6,06%.

Một cổ phiếu bất động sản khác được nhóm Dragon Capital mua mạnh trong giai đoạn cuối 2018 là DXG. Theo đó, trong khoảng thời gian từ 24/12 – 28/12/2018, các quỹ do Dragon Capital quản lý đã mua vào gần 4,5 triệu cổ phiếu DXG, qua đó nâng sở hữu lên 70,15 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 20,05%. Hiện tại, DXG đang là khoản đầu tư lớn thứ 8 trong danh mục VEIL với tỷ trọng 3,14%.

Thị trường giảm sâu, nhóm quỹ Dragon Capital đẩy mạnh giải ngân vào cổ phiếu bất động sản - Ảnh 2.

Có tới 3 cổ phiếu BĐS lọt top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VEIL

Việc liên tục gia tăng sở hữu cổ phiếu bất động sản khi thị trường điều chỉnh cho thấy Dragon Capital đang có niềm tin khá lớn vào nhóm ngành này.

Trả lời truyền thông cách đây không lâu, ông Vũ Hữu Điền – Phó Tổng Giám đốc Dragon Capital đã có cái nhìn rất lạc quan với cổ phiếu bất động sản. Hiện tại, nhu cầu nhà ở hiện ở mức cao, tuy nhiên vẫn đang tăng, tập trung tại nhóm khác hàng trẻ, vợ chồng mới cưới…Trong khi đó, cung thời gian qua lại hạn chế do bị siết chặt về chính sách, điều kiện giao đất, giấy phép xây dựng, hạn chế dư nợ vay vốn tại ngân hàng…

Ông Điền khẳng định cơ hội sắp tới là có đối với các đơn vị kinh doanh bất động sản, đặc biệt là những công ty có quỹ đất sạch sẵn sàng triển khai, tức đã hoàn tất các thủ tục về pháp lý. Đi cùng với đó, dư địa cổ phiếu bất động sản vẫn còn, và thị giá sẽ tăng cùng với sự cải thiện về kinh doanh thời gian tới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên