TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường nhà ở tại Canada “nóng” hơn bao giờ hết

19-04-2016 - 14:54 PM | Bất động sản

Thị trường nhà ở tại Canada “nóng” hơn bao giờ hết
Giá nhà đất tại Canada tăng liên tiếp trong tháng 3/2016.

Tháng Ba vừa qua, giá trung bình của một căn nhà ở Canada đã lên tới gần 508.000 đôla Canada (CAD), tương đương khoảng 400.000 USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA) công bố cuối tuần qua cho biết số lượng nhà bán ra ở nước này trong tháng 3/2016 đã lập kỷ lục mọi thời đại, bất chấp giá tiếp tục leo thang. Cụ thể là số nhà bán được lên đến 45.137 căn, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước và tăng 14,2% so với mức trung bình trong 10 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, theo đánh giá của CREA, độ “nóng” của thị trường địa ốc Canada vẫn chỉ tập trung ở hai thành phố là Toronto và Vancouver. Nếu không tính đến Toronto và Vancouver, giá trung bình cho một căn nhà ở các vùng khác của Canada chỉ ở mức khiêm tốn là khoảng 367.000 CAD. Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát năm 2016 của công ty tư vấn Demographia, giá nhà ở Vancouver đắt đỏ nhất tại Canada. Giá trung bình của một nhà riêng ở Vancouver đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua và hiện lên đến khoảng 1,6 triệu CAD/căn.

Cùng có nhận định với CREA, ông Warren Kirkland, một chuyên gia phân tích của Ngân hàng Toronto Dominion (TD Bank), cho rằng tại Canada tồn tại hai thị trường địa ốc: thị trường phát triển mạnh mẽ ở hai vùng thủ phủ Toronto và Vancouver và một thị trường địa ốc phát triển bình thường ở các tỉnh bang còn lại.

Theo ông Kirkland, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy thị trường nhà ở tại Vancouver và Toronto phát triện chậm lại mà ngược lại sẽ càng “nóng” hơn khi ngày càng có nhiều người nước ngoài, trong đó chủ yếu là người Trung Quốc, đến tìm kiếm cơ hội sinh sống ở hai thành phố sầm uất này. Theo số liệu của Ngân hàng Quốc gia Canada (NBC), trong năm 2015, người Trung Quốc đã chi ra 9 tỷ CAD để mua nhà đất tại Toronto, chiếm 14% trong tổng số 63 tỷ CAD tổng giá trị các giao dịch trên thị trường bất động sản thành phố này.

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, khách Trung Quốc đã mua 3/4 số nhà được ra bán ở khu vực phía Tây thành phố Vancouver, nơi giá trung bình của một căn nhà vào khoảng 3,1 triệu CAD. Trong năm 2015, giới đầu tư Trung Quốc cũng đã đổ khoảng 12,7 tỷ CAD vào bất động sản của thành phố Vancouver, chiếm 33% trong tổng số 38,5 tỷ CAD các giao dịch.

Ông Malcolm Hasman, một nhà môi giới bất động sản cao cấp ở Vancouver, cho biết thị trường nhà ở Vancouver năm nay sôi động hơn năm ngoái. Ông Hasman nói thêm: “Tôi không hề thấy dòng tiền của người Trung Quốc chảy vào thị trường bất động sản Vancouver chậm lại”. Sức “nóng” của thị trường nhà ở tại Toronto và Vancouver lâu nay vẫn là mục tiêu chỉ trích của các chuyên gia bất động sản Canada và người dân nước này, cho rằng “cơn lũ” tiền từ Trung Quốc đã gây ra một cuộc khủng hoảng giá nhà ở tại Canada.

Họ đã mở những chiến dịch phản đối trên phương tiện truyền thông xã hội và khiến chính quyền các bang đã phải tăng cường kiểm soát thực trạng này.

Theo Trường Giang

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên