TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường ô tô nhập khẩu sẽ tiếp tục khan hàng

Thị trường ô tô nhập khẩu sẽ tiếp tục khan hàng

"Từ đầu năm đến nay chưa có doanh nghiệp nào nhập được xe", ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng Ban kế hoạch chiến lược của Toyota Việt Nam nói với Trí Thức Trẻ

Tờ Nikkei cho biết từ hôm qua (16/1) tập đoàn Toyota và Honda Nhật Bản đã tuyên bố bắt đầu ngừng xuất khẩu ô tô tới Việt Nam. Nguyên nhân được Nikkei giải thích là Nghị định 116 về điều kiện nhập khẩu, kinh doanh ô tô chính thức có hiệu lực từ 1/1/2018.

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng Ban kế hoạch chiến lược Toyota Việt Nam cho biết từ 1/1/2018 các hãng xe đã không nhập được hàng. Thị trường hiện chỉ còn một số lượng ít xe tồn do một số hãng nhập được vào thời điểm cuối năm 2017.

Riêng đối với Toyota Việt Nam, lần nhập hàng gần đây nhất là khoảng cuối tháng 10, do đó, đến nay lượng xe trên thị trường là rất khan hiếm. Những dòng xe Toyota thường được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam bao gồm xe tải Hilux, Yaris, các dòng xe thể thao như Fortuner và xe hạng sang Lexus.

Ông Tuấn cũng cho biết Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) tính đến nay đã 4 lần gửi thư kiến nghị lên Chính phủ với nội dung liên quan đến Nghị định 116. 

Trong đó, VAMA mong muốn Chính phủ có thể hoãn việc thi hành các quy định đối với việc nhập xe ô tô tại Nghị định 116 trong 6 tháng để có sự chuẩn bị kịp thời. Bên cạnh đó, VAMA cũng đề nghị được sửa đổi yêu cầu nộp giấy chứng nhận kiểu loại nước ngoài đối với nhà nhập khẩu ô tô cũng như sửa đổi yêu cầu tiến hành thử nghiệm đối với từng lô xe ô tô nhập khẩu.


   

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên