TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường Rằm tháng 7: Hoa tươi, trái cây tăng giá nhẹ

05-09-2017 - 22:07 PM | Thị trường

Ngày Rằm tháng bảy (Lễ Vu lan) hôm nay (5/9), thị trường thực phẩm chay, hoa tươi, trái cây tại TP Hồ Chí Minh tại các chợ có giá ổn định, một số nơi tăng nhẹ do nguồn cầu tăng.

Là người thường xuyên ăn chay, chị Nguyễn Thanh Mai (ngụ ở Phước Long A, quận 9, TP Hồ Chí Minh) đã đi chợ từ sớm để mua các loại thực phẩm, chuẩn bị cho ngày chay hôm nay (Rằm tháng 7). Theo nhận xét của chị Mai, các mặt hàng đồ cúng chay năm nay khá đa dạng bên cạnh những mặt hàng đồ chay quen thuộc như nấm, đậu hũ... ở chợ còn bày bán thêm nhiều thực phẩm chay làm sẵn, như: chả giò chay, thịt gà chay, thịt bò chay, cá viên chay….


Mặt hàng trái cây phục vụ ngày Rằm tháng 7 chỉ tăng giá nhẹ ở các chợ lẻ tại TP Hồ Chí Minh.

Mặt hàng trái cây phục vụ ngày Rằm tháng 7 chỉ tăng giá nhẹ ở các chợ lẻ tại TP Hồ Chí Minh.

“Gia đình tôi ăn chay đã nhiều năm nay, bởi chúng tôi muốn có những ngày tĩnh tâm, không sát sinh và nuôi dưỡng tâm hồn cho các con trẻ về văn hóa ẩm thực chay của người Việt. Ngày xưa, việc ăn chỉ thấy trong chùa chiền, các nơi thờ tự phật giáo nhưng ngày nay những người phàm như chúng tôi cũng được khuyến khích ăn chay”, chị Mai cho biết thêm.

Ghi nhận của Phóng viên Báo Tin Tức tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ngày 5/9, các mặt hàng phục vụ lễ Vu lan năm nay khá đa dạng, phong phú. So với năm ngoái, giá thực phẩm chay cũng đã tăng nhẹ từ 3-5% so với ngày thường. Theo đó, tại chợ Phước Long B (quận 9), chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức)… một số sản phẩm chay quen thuộc như chả giò chay có giá dao động từ 52.000 - 100.000 đồng/kg, nấm rơm 40.000 - 70.000 đồng/kg, thịt gà chay 25.000 – 50.000 đồng/gam...

Ngoài thực phẩm chay đang "hút" khách, các loại hoa tươi, trái cây phục vụ thị trường ngày này cũng đang sôi động. Chị Ngô Mỹ Dân, tiểu thương chuyên bán hoa tươi tại chợ Phước Long B (quận 9) cho biết, năm nay hoa tươi về chợ đầu mối khá nhiều lại bắt mắt nhưng giá không tăng. Theo đó, giá hoa cúc đủ màu đang giữ giá, dao động từ 13.000 – 15.000 đồng/bó, hoa ly 80.000 - 120.000 đồng/4 cành, hoa hồng 20.000 – 50.000 đồng/chục…

Tuy nhiên, một tiểu thương bán trái cây tại chợ Bến Thành (quận 1) cho biết, các loại hoa quả phục vụ cho ngày lễ Vu lan cũng đã tăng từ hôm qua (4/9). Theo đó, giá một số loại trái cây cúng như: bưởi, mãng cầu, xoài cát… đều được điều chỉnh giá tăng khoảng 10 – 15% so với thời điểm 1 tuần trước Rằm tháng bảy.

Trong khi đó, để kích cầu tiêu dùng mua sắm dịp Rằm tháng 7, một số siêu thị lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng đã giảm giá từ 5 -15% một số mặt hàng như trái cây, hoa tươi, thực phẩm chay...


Trái cây, hoa tươi tại các chợ tự phát được bán khá rẻ do không mất tiền thuê mặt bằng.

Trái cây, hoa tươi tại các chợ tự phát được bán khá rẻ do không mất tiền thuê mặt bằng.

Bên cạnh đó, ngày Rằm tháng 7 năm nay cũng rơi vào tháng 9 là tháng khuyến mãi của TP Hồ Chí Minh nên nhiều cửa hàng trái cây lớn trên địa bàn cũng áp dụng nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi để thu hút người mua.

Chị Minh Thanh, chủ vựa trái cây trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 5) cho biết, mùa lễ Vu lan năm nay, cửa hàng cũng áp dụng giảm giá các mặt hàng trái cây Việt từ 5 – 10% như: bưởi năm roi miền Tây, thanh long (Bình Thuận), nho (Ninh Thuận), mãng cầu (Tây Ninh)… để hưởng ứng tháng khuyến mãi và ủng hộ hàng Việt Nam.

Để việc khuyến mãi thực chất và kiểm soát giá cả thị trường, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo các đơn vị như Chi cục quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, nắm bắt diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là những mặt hàng, dịch vụ thiết yếu phục vụ thị trường ngày Rằm tháng 7; nếu có biến động lớn về giá, cần có giải pháp can thiệp kịp thời để giá ổn định trở lại và xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

Xem link gốc tại đây

Theo Hoàng Tuyết

Báo Tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên