TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường thăng hoa, Chứng khoán MB chuẩn bị phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu phục vụ cho vay ký quỹ

Thị trường thăng hoa, Chứng khoán MB chuẩn bị phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu phục vụ cho vay ký quỹ

Việc TTCK hồi phục ấn tượng trong 2 năm trở lại đây đã khiến các CTCK liên tục phát hành trái phiếu nhằm huy động nguồn tiền phục vụ hoạt động cho vay ký quỹ (margin).

Công ty chứng khoán MB (MBS) vừa thông qua phương án phát hành 700 tỷ đồng trái phiếu MBS không chuyển đổi năm 2017. Trong đó, khối lượng phát hành tối đa cho nhà đầu tư tổ chức không vượt quá 240 tỷ đồng.

Trái phiếu có kỳ hạn tối đa 3 năm, giá phát hành 100% mệnh giá nhằm mục đích bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh. Có thể nói, việc TTCK hồi phục ấn tượng trong 2 năm trở lại đây đã khiến các CTCK liên tục phát hành trái phiếu nhằm huy động nguồn tiền phục vụ hoạt động cho vay ký quỹ (margin).

Trong năm 2015, MBS đã phát hành 370 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn 3 năm, lãi suất 8,2%/năm. Năm 2016, MBS tiếp tục phát sinh vay thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp là 215,5 tỷ đồng, đồng thời trong năm MBS cũng trả 255,5 tỷ đồng trái phiếu đã phát hành. Cũng trong năm 2016, MBS đã vay 500 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Tiên Phong.

Ngoài ra, các CTCK lớn nhỏ trên thị trường như SSI, HSC, Rồng Việt (VDSC), VP Bank (VPBS)…cũng đều phát hành trái phiếu phục vụ hoạt động margin trong giai đoạn năm 2015 – 2016.

Những tháng đầu năm 2017, TTCK Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh với nhiều phiên liên tiếp thanh khoản đạt trên 4.000 tỷ đồng và trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ dòng tiền margin.

Chi tiết nghị quyết

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên