TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

1 tỷ đồng là “quá đủ” để mua nhà Hà Nội

23-03-2012 - 09:21 AM | Thị trường

1 tỷ đồng là “quá đủ” để mua nhà Hà Nội
1 tỷ đồng, "quá đủ" để mua nhà.

Việc mua nhà của công chức trước đến nay vẫn là bài toán khó. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, khi cầm trong tay số tiền 1 tỷ đồng thì việc mua nhà Hà Nội là điều hoàn toàn có thể làm được.

Cách đây 1 – 2 năm về trước, với số tiền 1 tỷ đồng, ước mơ mua nhà Hà Nội vẫn chỉ là ước mơ khó có thể thành hiện thực khi giá chung cho nhà đất vào thời điểm đó cũng là 35 – 40 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại khi thị trường bất động sản đóng băng thì mọi chuyện đã khác trước. Số tiền 1 tỷ đồng trở nên “khổng lồ” trước mức giá của thị trường nhà đất, đồng thời mang lại cho khách hàng nhiều lựa chọn khác nhau.

Khách hàng muốn lựa chọn cho mình những vị trí đẹp, gần trung tâm và có thể nhận nhà ngay, họ tìm đến với các căn hộ tập thể cũ và các căn chung cư mi ni.

Loại “hàng” này, theo khảo sát mức giá thị trường cho thấy, giá các căn tập thể cũ, diện tích 30 – 35m2, có sổ đỏ chính chủ hiện chỉ ở mức giao động từ 1 – 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà tập thể cũ chỉ là giải pháp cho những khách hàng thích sự ổn định và muốn ở ngay mà không mất công làm sổ đỏ. Hạn chế của mặt hàng này là việc khách hàng sẽ phải mất công để sửa chữa, tôn tạo nhà vì hầu hết các công trình này đều được xây dựng từ hàng chục năm về trước.

Thực tế tại thị trường BĐS Việt Nam cho thấy, phân khúc chung cư hạng sang đang dần được thay thế bởi những dự án nhà thu nhập thấp và chung cư mini. Đây là lợi thế mở ra cơ hội mua nhà cho những người có mức thu nhập bình dân.

Phân khúc chung cư mi ni chủ yếu được thiết kế với diện tích từ 25 – 30m2 và mức giá dao động từ 18 – 20 triệu đồng. Như vậy, khách hàng chỉ phải bỏ số tiền khoảng 600 – 700 triệu đồng là có thể sở hữu một căn chung cư. Như vậy, với số tiền 1 tỷ đồng, người mua cũng có thể lựa chọn những căn hộ tái định cư hay nhà thu nhập thấp với giá từ 11 – 13 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đối với phân khúc này, hiện nay thủ tục mua còn nhiều phức tạp nên nhiều người có nhu cầu nhưng vẫn khó mua được nhà.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể lựa chọn cho mình một lô đất nền, điều mà cách đây vài năm chưa từng xảy ra trên thị trường BĐS Hà Nội ở mức giá 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế với số tiền 1 tỷ đồng để mua đất nền, người mua chỉ có thể “săn” được những miếng đất thổ cư xen kẹt khu vực vùng ven hoặc trong ngõ sâu. Trước đây, ở những vị trí như trên, giá đất nền có thể giao động từ 28 – 29 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, nhiều chủ đất sẵn sàng bán ở mức giá giảm 5 – 7 triệu đồng/m2 so với cách đây 1 – 2 năm.

Rõ ràng kinh tế khó khăn, thị trường BĐS “đắp chiếu” và cơ hội mua nhà đang mở ra cho những người thu nhập thấp.

Theo Khánh An
Người Đưa Tin

ngatt