TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

10 phát ngôn ấn tượng của những nhân vật lừng danh giới BĐS năm 2013

25-12-2013 - 16:28 PM | Thị trường

10 phát ngôn ấn tượng của những nhân vật lừng danh giới BĐS năm 2013

Trong năm 2013, dù thị trường địa ốc vẫn ảm đạm nhưng nhiều phát ngôn của các nhà đầu tư, các chuyên gia trong ngành đã góp phần "hâm nóng" thị trường.

"Nên để thị trường bất động sản rơi tự do"

Tiến sĩ Alan Phan


"Phát súng" của Tiến Sĩ Alan Phan hồi tháng 3/2013 đã làm cho giới bất động sản “đứng ngồi không yên” khi đề xuất “nên để thị trường bất động sản rơi tự do”. 
 Tiến sĩ Alan Phan
Điều này sẽ làm giá nhà giảm thêm 30-50% để "bắt kịp" thu nhập của người dân và sẽ tạo ra một tầng lớp trung lưu có đủ điều kiện mua nhà. Người dân sẽ có thêm niềm tin và đây chính là một cú hích tạo ra sự kích cầu lớn.

Ông Alan Phan còn cho rằng, để bất động sản tơi tự do nợ xấu của ngân hàng sẽ tăng và nguy cơ các ngân hàng phá sản cũng sẽ tăng. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc các ngân hàng phá sản là chuyện không đáng lo, miễn là Chính phủ bảo đảm người dân sẽ không mất tiền.

"Hiệu ứng doanh nghiệp BĐS đổ vỡ chỉ mới bắt đầu"

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành

Tình hình hiện nay rất nguy hiểm cho chủ đầu tư BĐS. Vừa rồi trong Nam đã xảy ra việc một doanh nghiệp BĐS bị kiện do giao nhà chậm, bây giờ tới việc ngoài Bắc lại xảy ra việc chủ doanh nghiệp bị bắt vì tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây ra đổ vỡ các dự án...

Tôi cho rằng đây là những cú sốc ban đầu, những cú sốc đầu tiên để sắp tới chào đón những cú sốc liên tiếp nữa. Tôi lo sợ nó sẽ trở thành hiện tượng domino.

Doanh nghiệp BĐS mong được ngân hàng xiết nợ

Bà Đỗ Thị Loan, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM

Không ít doanh nghiệp mong được ngân hàng “xiết nợ” bất động sản với giá trị mà ngân hàng đã định giá trước đó. Tuy nhiên, đó chỉ là mong ước, vì các ngân hàng đã trót định giá quá cao.

Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để “cứu” BĐS

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA

 Ông Lê Hoàng Châu
Hồi tháng 2/2013, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, nhiều bộ ngành... kiến nghị cực “sốc”: Đánh thuế thu nhập trên tiền lãi từ những khoản gửi tiết kiệm trên mức 500 triệu đồng, để chuyển hướng dòng tiền vào đầu tư, sản xuất kinh doanh. Kiến nghị này đã dấy lên làn sóng tranh luận.

"Cần đánh thuế thu nhập cá nhân khoản lãi thu được từ gửi tiết kiệm này. Tôi đã nghiên cứu kỹ ở nước ta người dân có được khoản tiền 500 triệu đồng để gửi NH không nhiều. Quốc hội nghiên cứu có thể nâng lên hoặc hạ xuống", ông Châu nói.

"Không nước nào kinh doanh bất động sản dễ như Việt Nam"

TS Trần Du Lịch

Phát biểu tại buổi giám sát của đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM về tình hình thực hiện Luật kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở trên địa bàn thành phố, ngày 6/9/2013, ông Lịch nói: "Điều kiện kinh doanh quá dễ dãi nên mới có chuyện nhà nhà kinh doanh. Có lẽ trên thế giới không có nước nào kinh doanh bất động sản dễ như Việt Nam".

Theo ông Lịch, đây là một loại hình kinh doanh đặc biệt. Bí quyết kinh doanh bất động sản gói gọn trong 2 điều, thứ nhất là chọn địa điểm đúng và thứ hai là biết sử dụng đồng tiền của người khác để đầu tư.

"Tôi đã phải giấu cổ đông" tái đầu tư bất động sản ở Yangon

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai

Tháng 3/2013, bầu Đức công khai tuyên bố kêu gọi đầu tư bất động sản vào Myanmar. Kêu gọi mọi người đầu tư nhưng thực ra, bầu Đức đã âm thầm chuẩn bị từ lâu. Đất đã mua từ 5 năm trước, các loại giấy phép ông đã làm xong từ trước đó năm rưỡi. Khi ông kêu gọi, hai chuyến tàu của HAGL đã rời bến chở theo máy móc, trang thiết bị, vật liệu trực chỉ Yangon.

Ông Đoàn Nguyên Đức

Chính ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai cũng thú nhận: “Lần trước thú thật là tôi phải giấu cổ đông để không ai bình luận lớn về chuyện này (đầu tư bất động sản ở Yangon). Bây giờ tôi không phải là khoe hàng khoe của gì nữa, nhưng chắc chắn ở Việt Nam sẽ có nhiều người cho rằng “thằng cha Đức này lại nổ nữa” .Với cú đấm thứ hai, HAGL sẽ lột xác hoàn toàn vào năm 2015” .

Lương 5 triệu đồng/tháng vẫn có thể mua nhà

Ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Với thu nhập của những gia đình khoảng 5-6 triệu đồng có thể mua những căn hộ giá mềm như căn hộ 30m2 bán giá 8,5 triệu đồng/m2 của Viglacera vừa mới khởi công tại khu Đặng Xá. Theo quy định, chúng ta phải đặt cọc tức là tự lo khoảng 50 triệu đồng (20%), vay 80% là 200 triệu đồng, trả trong 10 năm, mỗi năm trả 20 triệu đồng tiền gốc, mỗi tháng trả 1,8 triệu đồng, lãi 6% tính trên gốc lớn đầu tiên, một năm trả 12 triệu đồng tiền lãi. Đây là những tháng đầu, các tháng sau gốc giảm thì lãi còn giảm nữa. Ngay tháng đầu tiên, lãi mỗi tháng 1 triệu cộng 1,8 triệu gốc. Như vậy, mỗi tháng trả 2,8 triệu đồng.

"Có tiền tôi cũng không đổ vào bất động sản"

GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường

Ông Võ cho biết, "bản thân tôi không đầu tư bất động sản và cũng không có ý định kiếm tiền bằng đầu tư bất động sản". Về việc nên đầu tư vào phân khúc bất động sản nào, GS. Đặng Hùng Võ cho hay, chắc chắn cho đến nay chưa nên đầu tư vào khu vực giá trung bình và giá cao do kho tồn đọng vẫn chưa được giải quyết, nhưng đầu tư vào khu vực giá rẻ là có thể xem xét vì thị trường đang có những chuyển động tích cực trong phân khúc này.

Việc đầu tư vào chung cư hay đất nền hoặc nhà liền kề là không có câu trả lời chung vì giá nhà không chỉ phụ thuộc vào loại nhà mà còn phụ thuộc rất lớn vào dân trí của khu vực đó, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, điều kiện về chất lượng môi trường...Quyết định đầu tư sẽ phụ thuộc vào địa điểm cụ thể chứ không phụ thuộc vào loại hình nhà.

"Ai thích thì cứ đi khiếu kiện"

Ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Công ty tư nhân xây dựng số 1 Lai Châu

Đây là phát ngôn của ông Lê Thanh Thản sau khi hơn 200 khách hàng mua căn hộ CT6 Tổ hợp chung cư và Thương mại Bemes (Phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) phản ánh chủ

 Ông Lê Thanh Thản


đầu tư tính sai diện tích căn hộ, đặc biệt cùng một khu chung cư nhưng chủ đầu tư lại có hai loại hợp đồng tính diện tích căn hộ khác nhau.

Giải thích vấn đề này, ông Thản cho rằng: "Sở dĩ CT6 và một số ở dự án Đại Thanh có hai loại hợp đồng như các hộ dân phản ánh là do sai sót trong khâu đánh máy....Nhân viên thảo hợp đồng để xảy ra sai sót đã bị cho nghỉ việc....có quá nhiều dự án, không có thời gian để thống kê những việc đó, còn việc người dân thích khiếu kiện thì cứ đi khiếu kiện".


“Bất động sản 2014 sẽ vô cùng khốc liệt"

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành

Thị trường bất động sản năm 2014 sẽ rất khó khăn và khốc liệt. Sẽ có sự đào thải lớn trong ngành bất động sản. Doanh nghiệp nào bán được nhà may ra sẽ có cơ hội sống sót, còn nếu không sẽ chết.

Và tất nhiên, phân khúc cao cấp sẽ diễn ra đổ vỡ nhanh và mạnh, ngay trong năm nay chúng ta đã có thể thấy được sự đổ vỡ ở phân khúc này. Lối thoát cho phân khúc này không còn cách nào khác ngoài việc phải chuyển thành căn hộ nhỏ nhưng vẫn còn rất khó khăn.

Phân khúc nhà ở trung bình cũng sẽ có sự cạnh tranh khốc liệt. Nhiều doanh nghiệp muốn đứng vững sẽ chấp nhận bán hòa vốn, hoặc có thể bán lỗ vốn để thu hồi lại tiền, thoát khỏi sự khó khăn của bất động sản. Các doanh nghiệp cùng bán hòa hoặc lỗ sẽ tạo ra sự cạnh tranh với nhau và sẽ chẳng dễ dàng gì.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên