TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 nguyên nhân gây thất thoát lãng phí trong xây dựng

18-11-2013 - 10:06 AM | Thị trường

3 nguyên nhân gây thất thoát lãng phí trong xây dựng

Thứ nhất là do chất lượng quy hoạch chưa cao; thứ hai là do chất lượng công tác kế hoạch chưa phù hợp; thứ ba là chất lượng công tác quản lý Nhà nước liên quan đến đầu tư xây dựng...

Trong chương trình dân hỏi Bộ Trưởng trả lời vào tối ngày 17/11, nhiều người dân có băn khoản về tình trạng thất thoát lãng phí trong xây dựng vốn là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay, những con số thất thoát có thể lên tới 30%, thậm chí cao hơn tùy vào dự án.

Trước những thắc mắc của người dân, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết thời gian qua, công tác đầu tư xây dựng đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhưng tình trạng thất thoát lãng phí chưa được khắc phục một cách triệt để, đang là những vấn đề nhức nhối, nguyên nhân thứ nhất là do chất lượng quy hoạch chưa cao; thứ hai là do chất lượng công tác kế hoạch chưa phù hợp; thứ ba là chất lượng công tác quản lý Nhà nước liên quan đến đầu tư xây dựng...

Theo Bộ trưởng, Trong năm 2013, Chính phủ ban hành 2 nghị định quan trọng gồm: Nghị định 11 về quản lý phát triển đô thị, đây là nghị định có tính đổi mới, đột phá khắc phục tình trạng phát triển đô thị tự phát phong trào. Trong nghị định đã nêu rõ yêu cầu về phát triển có quy hoạch và có kế hoạch, cân đối nguồn lực, khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo như hiện nay.

Còn Nghị định 15 về quản lý chất lượng công trình xây dựng cũng là một bước đổi mới, thay vì coi các chủ đầu tư của các nguồn vốn như nhau, lần này Nghị định 15 nêu rõ nguồn vốn Nhà nước phải được kiểm tra, thiết kế, dự toán ngay từ ban đầu… Những nghị định này đang đi vào cuộc sống và được các địa phương thực hiện và có hiệu quả cụ thể.

"Đồng thời, Chính phủ cũng yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện thể chế liên quan đến đầu tư xây dựng như: Luật Đất đai, Luật Đầu tư công, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản…. Trong đó, Luật Đầu tư công chuẩn bị trình Quốc hội, nói rõ phải điều chỉnh quá trình kế hoạch hóa đầu tư. Thay vì đầu tư ngắn hạn hằng năm thì phải dài hạn, trung hạn, kiểm soát các điều kiện để được phân bổ vốn đầu tư cũng như kiểm soát quá trình thực hiện vốn đầu tư có đúng kế hoạch không, đúng công trình không", Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ Trưởng, Luật Xây dựng lần này sẽ đổi mới rất căn bản là phải đưa ra phương thức quản lý các nguồn vốn khác nhau, phải có phương thức quản lý khác nhau, trong đó, đề cao vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là quyền và trách nhiệm trong việc kiểm soát thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, quá trình thi công xây lắp công trình, nghiệm thu, bàn giao để khắc phục thất thoát. Cùng với đó yêu cầu đổi mới quản lý, đặc biệt là ban quản lý, để tăng tính chuyên nghiệp hóa của ban quản lý. Từ đó, kiểm soát quá trình đầu tư xây dựng tốt nhất, khắc phục thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả vốn đầu tư xây dựng.

Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên