TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

53% số căn hộ chung cư giảm giá chào bán sơ cấp

12-04-2012 - 07:13 AM | Thị trường

53% số căn hộ chung cư giảm giá chào bán sơ cấp
Căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp.

Đây là những thông tin do Công ty trách nhiệm hữu hạn CB Richard Ellis công bố tại buổi họp báo Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội quý I năm nay, tổ chức ngày 11/4.

Lần đầu tiên kể từ cơn sốt nhà đất năm 2007, hoạt động giao dịch bất động sản thuộc phân khúc căn hộ chung cư diễn ra làn sóng giảm giá hàng loạt trên thị trường sơ cấp, với 53% số căn hộ chào bán mới có giá dưới 1.000 USD/m2 tại các vị trí hấp dẫn như Mỹ Đình, Định Công và Khu đô thị Cầu Giấy.

Trong khi đó, trên thị trường thứ cấp, giá chào bán tiếp tục xu hướng giảm, trung bình ở mức 1.760 USD/m2, tương ứng giảm 11% so với cùng kỳ năm 2011.

Đây là những thông tin do Công ty trách nhiệm hữu hạn CB Richard Ellis công bố tại buổi họp báo Toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội quý I năm nay, tổ chức ngày 11/4.

Theo báo cáo của CBRE, chỉ với 1.100 căn hộ được chào bán mới trên thị trường trong quý này chứng tỏ, không chỉ khách hàng mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng đang rất dè dặt, chờ đợi và quan sát diễn biến thị trường.

Các dự án mới chủ yếu tại khu vực quận Hoàng Mai, Long Biên và Cầu Giấy, Từ Liêm.

Năm 2012, dự kiến ghi nhận nguồn cung khoảng 20.000 căn hộ theo kế hoạch hiện tại của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, thực tế có thể sẽ phải điều chỉnh giảm nếu tình hình thị trường kéo dài diễn biến ảm đạm như hiện nay.

Điều đáng nói là ở thời điểm này, mặc dù có nhiều dự án căn hộ đã bán hết hàng, song chủ đầu tư đang kéo dài tiến độ thậm chí ngừng xây dựng.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, điều này phản ảnh sự đi xuống về đạo đức kinh doanh và chữ tín của các chủ đầu tư ở một vài dự án.

Ông Leech nói thêm, có rất nhiều khách hàng thực sự đã rút ra những bài học kinh nghiệm dù rằng cái giá phải trả là khá đắt. Khách hàng ngày càng tỏ ra thiếu tin tưởng vào khả năng hoàn thành dự án của các chủ đầu tư, đặc biệt là về tiến độ xây dựng và chất lượng công trình.

Ông Richard Leech cũng nhận định lạc quan rằng, nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi nên xu hướng giảm giá thứ cấp sẽ chậm dần. Tuy chưa thể khẳng định, thị trường đã chạm đáy hay chưa, song đây là thời điểm thích hợp để mua vào và có nhiều cơ hội lựa chọn những dự án có vị trí thuận lợi, giá cả hợp lý./.

Theo Ngọc Quỳnh
TTXVN

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên