TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

60% nhà hoàn thiện trong các khu đô thị chưa có người ở

10-04-2013 - 14:20 PM | Thị trường

60% nhà hoàn thiện trong các khu đô thị chưa có người ở
Ảnh minh họa

Trong số khoảng 9.000 căn hoàn thiện tại các khu đô thị trong vòng 3 năm trở lại đây, ước tính khoảng 60% chưa có người ở.

Theo báo cáo thị trường BĐS của CBRE, quý 1/2013 phân khúc nhà trong khu đô thị ghi nhận 250 căn được bàn giao từ hai dự trên địa bàn quận Hà Đông và huyện Hoài Đức. Quý 1 cũng chứng kiến dự án Khu đô thị The Manor Park City, Quận Hoàng Mai, do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư, được đưa ra thị trường.

Khi thị trường ngày càng đón nhận nhiều dự án hoàn thiện, việc các khu đô thị mới thiếu tiện ích và cơ sở vật chất tiếp tục là vấn đề thu hút sự chú ý, khiến người mua lo ngại và người ở không muốn chuyển về sinh sống. Trong số khoảng 9.000 căn hoàn thiện tại các khu đô thị trong vòng 3 năm trở lại đây, ước tính khoảng 60% chưa có người ở. Giá trị vốn hóa sẽ tiếp tục giảm nếu tiện ích không được bổ sung kịp thời.

Theo đoánh giá của CBRE, giá chào bán thứ cấp bắt đầu bình ổn tại một số quận sau 7 quý giảm liên tiếp. Theo đó, giá chào bán Quý 1/2013 hoặc không đổi hoặc tăng nhẹ khoảng 5% - 7% so với quý trước. Tại một vài quận khác, giá chào bán giảm nhẹ từ 5% đến 7% so với quý trước. So với cùng kỳ năm trước, giá chào bán trung bình giảm khoảng 15% - 20% trên toàn thị trường.

Một điểm đáng chú ý hiện này là  nhà đầu tư chủ yếu là dài hạn, do đó tiềm năng cho thuê là một yếu tố quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư. Xu hướng đầu cơ tuy đã giảm đáng kể nhưng thị trường vẫn khá nhạy cảm với hiện tượng này, đặc biệt khi các kênh đầu tư khác còn hạn chế. Tuy nhiên, tình trạng đầu cơ sẽ không thể bị loại bỏ hoàn toàn và sẽ tiếp tục tồn tại ở các dự án kém minh bạch.

Về phía khách hàng, người mua để ở vẫn không vội vàng đưa ra quyết định mua nhà vì họ có nhiều lựa chọn hiện tại cũng như trong tương lai khi có thêm nhiều dự án hoàn thành. Nhu cầu thuê nhà sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt đối với những người trẻ bao gồm sinh viên, công chức và những gia đình trẻ.

Xét vể triển vọng, CBRE tiếp tục cho rằng các tiện nghi, bao gồm điện, nước, trường học, chợ, dịch vụ giải trí và tiện ích tương tự cần phải được bổ sung đầy đủ và kịp thời tại các khu đô thị, nếu không các dự án sẽ không bao giờ được lấp đầy. Trong những quý tới, giá chào bán dự kiến sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm. Trong tương lai, CBRE dự đoán nhu cầu về nhà cho thuê sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn đối với thị trường nhà ở.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên