TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt đầu cuộc chiến về nhà giá rẻ

25-10-2012 - 09:35 AM | Thị trường

Bắt đầu cuộc chiến về nhà giá rẻ

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, giá bán nhà thương mại được đưa về mức 10 triệu đồng/m2, sẽ khiến cho phân khúc nhà ở giá rẻ bước vào cuộc chiến mới về giá.

Mở đu ca cuc cnh tranh này đó là vic mt d án nhà thương mi đã công b mc giá bán khá sc 10 triu đng/m2. Đi tượng cnh tranh được nhm đến đó là d án nhà thu nhp thp. Theo lý gii ca nhiu người, d án nhà thu nhp thp vn được hưởng nhiu ưu đãi v thuế, chi phí vn, tin đt thế nhưng giá nhà thu nhp thp ti Hà Ni li cao hơn so nhà thương mi 2-3 triu là điu hết sc phi lý.

Theo kết lun thanh tra ca B Xây dng v 6 d án nhà thu nhp thp trên đa bàn Hà Ni ca 3 tng công ty ln là Vinaconex, Hadinco, Viglacera, giá nhà thu nhp thp hin nay còn cao so vi thu nhp ca người dân.

Theo ông Triu Văn Dư, Phó giám đc Công ty c phn Xây dng s 3 Hà Ni, bn thân doanh nghip này đang xây dng d án nhà thu nhp thp vi tng s 420 căn h nhưng đến nay doanh nghip còn 100 căn không bán được cho ai. D án được m bán mc giá 13 triu đng/m2. Gii thích con s 13 triu đng mi m2, mc giá cao nht trong s các d án nhà thu nhp thp, ông Dư nhn mnh: "S dĩ có mc giá chênh gia các d án bi đó đu là nhng d án đu tiên các ch đu tư trin khai, kết cu nhà chúng tôi làm không khác gì nhà thương mi vì đu phi theo chun xây dng nói chung. Bn thân chúng tôi thy không th bt giá thành xung bt kỳ hng mc nào".

Trong khi đó, ti các d án nhà thương mi vn chng được hưởng bt kỳ mt ưu đãi nào nhưng mt s doanh nghip đã mnh tay gim giá bán xung mc thp hơn giá nhà thu nhp thp 2-3 triu đng/m2.

Theo tính toán ca mt s ch đu tư, giá đu tư mi m2 xây dng hng trên trung bình, phi t 8-8,5 triu đng/m2 sàn xây dng, h s s dng ch 80%, còn li cu thang, hành lang… thì giá thành xây dng phi là 10 triu đng/m2, cng vi giá đt t 20-25%, nghĩa là nếu bán vi mc giá 10 triu đng/m2 ch đu tư không còn lãi. Tuy nhiên, ch đu tư s có được cơ hi thu hi vn, tr n được ngân hàng, giúp d án vn hành...

Theo ông Nguyn Hu Cường – đi din Hip hi Bt đng sn VN, th trường đang xut hin làn sóng cnh tranh gia nhà cho người có thu nhp thp và nhà thương mi. S dĩ có hin tượng trên là do ti các d án thương mi, ch đu tư thường là tư nhân, nên các doanh nghip này đã tìm mi bin pháp tiết gim ti đa chi phí, thm chí hy sinh li nhun đ gim giá, thoát hàng. Còn ti d án nhà cho người có thu nhp thp, phn ln là do các doanh nghip nhà nước đm nhn thì luôn ỳ ch bi mt lot th tc hn chế trong cách qun lý nên khó có th nhanh nhy trong vic gim giá được.

“Doanh nghip tư nhân có th qun lý cht ch mi chi phí thì các doanh nghip tham gia nhà cho người có thu nhp thp thuc nhà nước thì khó làm hơn, qun lý không hiu qu, không tiết kim được vì là ca chung nên hn chế hơn nhiu các d án nhà thương mi tư nhân. Đây cũng là hn chế ln ca nhà thu nhp thp ”.

Còn theo nhn đnh ca ông Phm Thanh Hưng – Phó tng giám đc Cengroup, cuc cnh tranh gia nhà thương mi giá r và nhà thu nhp thp là cuc tranh tranh không cân sc. Bi nhà thu nhp thp sau khi được hưởng nhiu ưu đãi ca nhà nước đương nhiên s r hơn nhà thương mi. Thế nhưng thc tế li ngược li, nếu nghch lý vn tiếp din thì nim tin vào chính sách nhà s b lung lay. “Chính sách tt nếu không điu tiết được thì người dân s dùng sn phm thay thế giá r hơn” ông Hưng nhn mnh.

Theo Vnmedia

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên