TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản 2012: Tìm cơ hội từ những cái “bắt tay“

18-12-2012 - 07:35 AM | Thị trường

Bất động sản 2012: Tìm cơ hội từ những cái “bắt tay“
Dự án căn hộ có mức giá trung bình thấp đang là xu hướng đầu tư mới của các chủ dự án

Nhiều DN kinh doanh bất động sản đã nhanh nhạy trong việc chuyển đổi mô hình đầu tư xu hướng nhà trung bình thấp bằng cách hợp tác, mua lại dự án của đối tác khó khăn tài chính.

Sự khó khăn của thị trường bất động sản liên tục kéo dài, đã khiến không ít doanh nghiệp địa ốc lao đao vì không tìm được đầu ra của thị trường. Tuy nhiên, trong khó khăn, bao giờ cũng hình thành những cơ hội. Và gần đây một số doanh nghiệp địa ốc đã nhanh nhạy nắm bắt cơ hội và bước đầu gặt hái được nhiều thành công.

Cơ hội trong khủng hoảng

Thị trường bất động sản khó khăn kéo dài đã đẩy nhiều DN kinh doanh bất động sản bên bờ vực thẳm, nhưng đó cũng là cơ hội hiếm có của không ít đơn vị có đủ bản lĩnh, kinh nghiệm và tiềm lực mạnh. Thời gian qua, trên thị trường đã xuất hiện một số DN rất nhanh nhạy với thị trường.

Trong số đó, phải kể đến như Công ty cổ phần TV-TM – DV địa ốc Hoàng Quân (HQC). Nhận diện được nhu cầu về nhà ở của đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình thấp rất lớn, từ đó HQC tìm các các đối tác có dự án đang xây dựng dở dang để liên kết phát triển.

Từ tháng 6 năm 2012 đến nay HQC liên tục đưa ra thị trường nhiều dự án căn hộ với thương hiệu Cheery. Dự án đầu tiên HQC đã hợp tác với Công ty TNHH Võ Đình phát triển dự án Võ Đình Apartment tọa lạc trên đường Lê Văn Khương (quận 12, TP.HCM) để chuyển thành dự án Cheery2. Đến nay, theo HQC đã có gần 90% sản phẩm bán thành công, với giá chỉ khoảng 12 triệu đồng/m2, thu về một nguồn vốn lớn.

Tiếp tục với phân khúc này, HQC bắt tay với CTCP Thương mại Hóc Môn để thực hiện dự án Cheery3. Sau khi HQC bơm vốn để để mua lại toàn bộ dự án và tiến hành tăng tốc đầu tư xây dựng, đổi tên thành dự án căn hộ Cheery 3 và dự án đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Theo HQC, tính đến nay đã bán thành công gần 20% sản phẩm của dự án.

Mới đây, HQC lại tiếp tục thực hiện chiến lược sản phẩm phân khúc này bằng việc hợp tác với Công ty TNHH Tư vấn và Kinh doanh Nhà Đạt Gia để đầu tư phát triển dự án Cheery 4 Complex. Cũng giống như các dự án trước, Cheery 4 trước đây có tên Babylon Residence, được Công ty Đạt Gia khởi công xây dựng vào tháng 6.2009 và đã từng chào bán trên thị trường.

Tuy nhiên, kế hoạch bán hàng dự án này bị thất bại, tiến độ xây dựng dự án bị ngưng đến nay. Theo nguồn tin từ HQC, HQC đã bơm vào dự án một số tiền lớn để mua lại phần lớn trong số hơn 500 căn hộ của block A3 dự án này, hiện đang tiếp tục xây dựng dự án và sẽ mở bán sắp tới.

Cũng nằm trong chiến lược định hướng đến phân khúc nhà giá bình dân tại thị trường Tp.HCM. Đất Xanh Group (DXG) là một trong những trường hợp điển hình mua lại các dự án. Tháng 8 vừa qua, đơn vị này đã công bố bỏ 300 tỷ đồng mua lại toàn bộ phần căn hộ từ dự án Thiên Lộc của Công ty TNHH và Đầu tư Thiên Lộc, với 2 block A1 và A2.

Và gần đây nhất, tháng 10/2012, DXG bỏ ra 250 tỷ đồng để mua lại toàn bộ phần căn hộ dự án Gia Phú từ Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú và đổi tên thành dự án Sunview5.

Cũng như HQC, Đất Xanh cũng đang có chủ trương tìm kiếm những đối tác có dự án “sạch” đã tiến hành triển khai đang cần chuyển nhượng, dự án ngưng trệ,…để cùng hợp tác đầu tư.

Đến những thành công

Theo nguồn tin từ HQC, ngoài các dự án kể trên, hiện HQC cũng đã hợp tác đầu tư với một số dự án bất động sản tiềm năng khác, như hợp tác với công ty Công ty CP Đầu tư Phát triển Địa ốc Vạn Tín Phát để phát triển dự án Cinderella (Bà Rịa – Vũng Tàu) hay dự án Khu dân cư Hạnh phúc tại Vĩnh Long…

Theo ông Trương Anh Tuấn, chủ tịch HĐQT của HQC, trong bối cảnh thị trường đang trầm lắng, lượng giao dịch rất thấp do đa số các dự án là căn hộ cao cấp, thì việc HQC rót vốn vào các dự án trên là một quyết định đón đầu xu hướng căn hộ giá trung bình thấp, bởi đây chính là phân khúc chủ lực của thị trường. Ngoài việc chọn đúng phân khúc, các yếu tố quan trọng để dự án thành công là có chính sách giá tốt, vừa túi tiền người dân.

Chẳng hạn như Cheery 4 thang toán tới 22 đợt, mỗi đợt chỉ 3-5%. Ngoài ra, HQC hợp tác cùng ngân hàng BIDV để hỗ trợ khách hàng vay mua nhà đến 70% trong 15 năm với lãi suất ưu đãi chỉ 1%/tháng trong 6 tháng và HQC tài trợ thêm lãi suất 6 tháng.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, trong tình thế cực kỳ khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay, gần đây bắt đầu xuất hiện những cơ hội tốt cho tương lai, cho những nhà đầu tư phát triển bất động sản có năng lực và có chiến lược kinh doanh dài hạn, và cho cả người tiêu dùng.

Có thể nói lợi thế thị trường đang thuộc về người tiêu dùng mua nhà để ở, nhà đầu tư mua lại dự án hoặc mua lại doanh nghiệp bất động sản hoặc chuẩn bị quỹ đất dự án và cả Nhà nước khi mua lại các dự án căn hộ phù hợp để thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, kích cầu tiêu dùng giúp thị trường bất động sản hồi phục với quyền lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu và với giá mua chưa bao giờ hợp lý và hiệu quả như hiện nay.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên