TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản công nghiệp có nhiều triển vọng

04-08-2014 - 11:55 AM | Thị trường

Bất động sản công nghiệp có nhiều triển vọng

Nhu cầu nhà xưởng xây sẵn được trông đợi sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do quá nhiều công ty sản xuất chuyển từ Trung Quốc sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam để tận dụng nguồn nhân công giá rẻ.

Theo báo cáo của Công ty tư vấn BĐS Cushman & Wakefiel Việt Nam, quý 2/2014, thị trường bất động sản công nghiệp Hà Nội ghi nhận sự gia nhập của KCN hỗ trợ Nam Hà Nội – Giai đoạn 1 (HANSIP 1). Khu công nghiệp mới này được thành lập dành riêng cho các ngành công nghiệp hỗ trợ bao gồm sản xuất, cơ khí chế tạo máy, dệt may, da giày, điện tử -công nghệ thông tin, gia công và lắp ráp ô tô, công nghệ cao và các ngành công nghiệp khác. Sự góp mặt của KCN này đã tăng tổng số KCN cao đang hoạt động lên 10 và tổng diện tích thuê lên 1.423 ha.Kết quả khảo sát của Cushman & Wakefiel Việt Nam cho thấy, trong quý 2/2014 các KCN ở Hà Nội vẫn tiếp tục hoạt động tốt. 4 trên 10 KCN đang hoạt động được lấp đầy hoàn toàn trong quý này. Vì có chức năng hoạt động đặc biệt, khu công nghệ cao Hòa Lạc vẫn có tỷ lệ trống cao nhất 22% với xấp xỉ 390 ha cho thuê.  Trung bình, tỷ lệ lấp đầy trong tất cả các KCN tại Hà Nội rơi vào khoảng 68%.


Với sự tham gia của HANSSIP với giá thuê thấp nhất, giá chào thuê các KCN trong quý 2 tiếp tục xu hướng giảm, khoảng 4,6% từ 109 USD một m2 một kỳ xuống 104/m2/kì , phí quản lý dao động từ 0,2USSD đến 1,0 USD/m2/tháng.

Tính đến tháng 6 năm 2014, các KCN ở Hà Nội đã thu hút 550 dự án với tổng đầu tư 5,3 tỷ USD, trong đó có 300 dự án vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 4,7 tỷ. Các quốc gia có lượng FDI đăng ký nhiều nhất là Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan.


Theo Cushman & Wakefiel, đến năm 2020 dự báo cho rằng thị trường sẽ đón nhận 6.000 ha nguồn cung mới đến từ 13 dự án KCN, nâng tổng nguồn cung tương lai lên con số bằng 40% nguồn cung hiện tại. Các ngành nghề thu hút đầu tư bao gồm các ngành công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghệ cao, các ngành đòi hỏi nhiều chất xám và các ngành thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, nhu cầu nhà xưởng xây sẵn được trông đợi sẽ tăng mạnh trong thời gian tới do quá nhiều công ty sản xuất chuyển từ Trung Quốc sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam để tận dụng nguồn nhân công giá rẻ.

Cùng quan điểm với Cushman & Wakefield, ông Richard Leech, Giám đốc điều hành Công ty CBRE Vietnam cho hay: "Tôi cho rằng bất động sản khu công nghiệp sẽ là phân khúc có triển vọng nhất trong năm 2014. Theo quan sát của chúng tôi, trong thời gian vừa qua nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam khá là lớn, đặc biệt từ các công ty lớn của Hàn Quốc và Nhật Bản. Với nguồn vốn đầu tư như vậy sẽ thúc đẩy sản xuất, góp phần thúc đẩy đà tăng trưởng phân khúc BĐS khu công nghiệp".

>>>BĐS khu công nghiệp đang chứng kiến một xu hướng mới
Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ