TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản Đà Nẵng: Kỳ vọng bứt phá năm 2014

25-02-2014 - 17:19 PM | Thị trường

Bất động sản Đà Nẵng: Kỳ vọng bứt phá năm 2014

Theo báo cáo thị trường BĐS quý 4/2013 của Công ty tư vấn CBRE, thị trường nhà ở Đà Nẵng đang có xu hướng đi lên theo xu hướng tại TP.HCM và Hà Nội.

Theo đó, tốc độ bán dần được cải thiện tại những dự án đã hoặc sắp hoàn thiện, những dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư có danh tiếng.

Đáng chú ý, phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng đã ghi nhận số lượng giao dịch tăng lên trong thời gian qua. Những dự án được quan tâm là dự án có vị trí đắc địa như trên bãi biển, trong khu vực trung tâm hoặc dọc theo bờ sông. Bên cạnh đó, chủ đầu tư có uy tín, chất lượng xây dựng và tiện ích được cung cấp là những yếu tố quyết định khi khách hàng lựa chọn

Theo đánh giá của CBRE, khách mua phân khúc này chủ yếu là những người muốn thể hiện địa vị xã hội và mong muốn một cuộc sống sang trọng cùng với mục đích đầu tư dài hạn. Khách hàng mua những BĐS này thường có sẵn tiền mặt và không cần phải vay từ ngân hàng. Trong một số trường hợp, người mua vẫn sẵn sàng mua ngay cả khi lợi nhuận thu về từ việc cho thuê thấp hơn mức tổng chi phí hoặc có thể bằng hoặc thấp hơn mức lãi suất.

Bên cạnh đó, phân khúc thị trường nhà ở thương mại có giá từ 70.000USD - 130.000USD /căn cũng đã ghi nhận giao dịch tăng trở lại. Những dự án được khách hàng lực chọn chủ yếu là dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, giá bán hợp lý và khả năng cho thuê lại cao là mối quan tâm chính. Sự khác biệt giữa lãi suất cho vay và tỷ lệ lợi nhuận cũng là một mối quan tâm khi người mua mua nhà bằng khoản vay ngân hàng. CBRE nhận thấy giá thuê đạt được đối với những BĐS này sẽ từ 500 USD - 1.000 USD/tháng. Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu có thể đạt khoảng 6% - 8% mỗi năm.Giá bán được giữ tương đối ổn định, với mức giảm bình quân 2% - 5% so quý 4/2012. Việc giảm giá chủ yếu được các nhà đầu tư thực hiện gián tiếp thông qua các gói giá ưu đãi thay vì giảm giá trực tiếp trên chào bán.

Theo ghi nhận của CBRE, năm 2013, phân khúc nhà ở Đà Nẵng chứng kiến số lượng nguồn cung mới thấp nhất trong bốn năm qua. Nguyên nhân là do các chủ đầu tư vẫn chưa hoàn toàn lấy lại sự tự tin. Thị trường dự kiến sẽ không có thêm nguồn cung mới đáng kể nào trong nửa đầu năm 2014.

CBRE cũng thấy được những dấu hiệu tích cực hơn cho thị trường nhà thương mại trong năm 2014 khi sự hấp dẫn giảm dần ở các kênh đầu tư khác cơ như vàng, chứng khoán, hoặc gửi tiết kiệm. Bên cạnh đó, chính sách tín dụng nới lỏng cho bất động sản từ các ngân hàng và sự nỗ lực bán hàng của các chủ đầu tư khuyến khích nhu cầu nhà ở thực sự và khuyến khích sự trở lại của dòng tiền vào bất động sản.

Đề xuất mới đây của Bộ Xây dựng lên Thủ tướng Chính phủ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho người nước ngoài mua nhà cũng như cho thuê/bán lại BĐS của họ. Việc này cho thấy Chính phủ đang lắng nghe thị trường. Nếu những đề xuất này được thông qua, dự kiến sẽ thu hút mạnh dòng tiền từ nước ngoài, qua đó tác động tích cực đến thị trường bất động sản.
 
Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên