TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản gồng mình thưởng tết

17-01-2014 - 15:35 PM | Thị trường

Bất động sản gồng mình thưởng tết

Thời hoàng kim của thị trường bất động sản, cuối năm doanh nghiệp thường thưởng tết cho nhân viên bằng cả năm thu nhập.

Tuy nhiên, việc thưởng tết cho nhân viên hiện nay lại được doanh nghiệp cân nhắc rất kỹ, đa phần doanh nghiệp thưởng cho nhân viên tháng lương thứ 13, nhưng cũng có doanh nghiệp chẳng thưởng gì.

Những năm trước, bất động sản luôn nằm trong nhóm ngành thưởng tết nhiều nhất. Chuyện doanh nghiệp thưởng nhà, thưởng ô tô, thưởng đi du lịch nước ngoài cho CB-CNV vào dịp cuối năm khi ấy không phải hiếm. Khi đó, mức tiền thưởng cho nhân viên cuối năm của nhiều doanh nghiệp bất động sản khiến nghiều ngành, trong đó có những ngành “hot” như ngân hàng, dầu khí, cũng phải mơ ước.

Nhưng nay thị trường bất động sản khó khăn, doanh nghiệp tiết giảm mọi chi phí là điều dễ hiểu. Có doanh nghiệp giảm nhân sự đến 50%, do đó đối với những người còn trụ lại được công ty cũng là điều may mắn.

Anh Quân, nhân viên Công ty bất động sản N., cho biết do công ty không triển khai dự án nên giám đốc cho nghỉ việc hàng loạt, ban giám đốc trước kia 6 người nhưng nay chỉ còn 2. Thưởng tết của anh là được công ty tiếp tục ký hợp đồng lao động trong năm 2014.

Anh Khánh, giám đốc một doanh nghiệp bất động sản, cho biết tình trạng nhiều doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp bề ngoài rất hoành tráng nhưng nợ lương nhân viên 3-4 tháng là điều bình thường. Do đó, tính đến việc thưởng tết cho CB-CNV là bài toán khó cho nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Dù vậy, một số doanh nghiệp vẫn cố gắng thưởng tết cho nhân viên. TS. Lê Chí Hiếu, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Thuduc House, cho biết những năm trước công ty thưởng cho nhân viên 4-5 tháng lương. Nhưng năm nay chỉ có tháng 13, đó cũng là nỗ lực rất lớn của lãnh đạo công ty trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay.

Thời gian qua công ty đã mở rộng ngành nghề kinh doanh, đặc biệt là xuất nhập khẩu nông sản, nên đã cải thiện tình hình kinh doanh đáng kể. Với hướng đi riêng của công ty cùng với sự phục hồi của thị trường, hy vọng Thuduc House sẽ có cái tết “xôm tụ” trong năm tới.

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Phúc Khang, cho biết thu nhập bình quân của nhân viên trong năm qua 10 triệu đồng/tháng. Năm nay doanh thu tăng 130% nhưng nhân sự cũng tăng theo, do đó quỹ lương cũng phình lên. Vì vậy, việc thưởng tết căn cứ vào hiệu quả làm việc, nhưng tối thiểu cũng được 1 tháng lương.

Ông Thân Quý Phái, Tổng giám đốc CTCP 557, cho biết năm 2013 công ty đã nỗ lực để hoàn thành và bàn giao dự án căn hộ Âu Cơ Tower (Tân Phú). Hiện nay dự án đã bàn giao hơn 90%, mặt bằng được một đơn vị kinh doanh điện máy thuê, do đó nguồn thu của công ty đã đạt được kế hoạch đề ra. Vì vậy, ngoài việc chi trả tất cả các chế độ, chính sách cho người lao động, công ty còn thưởng thêm 1-2 tháng lương.

Trong khi đó, ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Địa ốc HASG, cho biết ngoài việc thưởng lương tháng 13, công ty còn thưởng thêm cho nhân viên theo đánh giá A, B, C, D…

Còn ông Nguyễn Khánh Hưng, Phó Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Đất Xanh, cho biết hiện nay công ty vẫn đang cân đối mức thưởng tết cho nhân viên, cố gắng bằng mức năm trước. Theo ông Hưng, Tết 2013 công ty thưởng 4-6 tháng lương cho người lao động tùy theo hiệu quả làm việc.

Theo Đỗ Trà Giang

ngatt

Sài Gòn Đầu Tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên