TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản mong đợi gì sau tết?

19-02-2013 - 10:30 AM | Thị trường

Bất động sản mong đợi gì sau tết?
Ảnh minh họa

Sau tết Nguyên tiêu, hàng loạt dự án đã rục rịch mở bán, nhiều khách hàng đã bắt đầu công cuộc tìm kiếm căn nhà để an cư, các nhà đầu tư cũng bắt đầu quay trở lại thị trường.

Mới qua tết âm lịch nhưng thị trường BĐS đã nhanh chóng hoạt động trở lại. Nhiều dự án được chào hàng ngay từ những ngày đầu năm mới như 204 căn hộ tại dự án khu nhà ở cao tầng OCT2 Khu chức năng đô thị Xuân Phương và 50 căn penhouse tại chung cư Đại Thanh. Nhiều khách hàng có nhu cầu ở thật cũng đã bắt đầu lùng sục những dự án chung cư giá rẻ trên dưới 1 tỷ đồng.

Lý giải nguyên nhân thị trường bất động sản hoạt động sớm trở lại, các chuyên gia cho rằng. 

Đầu năm mới cũng là thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh doanh của nhiều người và họ sẵn sàng đi thuê văn phòng, mặt bằng kinh doanh, mua nhà. Chủ đầu tư nắm rõ xu thế này nên tung ra các căn hộ có giá bán hấp dẫn để hút khách mua.

Về phía doanh nghiệp, sau một năm Nhâm Thìn làm ăn khó khăn do thị trường "èo uột", nhiều chủ đầu tư mở bán dự án sớm để lấy hên đầu năm. Bên cạnh đó, năm 2013 được xem là  năm sáng giá của các dự án bất động sản giá rẻ. Vì vậy, các doanh nghiệp khi có nhà bán đã đón đầu thời điểm này và nếu cần sẽ giảm giá thêm để phù hợp với nhu cầu số đông của khách hàng.

Về phía khách hàng, có ba nguyên nhân chủ yếu. Thứ nhất là sau Tết, hoạt động buôn bán của nhiều lĩnh vực chậm lại, khiến số tiền nhàn rỗi trong dân tăng lên đáng kể. Trong khi đó, nhiều lĩnh vực đầu tư như chứng khoán, vàng… kém sức hấp dẫn, nên nhiều người muốn đầu tư vào bất động sản.

Thêm vào đó, thường thì sau tết gười mua nhà có tiền tích trữ qua lương thưởng cuối năm, từ kiều hối gửi về nên khá... xông xênh và sẵn sàng tìm kiếm các căn hộ phù hợp. Năm 2012, Việt Nam thu hút hơn 10 tỷ USD kiều hối đưa Việt Nam xếp thứ 7 trong số các nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới (theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, kiều hối năm 2012 tăng hơn 10% so với năm 2011).

Thứ hai là sau một thời gian giảm giá mạnh, nhiều nhà đầu tư cho rằng đã đến thời điểm giá khó có thể giảm sâu hơn, nên họ bắt đầu có nhu cầu mua vào. Thêm vào đó, rất nhiều người có nhu cầu mua nhà đất có tâm lý là đợi qua tết âm lịch mới mua để hy vọng có giá rẻ hơn.

Thứ ba là một số người muốn tiến hành mua bán nhà đất đầu năm xem như đi hái lộc, với mong muốn sẽ gặt hái được thành công trong năm con Rắn này. Nhiều nhà đầu tư khi ‘xuống tiền’ chia sẻ rằng, lãi suất ngân hàng chỉ cần có biến động giảm thì thị trường bất động sản sẽ thay đổi lớn ngay.

 Nhiều tín hiệu tốt cho thị trường

(Ông Phan Thành Mai, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam)

“Trong năm 2013 sẽ có những khuynh hướng nguồn vốn tích cực cho thị trường bất động sản. Nguồn vốn đó chính là việc Chính phủ cho phép sử dụng 30.000 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương kế hoạch năm 2013 và vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2013 - 2015 trong năm 2012 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kích thích tăng tổng cầu.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản cũng sẽ đón nhận nguồn vốn từ các ngân hàng có lãi suất cho vay tiếp tục hạ. Báo cáo của 69 tổ chức tín dụng cho thấy, có 71% các khoản vay cũ được hưởng mức lãi suất 15%/năm và các khoản vay mới có mức lãi suất 10 - 15%/năm.

Ngoài ra, nguồn vốn từ các quỹ nhà ở kích thích nguồn cầu, quỹ mở, quỹ đầu tư bất động sản. Đó chính là những tín hiệu tốt cho thị trường, đặc biệt là ở góc độ vốn đầu tư”.


Tuệ Minh

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên