TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản năm 2013: Cơ hội lớn cho người mua nhà

09-02-2013 - 09:26 AM | Thị trường

Bất động sản năm 2013: Cơ hội lớn cho người mua nhà

Giá nhà ở sẽ hợp lý hơn, nhiều ưu đãi hơn, người mua nhà có nhiều sự lựa chọn hơn,…năm 2013 thị trường thuộc về người mua.

Năm 2012 kết thúc với bức tranh thị trường đầy màu xám, giao dịch thì giảm mạnh khoảng 70% so với năm trước đó, giá bất động sản giảm sút từ 10-20% tùy vào từng nơi. Doanh nghiệp thì kinh doanh thua lỗ chiếm khoảng 30,4%, DN giải thể chiếm 4,7% tổng số DN xây dựng, BĐS đang hoạt động (số liệu Bộ Xây dựng).

Bước sang năm 2013 thị trường bất động sản đón nhận nhiều kỳ vọng khi Chính phủ vào cuộc, và ban hành nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, đánh giá của nhiều tổ chức, chuyên gia trong ngành, giới đầu tư thì năm 2013 sẽ vẫn còn đó nhiều “giông bão”, thậm chí sẽ là năm thanh lọc một cách triệt để. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn có những “điểm sáng”.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: Năm 2013 dòng tiền BĐS sẽ hướng vào nguồn cầu

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Đặc điểm của dòng tiền lần này khác với trước đây là hướng vào cầu là chủ yếu
 
Theo Thứ trưởng Nam, bên cạnh giải pháp điều hành tích cực từ Chính phủ, sự chủ động điều chỉnh cơ cấu sản phẩm của DN kinh doanh BĐS. Có 2 điểm quan trọng để đưa Nghị quyết 02 vào cuộc số đó là sự vào cuộc của NHNN mà đi theo đó là các NHTM lớn nhà nước, và vai trò của địa phương giải quyết thủ tục để DN chuyển hướng kinh doanh.

Dòng vốn tín dụng năm nay sẽ nằm ở 3% dư nợ mà các ngân hàng nhà nước chi phối cam kết bơm ra thị trường, nếu các ngân hàng cùng triển khai thì dòng tín dụng này cỡ khoảng 100.000 tỷ đồng. Cùng với đó là 20.000 – 40.000 tỷ đồng qua tái cấp vốn đổ vào thị trường.

Đặc điểm của dòng tiền lần này khác với trước đây là hướng vào cầu là chủ yếu, hay nói cách khác là hướng vào người mua nhà, tạo được cầu lớn hơn, 1/3 là hướng vào chủ đầu tư để hoàn thiện nốt các dự án đang dở dang.

Vấn đề hiện nay chỉ còn lại lãi suất bao nhiêu, nếu có được mức lãi suất hợp lý khoảng 6%/năm người mua sẽ tiếp cận với nhà ở dễ dàng hơn. Có như vậy, cái được ở đây là lãi suất thấp sẽ có tính lan tỏa, khơi thông cả thị trường. Nợ xấu giảm đi, thu các khoản ngân sách tăng lên, kéo theo đó là hàng loạt

Ông Nguyễn Hữu Cường: Phân khúc nhà giá thấp lên ngôi
 
DN có công ăn việc làm.

Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội Nguyễn Hữu Cường: Phân khúc căn hộ giá thấp lên ngôi

Thanh khoản cao sẽ nằm ở nhà giá thấp trong năm 2013, đó là loại căn hộ dưới 1 tỷ đồng. Bởi phân khúc này được nhà nước ưu đãi lớn. Các giải pháp vừa qua nếu có công cụ kiểm soát thì sẽ làm thay đổi thị trường.

Nếu không thì lại rơi vào tình trạng như trước đây của NHNN như biện pháp “mệnh lệnh hành chính”, cho ngân hàng giảm lãi suất cho DN trước đây đã vay ls cao xuống 15%, hay cho 4 nhóm đối tượng được vay như công văn 8844.

Ông Trương Chí Kiên – Phó TGĐ Him Lam Thủ đô: Thị trường 2013 sẽ đi ngang

Ông Trương Chí Kiên: thị trường BĐS năm 2013 sẽ đi ngang và cạnh tranh về giá trị, chất lượng của sản phẩm.

Thị trường để khởi sắc lên được là rất khó. Khối tài sản còn đọng lại rất lớn và chỉ được chuyển sang khối Nhà nước thì các DN phải cạnh tranh với Nhà nước. Chính vì vậy, tôi dự đoán thị trường BĐS năm 2013 sẽ đi ngang và cạnh tranh về giá trị, chất lượng của sản phẩm.

Những dự án có vị trí thực tốt, DN có tiềm lực tài chính thực sự thì mới có khả năng cạnh tranh được với thị trường, còn DN nào không có năng lực cốt lõi thì rất khó tồn tại.Thị trường sẽ phải đi ngang khoảng 2-3 năm.Nền kinh tế cũng cần có thời gian ổn định và phát triển, người dân có tiền tịch tụ thì mới có tiền mua tài sản được.


Ông Phạm Trung Hà – TGĐ Hòa Phát Land: Sự khác biệt của năm 2013 là thanh khoản

Ông Phạm Trung Hà: Trong năm 2013 giá bất động sản sẽ thấp hơn
 

Sự khác biệt của thị trường 2013 thể hiện ở hai điểm. Điểm đầu tiên đó là tính thanh khoản cao hơn. Cung và cầu sẽ tiến gần nhau hơn.

Điểm thứ hai là, trong năm 2013 giá bất động sản sẽ thấp hơn, hiện thị trường chưa phải là “đáy”. Ngay cả khi Nhà nước không hỗ trợ thì các DN cũng sẽ buộc phải hạ giá nhà xuống để thanh khoản hơn. Giới đầu tư hiện nay đang đối mặt với “vòng xoáy” của BĐS rất khốc liệt, họ đang tìm cách “thoát” bằng mọi giá.

Ông Greg Ohan, trưởng bộ phận văn phòng CBRE: Giá thuê văn phòng còn giảm

Theo số liệu thống kê của CBRE chỉ tính riêng Hà Nội, số sàn văn phòng cho thuê còn tồn đọng hiện nay là 175.000m2, nhưng trong khi đó thống kê của Bộ Xây dựng số sàn văn phòng tồn cả nước chỉ 92.800m2.

Nhận định của CBRE

Giá thuê văn phòng cho thuê cũng đã giảm liên tục trong nhiều quý, năm 2009 giá thuê trung bình hạng A khoảng 50 USD/m2/tháng, nay xuống còn khoảng 30 USD/m2/tháng, hạng B khoảng từ 30 USD/m2/tháng nay xuống còn 20 USD/m2/tháng.

Theo ông Greg Ohan thì giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm trong 2013. Mức giảm có thể tương tự như năm 2012, tuy nhiên, sẽ không có mức độ giảm đột biến nào.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên