TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản: Năm cũ giảm giá, năm mới bung hàng!

21-01-2013 - 08:01 AM | Thị trường

Bất động sản: Năm cũ giảm giá, năm mới bung hàng!

Cùng với những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, nỗ lực giải quyết nợ xấu của NHNN và động thái giảm giá kích cầu từ chủ đầu tư, thị trường BĐS 2013 dự báo sẽ có sự hồi phục và bứt phá.

Ngưỡng nào cho giảm giá?

Các báo cáo thị trường của CBRE và Savills đều cho thấy sự hấp thụ của thị trường năm 2011, 2012 đều sụt giảm nghiêm trọng, trung bình trong khoảng 5-8% hàng quý so với 35% của năm 2010, mức giá trung bình căn hộ cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Tại Hà nội mức giá trung bình 1900 USD cuối năm 2011 về còn 1.100 USD cuối năm 2012, trong đó căn hộ bình dân còn trung bình khoảng 640 USD. Tương tự, thành phố Hồ Chí Minh cũng chứng kiến mức sụt giảm giá bán trung bình từ 1600 USD về 800 USD. Và đà giảm giá đã chững lại, khi mức giảm trong quý IV/2012 chỉ còn trung bình 6%.

Tuy nhiên, phân tích chi tiết cho thấy, mức giảm không đồng đều, chủ yếu tập trung vào phân khúc hạng A và hạng B ở các vị trí không thuận lợi, ở những vị trí thuận lợi hay ở phân khúc hạng C thì giá giảm hầu như rất ít, thậm chí có một số dự án có điều chỉnh tăng, rất hiếm hoi trên thị trường lúc này.

Vậy, ngưỡng nào là cuối cùng cho giảm giá? Câu trả lời còn phụ thuộc rất nhiều vào những thay đổi của kinh tế thế giới cũng như kinh tế Việt nam và các chính sách điều tiết vĩ mô. Nhưng theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt nam: Giá bất động sản đang ở mức rất thấp, thấp hơn suất đầu tư”.

Tín hiệu từ nền kinh tế

Cuối năm 2012, Quốc Hội giao cho Chính phủ “phá băng” thị trường Bất động sản. Đón chào năm mới, ngày 07/1/2013, thị trường Bất động sản cũng vui mừng đón nhận Nghị quyết 02/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh … do Chính phủ ban hành. Bên cạnh việc ổn được kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, tăng trưởng vốn FDI…ở trong nước, thị trường còn đón nhận được nhiều thông tin tích cực của kinh tế quốc tế: Nhật bản thông qua gói kích cầu 217 tỷ USD, đầu tư nước ngoài quay lại khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam… Và thị trường vừa qua, tuy dè dặt nhưng đã có những tín hiệu cho thấy luồng thông tin tích cực đang có tác động rõ rệt, niềm tin trên thị trường đang có dấu hiệu hồi sinh.

Thị trường khởi động đầu năm

Ghi nhận trên thị trường Hà nội, có nhiều dự án được chào bán ngay trong những ngày đầu năm: Viglacera Land tung ra thị trường 128 căn hộ nhà thu nhập thấp CT6 thuộc đô thị mới Đặng Xá với giá 13,46 triệu đồng/m2. GP – Invest mở bán đợt tiếp theo dự án Nam Đô Complex 609 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội, với giá từ 19,5 triệu đồng/m2 (chưa VAT). Trong khi đó, Maxland chào bán căn hộ Westa thuộc Khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà được chào bán với giá từ 16,7 triệu đồng/m2 (cả VAT). BIG giới thiệu 200 căn hộ Rainbow Linh đàm giai đoạn góp vốn với giá từ 16,5 triệu đồng/m2. Flamingo giới thiệu các căn biệt thự cao cấp với giá từ 32 tỷ đồng.

Dự án Mỹ đình Plaza sắp bàn giao giảm giá còn 21,5 triệu đồng/m2 

Đáng chú ý hơn cả là sự kiện “Mua nhà đón Tết, rước lộc mừng Xuân” của Liên minh các giao dịch bất động sản chuyên nghiệp G5 (Bao gồm Đất Xanh Miền Bắc, Điạ ốc Maxland, Sàn DTJ, Sàn AsiaReal, Sudico) với tổng giá trị khuyến mãi lên tới 4 tỷ đồng tại Cung Trí Thức (Hà Nội) vào ngày 27/1 tới.

 Sự kiện này sẽ tổng hợp 4 dự án có tiến độ tốt và có sức thu hút khá mạnh trên thị trường, với chương trình khuyến mại đặc biệt cho sự kiện này. Dự án Golden Land sẽ dành tặng cho 15 khách hàng mua căn hộ món quà 200 triệu đồng/căn hộ. Chủ đầu tư Phúc Thịnh Tower cũng dành tặng khách hàng chiết khấu 2%, Dự án Mỹ đình Plaza sắp bàn giao giảm giá còn 21,5 triệu đồng/m2 kèm theo quà tặng. Đặc biệt,căn hộ Vĩnh Điềm Trung trung tâm thành phố Nha Trang của VCN (Vinaconex VCN) cũng gây bất ngờ khi giá căn hộ hiện đại chỉ từ 298 triệu đồng, còn được tặng 5 đến 10 triệu đồng. Khách hàng chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng cho lần thanh toán đầu tiên là có thể sở hữu căn hộ có giá 7,7 triệu đồng/m2. Trong chương trình này, Ngân hàng Quân đội sẽ trực tiếp hỗ trợ tài chính cho các khách hàng mua nhà lên tới 70% giá trị căn hộ.

Cùng với những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế, nỗ lực giải quyết nợ xấu của NHNN và các tổ chức tín dụng đối với các khoản nợ xấu có tài sản đảm bảo bằng bất động sản và bất động sản hình thành trong tương lai, cộng với động thái mở của các chủ đầu tư khi ưu tiên phương án giảm giá kích cầu, thị trường bất động sản 2013 hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng về một sự hồi phục và bứt phá.

Phương Thùy

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM