TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản, thời nương tựa người nghèo!

26-02-2014 - 08:37 AM | Thị trường

Bất động sản, thời nương tựa người nghèo!
Thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi.

Hiện thị trường căn hộ từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng còn rất rộng, tuy nhiên lại rất khan hiếm về số lượng.

Mới đầu năm 2014, trong khi thị trường còn ngủ đông để chờ hết “tháng ăn chơi” thì tập đoàn Novaland (một doanh nghiệp chuyên xây căn hộ cao cấp) đã tung tin đưa hàng ngàn tỉ đồng ra hợp tác đầu tư ba dự án nhà thấp cấp. Ông Phan Thành Huy, tổng giám đốc tập đoàn Novaland nói, “chúng tôi kỳ vọng các dự án này sẽ tạo sức hút lớn đối với thị trường bất động sản TP.HCM”.

Một tên tuổi khác trong phân khúc nhà cao cấp là công ty Thủ Đức House cũng đã chuyển hẳn hướng sang kinh doanh phát triển căn hộ giá trung bình và dưới trung bình để phát triển trong giai đoạn tới. Ông Lê Chí Hiếu, tổng giám đốc công ty Thủ Đức House phân tích, căn hộ cho người thu nhập trung bình hoặc dưới trung bình có nhu cầu xã hội rất cao nhưng Nhà nước chưa thể đáp ứng hết, thị phần còn rất lớn. “Khi kinh tế vĩ mô ổn định, lãi suất giảm, dòng sản phẩm dành cho người có thu nhập trung bình và dưới trung bình sẽ phát huy tác dụng và chiếm lĩnh thị trường”, ông Hiếu dự báo.

Ngoài những cái tên nêu trên, thị trường TP.HCM đã có không ít doanh nghiệp phát triển thành công dòng sản phẩm giá rẻ như: Hưng Thịnh (căn hộ 8X), Nam Long (căn hộ Ehome), Lê Thành (căn hộ Lê Thành), Đất Lành (căn hộ Thái An), công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh (căn hộ Tân Mai), Đức Khải (Era Town)...

Theo chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu, phân khúc nhà giá trung bình và thấp hiện đang là nơi “tránh bão” cho nhiều doanh nghiệp bất động sản trong giai đoạn khó khăn. Năm 2014, dòng căn hộ có diện tích vừa phải 45 – 80m2, giá bán 10 – 15 triệu đồng mỗi mét vuông sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường. Dự án nào đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và hỗ trợ tốt về mặt tài chính sẽ hút khách.

Ông Nguyễn Văn Đực, phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cũng nhận định, hiện thị trường căn hộ từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng còn rất rộng, tuy nhiên lại rất khan hiếm về số lượng. Đây cũng là nguyên nhân, trong những năm qua dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng những doanh nghiệp kinh doanh nhà giá rẻ vẫn sống khoẻ.

Giám đốc một dự án nhà giá rẻ tại quận Tân Phú dù đồng tình với ý kiến năm 2014 phân khúc nhà giá thấp sẽ đóng vai trò chủ đạo nhưng ông cho rằng đây chỉ là điểm rơi của nghị quyết 02 được triển khai từ đầu năm 2013. Rất khó có một dự án mới nhà giá rẻ nào được hình thành trong thời điểm này bởi những thủ tục quá rườm rà. Nhiều doanh nghiệp làm nhà giá rẻ người dân sẽ có lợi nhưng không phải dự án nào cũng bán được. Khách hàng đã mất niềm tin quá nhiều vào thị trường. Những vụ kiện đòi nhà, những tranh chấp liên quan đến diện tích, những lình xình về phí quản lý… đã là những nguyên nhân dẫn đến khách hàng thà ở nhà thuê chứ không chịu mua nhà. “Tiền nào của đấy, khách hãy cân nhắc trước khi mua” – vị này cảnh báo.

Theo Vũ Nguyên

ngatt

Sài Gòn Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên