TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS Đà Nẵng: Khách sạn hoạt động tốt, văn phòng và nhà ở trầm lắng

19-11-2013 - 14:22 PM | Thị trường

BĐS Đà Nẵng: Khách sạn hoạt động tốt, văn phòng và nhà ở trầm lắng

Với lợi thế về du lịch thị trường BĐS Đà Nẵng gần đây chỉ tập trung ở mảng khách sạn, trong khi mảng nhà ở bán còn èo uột thì văn phòng cho thuê tiếp tục xu hướng giảm.

Điểm sáng duy nhất trên thị trường BĐS Đà Nẵng là hoạt động kinh doanh tốt hơn của cụm khách sạn và resort ven biển ở Đà Nẵng. Điều này có được nhờ vào hệ thống cơ sở hạ tầng tốt tại Đà Nẵng và những điểm du lịch biển hấp dẫn du khách.

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất từ CBRE cho thấy, giá phòng khách sạn 5 sao tại Đà Nẵng tăng đến 44,8%, khách sạn 4 sao tăng 19% so với năm ngoái. Các loại khách sạn 5 sao chủ yếu tập trung ở ven biển, còn loại hình 3 sao ở khu trung tâm TP.

Với loại hình biệt thự nghỉ dưỡng vốn có sự phát triển mạnh ở những năm trước thì đến nay gần như nguồn cung mới không thấy xuất hiện. Trong khi đó, theo thống kê của CBRE hiện vẫn còn tồn kho ở loại hình này khoảng 400 căn. Hoạt động xây dựng cũng cầm chừng và hạn chế.

Mặc dù giá bán biệt thự nghỉ dưỡng không có nhiều biến động, các chủ dự án vẫn muốn giữ ở mức giá ổn định nhưng để kích cầu chủ dự án thường tung ra các chương trình ưu đãi thông qua các gói khuyến mãi. Giá biệt thự nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng dao động khoảng từ 250.000 USD đến 1,5 triệu USD mỗi căn tùy thuộc vào từng dự án, loại biệt thự.

Nhà ở để bán cũng giống như những thành phố lớn khác như Hà Nội hay Tp.HCM nhu cầu mua để ở tiếp tục chiếm ưu thế. Do đó, tốc độ bán dần được cải thiện ở các dự án sắp hoàn thiện. Bởi người mua nhà hiện nay đang tìm kiếm sự an toàn dù đó là nhà đầu tư hay người mua nhà ở thực.

Theo CBRE, giá bán nhà ở giảm nhẹ 2% - 5% so với cùng kỳ năm trước. Việc giảm giá chủ yếu được các nhà đầu tư thực hiện gián tiếp thông qua các gói giá ưu đãi thay vì giảm giá trực tiếp khi chào bán. Trong hai quý tới thị trường Đà Nẵng dự kiến không có nguồn cung mới nào được tung ra thị trường.

Cùng với đà giảm nhẹ của nhà ở, văn phòng cho thuê là mảng thị trường khó khăn nhất, CBRE ghi nhận thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục trầm lăng trong suốt năm 2013. Nhận định về thị trường này từ nay đến cuối năm và cả năm 2014, CBRE đánh giá vẫn là thị trường của khách thuê.

Vẫn còn khá nhiều mặt bằng trống trên thị trường từ nguồn cung hiện tại và và nguồn cung mới đang sắp sửa hoàn thiện. Thị trường văn phòng hạng A sẽ gặp những khó khăn nhất định nhưng do nguồn cung hạn chế trong phân khúc này, giá thuê sẽ được giữ ổn định.

Theo ông Adam Bury, Phó Giám đốc Thị trường Vốn của CBRE tại Việt Nam nhận xét, có một sự đầu tư đáng kể vào thị trường bất động sản tại Đà Nẵng trong  vòng năm đến bảy năm trở lại đây. Giá phòng bình quân tại các dự án 5 sao dọc biển ở Đà Nẵng được ghi nhận cao hơn so với mức giá trung bình khách sạn năm sao tại TP.HCM và Hà Nội. Tín hiệu tốt này là một điều khích lệ cho sự đầu tư và sự phát triển vào Đà Nẵng trong tương lai.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên