TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS: “Ngành đại gia” nên nghỉ tết dài

13-02-2013 - 08:33 AM | Thị trường

BĐS: “Ngành đại gia” nên nghỉ tết dài

Ngành BĐS nghỉ Tết dài hơn so với mọi năm cho thấy sự suy kiệt của toàn thị trường bất động sản vốn đã mỏi mệt vì liên tục phải vượt khó trong 3 năm qua.

27-28 tết nhiều công ty, doanh nghiệp sản xuất vẫn tấp nập thì hầu hết các doanh nghiệp BĐS yên vị nghỉ tết từ giữa tháng chạp. Mùng 9 tết, theo kế hoạch các công ty đều bắt tay vào những kế hoạch năm rắn thì BĐS vẫn chơi dài đến tận rằm tháng riêng.

Có thâm niên làm “cò đất” 5 năm, anh Tam nhân viên môi giới tại một sàn địa ốc trên đường Lê Văn Lương chia sẻ, "Năm 2012 thị trường ảm đạm kéo dài khiến dân môi giới "méo mặt". Cơ quan tôi cho nhân viên nghỉ tết từ giữa tháng chạp và theo kế hoạch phải qua rằm tháng riêng mới phải đi làm lại. Thưởng tết kém cộng với một tháng nghỉ tết đã khiến tết năm nay dai dẳng buồn".

"Nói là rằm tháng riêng đi làm lại nhưng thực chất cũng chỉ mở cửa lấy ngày thôi, chứ tình hình thị trường thế này phải qua hẳn tháng riêng mới mong có giao dịch do tâm lý chung của môi giới địa ốc và cả những người mua nhà đất cũng tránh không giao dịch trong tháng Giêng âm lịch. Thường vào thời gian này mọi người chúc Tết nhau, đi chùa, nghe ngóng các tín hiệu thị trường chứ chưa tiến hành giao dịch mua bán nhiều”, anh Tam cho biết.

Không chỉ các sàn mà hàng loạt các công ty xây dựng cũng nằm trong tình trạng ăn tết dài ngày. Anh Linh, kỹ sư xây dựng tại một dự án khu vực đường Minh Khai cho biết, công trường anh đã nghỉ làm từ ngày 20 tết do đa phần anh em công nhân là nông dân, họ làm việc theo mùa vụ. "Do tết năm nay trùng vào đợt gieo cấy vụ xuân nên số lượng công nhân xin vào giữa tháng chạp nhiều. Sau tết cũng là lúc nhân sự cho công nhân ngành xây dựng có mức độ luân chuyển khá cao bởi hâu hết công nhân xây dựng làm mùa vụ không có hợp đồng. Năm ngoái chỉ có khoảng hơn một nửa số công nhân của đội anh đi làm trở lại", anh Linh nói.

Không chỉ công trường anh Linh cho công nhân nghỉ tết sớm mà hầu hết các công trường dự án khu Từ Liêm, Cầu giấy cũng vắng bóng công nhân trước và sau tết. Anh Nam, Giám đốc một công ty xây dựng tại Cầu Giấy chia sẻ: “Năm nay làm ăn khó khăn, chúng tôi đã hoàn thiện tiến độ theo đúng cam kết nhưng chủ đầu tư khất lần khất lượt không thanh toán tiền khiến công ty lao đao. Ra tết, công ty tôi chủ yếu đi đòi nợ, khi nào chủ đầu tư dự án trả tiền thì mới huy động anh em công nhân đi làm trở lại”.

Nhiều nhà đầu tư thứ cấp năm nay cũng đón một cái tết buồn và dài khi đã trót ôm căn hộ lúc giá cao, giờ rao bán cắt lỗ 1/3 nhưng vẫn chưa đẩy được hàng bởi dự án đã nằm đắp chiếu cả năm nay. Chị Hồng, một nhà đầu tư cho biết "Mọi năm, cận tết là giao đoạn mua bán tấp nập của dân buôn, nhưng năm nay kinh tế khó khăn ít người bỏ ra hàng tỷ đồng mua nhà ăn tết. Đa phần, người mua đang chờ giá giảm sâu hơn nữa mới xuống tiền. Vì vậy, năm nay giai đoạn trước và sau tết những nhà đầu tư như tôi chủ yếu nghe ngóng thôi chứ cũng chẳng buôn bán gì".

Theo nhận định của các chuyên gia, năm nay ngành BĐS nghỉ Tết dài hơn so với mọi năm cho thấy sự suy kiệt của toàn thị trường bất động sản vốn đã mỏi mệt vì liên tục phải vượt khó trong 3 năm qua. Nhiều  khả năng, quý 1/2013 thị trường nhà đất sẽ tiếp tục chìm trong giấc ngủ dài.

Tuệ Minh

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên