TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS: Những dự báo táo bạo cho năm Quý Tỵ

12-02-2013 - 10:17 AM | Thị trường

BĐS: Những dự báo táo bạo cho năm Quý Tỵ

Với một loạt chính sách quyết liệt mới của Chính phủ vào cuối 2012 nhằm vực dậy thị trường bất động sản,có ý kiến nhận định khá lạc quan, nhưng đa số là cái nhìn khá bi quan về BĐS năm 2013.

Năm 2013 sẽ là năm dành cho các nhà đầu tư táo bạo

Theo ông Lê Chí Hiếu, Tổng giám đốc một công ty phát triển nhà, năm 2013 sẽ là năm dành cho các nhà đầu tư táo bạo, còn nắm nhiều tiền mặt, có thể mua lại những dự án giá rẻ để tiếp tục phát triển và chờ thị trường phục hồi. Việc tiếp tục đầu tư hay dừng lại tùy thuộc vào tài năng và bản lĩnh của từng chủ đầu tư. Vấn đề là lựa chọn phân khúc căn hộ nào, cao cấp hay giá rẻ, để đầu tư.

Những gì đang diễn ra trên thị trường hiện nay nghiêng hẳn về phân khúc nhà giá rẻ, nhắm vào người mua có thu nhập thấp. Nghị quyết của Chính phủ ban hành đầu năm nay cũng tập trung tháo gỡ khó khăn cho nhà ở phân khúc này. Đó là những dự án có căn hộ dưới 70 mét vuông và giá bán dưới 15 triệu đồng mét vuông.

Xu hướng bán rẻ dự án của doanh nghiệp BĐS

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Tổng giám đốc CTCP Dầu khí Toàn cầu (GP-Invest) cho rằng, thời gian vừa qua, Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp gỡ khó cho thị trường, nhưng các giải pháp chủ yếu “nghiêng” về giải quyết NOXH và nhà thu nhập thấp. Trong khi vấn đề khó khăn của thị trường lại là hàng tồn kho thuộc phân khúc trung và cao cấp. Do vậy, chính sách gỡ khó cho thị trường nhưng không phải DN nào cũng được tháo gỡ khó khăn.

Trong khi đó, chính sách cho phép DN điều chỉnh cơ cấu sản phẩm nhằm gỡ khó cho DN cũng còn nhiều vướng mắc về cơ chế, khiến không phải DN nào muốn chuyển đổi là có thể chuyển đổi được ngay. Khó chồng khó, nhiều DN yếu tiềm lực tài chính sẽ tiếp tục phải bán rẻ dự án cho đối tác. Việc các DN nội có tiềm lực mua lại dự án BĐS hay việc các đối tác ngoại liên tiếp thâu tóm toàn bộ dự án hoặc chấp nhận rót vốn vào các dự án “sống dở chết dở” của các liên doanh hoặc chủ đầu tư nội thiếu vốn triển khai thời gian gần đây chính là minh chứng.

Năm nay giới đầu tư địa ốc chỉ nên… đọc sách

Phó giám đốc Savills Hà Nội Trần Như Trung nhìn nhận về triền vọng thị trường bất động sản trong năm Quý Tỵ: 'Tôi cho rằng là tùy vào vai và số tiền họ đang có. Nếu bạn là một tổ chức đang có trong tay 1.000 tỷ đồng thì hãy đi mua lại các dự án tiềm năng, cơ cấu lại để sau 5 năm nữa bán lại. Bởi hiện nay dự án đang chào bán la liệt, vị trí đẹp, cấu trúc tốt.

Còn với các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ, đặc biệt là đội quân lướt sóng thì tôi cho rằng, trong năm Quý Tỵ này vẫn tiếp tục nên mua sách bất động sản để đọc, tránh chuyện mất tiền oan.'

Giá bất động sản 2013 sẽ thấp hơn 2012

Đây là quan điểm được ông Phạm Trung Hà, Tổng Giám đốc Hòa Phát Land  về dự báo những tác động của gói “giải cứu” đến thị trường bất động sản năm 2013. Theo ông Hà thì giá bất động sản 2013 sẽ còn thấp hơn năm 2012.

Nguyên nhân chính dẫn đến thị trường BĐS như hiện nay là do phát triển quá “nóng”, quy hoạch thiếu kế hoạch, thị trường của giới đầu cơ đẩy giá lên quá cao,… trong những năm gần đây, khi gặp điều kiện kinh tế khó khăn ngay lập tức thị trường “xì hơi”, tồn kho bất động sản lớn, dự án dở dang, nhiều DN phải giải thể, “tháo chạy” khỏi BĐS.

Năm 2013 sẽ là năm mà tiền mặt lên ngôi

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, năm 2013 sẽ là năm mà tiền mặt lên ngôi.

Thị trường bất động sản đã trải qua một vài năm khó khăn, khi mà niềm tin suy giảm cùng với áp lực kinh tế vĩ mô đã giới hạn việc tiếp cận nguồn vốn. Trong năm 2013, như nhiều người đánh giá là vẫn còn nhiều khó khăn, những ai tiếp cận được nguồn vốn sẽ chi phối thị trường.

Lan Anh

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên