TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"BĐS ở đáy điểm gãy, thị trường bắt đầu đi lên"

24-04-2012 - 17:59 PM | Thị trường

"BĐS ở đáy điểm gãy, thị trường bắt đầu đi lên"

Chu kỳ thị trường địa ốc trong lịch sử cho thấy sau 3-4 năm điều chỉnh, suy giảm từ 2007-2008, thị trường địa ốc có thể bước vào một thời kỳ tăng trưởng mới. Ông Phan Thành Mai đánh giá.

“Lúc này là đáy điểm gẫy thị trường và là thời điểm chu kỳ bắt đầu đi lên của thị trường”, ông Phan Thành Mai – Tổng thư ký Hiệp hội Bất Động Sản cho biết tại “Diễn đàn bất động sản 2012: Cơ hội trong khủng hoảng” được tổ chức vào ngày 24/4/2012.

Theo ông Mai, thị trường bất động sản có nhiều cơ hội khởi sắc trong quý 2/2012 khi được sự hỗ trợ từ các chính sách nới lỏng tín dụng của NHNN. Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ vận động theo chu kỳ tăng trưởng mới.

Ông Mai cho biết văn bản số 2056/NHNN-CSTT ban hành ngày 10/4/2012 đã góp phần hỗ trợ tích cực cho thị trường BĐS. Theo đó, đối với các khoản vay phi sản suất BĐS tiếp tục hạn chế mức 16% tổng dư nợ, nhưng một số khoản vay sẽ được loại trừ như: Xây dựng, mua nhà để ở, hoặc để ở kết hợp cho thuê mà các khoản vay này khách hàng trả nợ bằng các nguồn thu nhập không phải là tiền lương, tiền công; Xây dựng mua nhà để bán, cho thuê; Xây dựng các dự án trong khi đô thị hoàn tất trong năm 2012 và sau năm 2012. Chính sách này tạo cơ hội đặc biệt cho BĐS tăng trưởng nguồn cầu.


Ông Phan Thành Mai – Tổng thư ký Hiệp hội Bất Động Sản
Tuy động thái mở van tín dụng cho BĐS của NHNN chưa giúp các doanh nghiệp tiếp cận ngay với nguồn vốn nhưng sẽ cải tạo được niềm tin đối với thị trường. Doanh nghiệp bất động sản sẽ được tái cấu trúc các khoản vay khi  ngân hàng cải thiện bảng cân đối kế toán, tái phân loại các khoản nợ quá hạn liên quan đến BĐS và giải phóng các khoản tín dụng bị hạn chế trước đây. Như vậy, tỷ lệ nợ xấu Ngân hàng sẽ giảm, các doanh nghiệp BĐS có mức tín nhiệm cao sẽ được tiếp cận nguồn vốn mới, thị trường BĐS cũng vì thế mà có cơ hội tăng trưởng cả về nguồn cung lẫn cầu.

Theo đánh giá của ông Mai, hiện nay thị trường bất động sản đang có những diễn biến theo chiều hướng khả quan. Chu kỳ thị trường địa ốc trong lịch sử cho thấy sau 3-4 năm điều chỉnh, suy giảm từ 2007-2008, thị trường địa ốc có thể bước vào một thời kỳ tăng trưởng mới. Bên cạnh đó, khung pháp lý về đất đai nhà ở liên tục được hoàn thiện định kỳ, theo hướng phát triển bền vững sẽ giúp tạo dựng niềm tin cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, mô hình Quỹ tiết kiệm phát triển nhà, Quỹ tiết kiệm cho vay mua nhà ở dự kiến trình chính phủ vào tháng 4 là công cụ thúc đẩy mạnh nguồn cầu thị trường. Ngoài ra, các mô hình khác như REITs, tái thế chấp cho nhà ở xã hội… là những kênh huy động vốn hiệu quả cho thị trường nhà ở giúp tăng trưởng nguồn cung, tháo gỡ khó khăn về vốn cho thị trường hiện nay.

Một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy thị trường BĐS trong những tháng tới là tình hình kinh tế vĩ mô. Hiện nay, kinh tế vĩ mô trong nước đang được điều chỉnh theo hướng linh hoạt, được dự báo dần đi vào ổn định. Thêm vào đó, ngân hàng nhà nước đang nỗ lực hạ lãi suất cho vay, có thể lãi suất sẽ giảm 1%/năm mỗi quý đến cuối năm nay. Chính vì thế, thị trường BĐS sẽ có cơ hội phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

Khá lạc quan về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, ông Mai dự đoán: "Thị trường sẽ hồi phục và dần tăng trưởng trong vòng 6 tháng cuối năm". Nhận định của ông Mai cũng một lần nữa được khẳng định trong khảo sát của Grant Thornton về mức độ hấp dẫn trong đầu tư tư nhân ở Việt Nam trong năm 2012: Bất động là lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn nhất, dù mức độ hấp dẫn đã sụt giảm xuống mức thấp nhất so với 5 cuộc khảo sát trước đó.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên