TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS quý 3/2013: Ông nói xuôi, bà nói ngược

10-10-2013 - 09:56 AM | Thị trường

BĐS quý 3/2013: Ông nói xuôi, bà nói ngược

Đồng loạt công bố các nghiên cứu đánh giá về thị trường BĐS Hà Nội quý III/2013, nhưng dường như CBRE và Savills đang có những nhận định hoàn toàn trái chiều.

Trong báo cáo của mình, Savills nêu rõ, ở thị trường sơ cấp trong khi giá chào bán trung bình của căn hộ hạng C không đổi so với quý trước, giá chào bán của hạng A và hạng B đều giảm. Ở thị trường thứ cấp, giá chào bán trung bình tiếp tục giảm ở tất cả các quận. Mức giảm lớn nhất được ghi nhận ở quận Hà Đông với -5% theo quý, theo sau là các quận Gia Lâm, Hai Bà Trưng, và Đống Đa giảm từ -4% đến -3% ở mỗi quận.

Còn theo CBRE, thị trường căn hộ bán có một số diễn biến khá tương đồng  với các quý trước. Giá sơ cấp cũng tiếp nối xu hướng giảm khi tại một vài dự án, chủ đầu  tư đã giảm thêm 10% so với mức trước  đó, đưa  giá về mức 50% so với giá chào  ban  đầu. Khác với xu hướng giảm giá sơ cấp, giá thứ cấp  lần đầu  tiên có dầu  hiệu bình ổn trở lại kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu  vào  đầu  năm  2011.  Thêm  vào đó, số lượng giao  dịch cũng  cải thiện đáng  kể so  với Quý 2, đến  từ cả phân  khúc  dưới  của  thị trường (15 triệu đồng/m²)  và phân  khúc  trên  (40 triệu đồng/m²). Đây chắc  chắn  là một tín hiệu tốt với rất nhiều chủ đầu tư.

Không chỉ có những nhận định trái chiều về phân khúc căn hộ để bán, CBRE và Savills cũng có những quan điểm rất khác nhau khi đánh giá về phân khúc biệt thự, liền kề.

Theo khảo sát của CBRE, thời gian gần đây đã  ghi nhận  hoạt  động  chào  bán  sôi động  từ các dự  án  biệt thự  và liền kề của  các  chủ đầu tư trong nước, ví dụ như  Sudico  trong Quý 2, và Viglacera trong Quý 3 với việc chào  bán  44 căn liền kề từ dự án khu đô thị Xuân Phương.

Điều này được xem như  một xu hướng mới tại Hà Nội do trước đây các chủ đầu tư trong nước thường không quảng bá rộng rãi các  đợt chào  bán.  Trong các  đợt chào  bán này, chủ đầu  tư  đã  điều  chỉnh  cả  mức  giá và diện  tích căn  hộ  để  phù  hợp  với nhu  cầu  của  khách  hàng.  Một điều đáng  chú  ý là  mức  giá các  chủ  đầu  tư  đưa  ra trong  thời  điểm  này  thậm  chí còn  thấp  hơn  mức  giá đang được chào  bán trên thị trường thứ cấp.

Giá chào bán thứ cấp biệt thự, liền kề bắt đầu  ổn định tại một số quận sau vài quý giảm. Tại hầu hết các quận, mức giá giữ nguyên hoặc tăng  nhẹ  từ 3-5% so với quí trước. Toàn  thị trường ghi nhận giá giảm từ 10-15%  so với cùng kỳ năm  ngoái.  

Hoàn toàn trái ngược, Savills cho rằng, hoạt động của thị trường vẫn trầm lắng. Nhiều dự án thuộc Vùng 2, đặc biệt tại Mê Linh và Hoài Đức, gần như đóng băng. Giá chào bình quân của toàn thị trường giảm -7% ở hạng mục biệt thự và -8% ở hạng mục liền kề so với quý trước. Giá chào thứ cấp trung bình tại Vùng 1 dao động từ 20 triệu VND đến 140 triệu VND/ m2 trong khi đó giá chào thứ cấp trung bình tại Vùng 2 đạt mức cao nhất 48 triệu VND/ m2 tại quận Hà Đông.

Quý này ghi nhận giá chào trung bình cao nhất ở mức 140 triệu VND/ m2 cho cả biệt thự và nhà liền kề tại Cầu Giấy, mặc dù giá chào bình quân tại quận này đã giảm -15% đối với biệt thự và -21% đối với nhà liền kề.


Tuệ Minh

ngatt

Theo Trí thức trẻ