TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS tháng 3: Hàng loạt phát ngôn gây sốc

09-04-2013 - 17:55 PM | Thị trường

BĐS tháng 3: Hàng loạt phát ngôn gây sốc

Thị trường BĐS tháng 3 nóng với hàng loạt phát ngôn gây sốc của các nhà đầu tư, các chuyên gia trong ngành...và các doanh nghiệp BĐS.

Đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để “cứu” bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản T.P Hồ Chí Minh
 
Trước đây các hình thức gửi tiết kiệm đều không bị đánh thuế để khuyến khích người dân tiết kiệm. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn những người có tiền gửi ngân hàng, 
 

Ông Lê Hoàng Châu

những người mua trái phiếu, kỳ phiếu... là những đối tượng có thu nhập khá trở lên, nên cần thiết phải đánh thuế để bổ sung thêm nguồn thu cho ngân sách, khuyến khích đầu tư.

Do vậy, sắp tới các cơ quan quản lý cần sửa chính sách lãi suất tiết kiệm thực dương (cao hơn chỉ số lạm phát) và chính sách không đánh thuế trên thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm, bằng quy định đánh thuế thu nhập những khoản tiền gửi tiết kiệm từ mức 500 triệu đồng trở lên, nhằm hướng dòng tiền trong dân đổ vào đầu tư sản xuất, kinh doanh, thay vì gửi ngân hàng.
 
Nên để thị trường bất động sản rơi tự do

Tiến Sĩ Alan Phan

Hãy để cho bất động sản rơi tự do. Điều này sẽ làm giá nhà giảm thêm 30-50% để "bắt kịp" thu nhập của người dân và sẽ tạo ra một tầng lớp trung lưu có đủ điều kiện mua nhà. Người dân sẽ có thêm niềm tin và đây chính là một cú hích tạo ra sự kích cầu lớn. Giống như nền kinh tế Mỹ
Tiến Sĩ Alan Phan
nợ ngập đầu nhưng vẫn rất năng động, bởi họ phải "kéo cày" làm việc tới 15-16 tiếng mỗi ngày để trả nợ.

Tất nhiên, khi để bất động sản rơi thì nợ xấu ngân hàng sẽ tăng, nhà băng có thể "chết" nhưng không sao cả vì số lượng ngân hàng hiện dư chứ không thiếu. Nếu một nửa nhà băng chết, một nửa sống thì cũng không sao, miễn là Chính phủ bảo đảm người dân sẽ không mất tiền. Ngân hàng chết, chứng khoán sẽ tụt nhưng sau đó niềm tin sẽ lấy lại và đi tới một chu kỳ kinh tế mới.


BĐS rẻ như bùn cũng không tới được tay người thu nhập thấp


Ông Nguyễn Hữu Cường - Chủ tịch CLB bất động sản Hà Nội.

Nếu không cứu thị trường BĐS mà để cho nó “chết” thì các DN đồng loạt phá sản, và như vậy, giá BĐS sẽ rẻ như bùn, hệ quả sẽ xảy ra là khi giá BĐS đã rẻ thì người nghèo, người không có tiền sẽ không có cơ hội mua được nhà, bởi vì các chủ đầu tư, chủ dự án sẽ bán buôn, đồng thời các tổ chức không liên quan gì đến BĐS sẽ nhảy vào “vơ vét”, và như vậy, các tổ chức này
 

Ông Nguyễn Hữu Cường

không để ra vài căn hộ nhỏ lẻ để làm từ thiện, hay để bán cho người nghèo, mà “ôm” một thời gian, sau đó lại “thổi giá” kiếm lời.

Thêm vào đó, khi mà thị trường BĐS “chết”, thì gần 100 ngành nghề không liên quan gì đến BĐS cũng “chết” theo, bởi tất cả các ngành nghề hầu như liên quan ít nhiều đến thị trường BĐS, điều này sẽ dẫn đến hàng nghìn lao động bị mất việc và hậu quả để lại cho xã hội là vô cùng lớn. Do vậy, nếu để thị trường BĐS rơi tự do, nó sẽ để lại hệ quả khôn lường cho nền kinh tế.

Giá bất động sản TP.HCM không thể xuống được nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Tôi khẳng định BĐS ở TP.HCM không thể xuống được nữa. Bởi lẽ, giá nhà ở TP.HCM đã ở mức “dưới đáy”. Giá sắt, thép, bê tông đã không thể xuống giá được nữa. Nếu bán thấp hơn nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức


thì doanh nghiệp đó phải chấp nhận bán lỗ, nhưng điều này cũng rất khó có thể xảy ra".
Tại TP.HCM, giá nhà đất đã ở mức thấp, trừ những nhà quá cao cấp có thể hạ thêm, còn căn hộ cỡ trung bình và trung bình khá hoặc nhà thu nhập thấp thì chắc chắn không thể xuống giá thêm.

Với lãi suất hiện tại của Việt Nam, với thị trường BĐS bây giờ, sau khi "nếm trái đắng" suốt thời gian qua, sẽ chẳng ai dám đầu cơ vào BĐS Việt Nam nữa. “Đây là thời của những người có nhu cầu thật. Với sức mua của dân, nếu họ có thu nhập cao chắc chắn thị trường BĐS sẽ khởi sắc”

Tuệ Minh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên