TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS tháng đầu năm 2014 có gì ?

05-02-2014 - 18:37 PM | Thị trường

BĐS tháng đầu năm 2014 có gì ?

Bắt chủ tịch Công ty địa ốc Dầu khí, hơn 10.00 doanh nghiệp xây dựng giải thể, TP.HCM sẽ phát triển chính về hướng đông và nam..là những điểm nhấn quan trọng của thị trường BĐS trong tháng 1.

Tin tức nổi bật

Bắt chủ tịch Công ty địa ốc Dầu khí, ông Hoàng Ngọc Sáu: Ngày 18/1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có thông báo khởi tố và bắt tạm giam đối với ông Hoàng Ngọc Sáu, Chủ tịch HĐQT Công ty Công ty Cổ phần địa ốc Dầu khí (PVL). Theo Cơ quan An ninh điều tra, ông Hoàng Ngọc Sáu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Phạm vào điều 165-BLHS.

Hơn 10.00 doanh nghiệp xây dựng giải thể: Theo thống kê, tại thời điểm 01/01/2013, tổng số doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực của Ngành  (xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, tư vấn xây dựng và kinh doanh BĐS) là 68.649 doanh nghiệp. Đáng chú ý, trong năm 2013 có 10.635 doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới, trong đó có 9.940 DN xây dựng, 695 DN kinh doanh bất động sản. Tổng số các doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể là 10.077 doanh nghiệp.

Giảm 1% lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở 30 nghìn tỷ: Chiều ngày 02/01/2013, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 21/QĐ-NHNN. Theo đó, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 là 5%/năm. Như vậy, mức lãi suất mới áp dụng các đối tượng vay theo diện được hỗ trợ nhà ở giảm 1% so với mức lãi suất áp dụng trong năm 2013.

Tồn kho bất động sản vẫn còn 94.458 tỷ đồng: Theo Bộ Xây dựng, tính trên phạm vi toàn quốc, đến ngày 15/12/2013 tổng giá trị tồn kho khoảng 94.458 tỷ đồng, giảm 26,5% so với quý I/2013, tập trung chủ yếu ở phân khúc căn hộ có diện tích lớn. Các căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn được tiêu thụ mạnh, hầu như không còn tồn kho.

Chính sách quan trọng

Không được tự ý tăng giá nhà thu nhập thấp: Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng trong chuyến thăm và kiểm tra một số dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn huyện Từ Liêm, Hà Nội ngày 23/1: “Các dự án nhà ở xã hội có được mức giá rẻ hơn là do được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước nên các chủ đầu tư không phải cứ thấy nhiều người mua là tự ý tăng giá”.

Sẽ điều chỉnh khung giá đất nếu có biến động trên 20%: Bộ Tài nguyên và Môi trường đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định phương pháp định giá đất, khung giá đất, bảng giá đất, giá đất cụ thể và tư vấn xác định giá đất. Theo đó, trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất trong khoảng thời gian từ 180 ngày trở lên thì Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp.

Sẽ rộng tay cho tín dụng bất động sản: Đó là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn. "Lãi suất tín dụng lĩnh vực bất động sản thời gian qua đã kéo giảm được nhiều và năm 2014 dựa vào tình hình kinh tế vĩ mô, lạm phát sẽ tiếp tục hạ lãi suất. Tuy nhiên sẽ xem xét kỹ từng phân khúc, từng dự án để có mức phân bổ tín dụng hợp lý về vốn và lãi suất...”, ông Ngoạn cho biết.

Từ 10/1/2014, dự án nhà ở xã hội được hưởng hàng loạt ưu đãi: Nghị định 188, về phát triển và quản lý nhà ở xã hội vừa được Chính phủ ban hành có nhiều quy định cơ chế hỗ trợ, ưu đãi phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, đối với Dự án phát triển nhà ở xã hội được Nhà nước hỗ trợ, ưu đãi, được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Theo nghị định, các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại và các định chế tài chính có trách nhiệm dành lượng vốn tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ cho các chủ đầu tư dự án NƠXH.
 
Hoạt động doanh nghiệp

Aeon và Him Lam hợp tác đầu tư TTTM quy mô lớn ở Long Biên: Hà Nội vừa chấp thuận đề xuất cấp phép xây dựng cho dự án “khu thương mại, dịch vụ cộng đồng, triển lãm Aeomall Him Lam” tại Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Được biết, công trình này có quy mô khoảng 10ha thuộc Dự án “Khu công viên công nghệ thông tin Hà Nội tại KCN Sài Đồng B, quận Long Biên, Hà Nội do Công ty CP Him Lam là chủ đầu tư.

Chính thức bán cao ốc Gemadept Tower: GMD đã công bố chính thức thông tin chuyển nhượng Gemadept Tower tại số 6 Lê Thánh Tôn, quận 1, Tp.HCM với giá 45 triệu USD (tương đương khoảng 940 tỷ đồng) cho Tập đoàn CJ của Hàn Quốc. Cụ thể, GMD chuyển nhượng 85% phần vốn góp của mình trong tổng số 936.102.000.000 đồng vốn điều lệ của Công ty TNHH xúc tiến thương mại Hàng Hải (Marproco) cho bên nhận chuyển nhượng là Tập đoàn CJ của Hàn Quốc và 3 công ty con của Tập đoàn này.

Keppel Land xây khu đô thị hơn 50ha tại Hà Nội: Nhà đầu tư Keppel Land (Singapore) đang có kế hoạch liên doanh với Công ty TNHH liên doanh Hà Nội Westgate đầu tư dự án khu đô thị Hanoi Westgate tại huyện Quốc Oai. Theo kế hoạch, dự án được xây dựng trên diện tích 52,52ha với tổng vốn trên 100 triệu USD, trong đó Keppel Land dự kiến nắm giữ 60% cổ phần. Đây là dự án đô thị đầu tiên của Keppel Land ở Hà Nội, sau 3 dự án văn phòng cho thuê.

Quy hoạch đáng chú ý

TP.HCM sẽ phát triển chính về hướng đông và nam: Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP HCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, Thành phố sẽ phát triển với hai hướng chính là hướng đông và hướng nam ra biển và hai hướng phụ là: hướng Tây - Bắc và hướng Tây, Tây - Nam. Quy hoạch cũng chỉ rõ trung tâm tổng hợp hành chính của thành phố sẽ nằm trên địa bàn quận 1, 3, một phần quận 4, Bình Thạnh (930ha) và sẽ mở rộng trung tâm tổng hợp hành chính mới sang khu đô thị Thủ Thiêm và quận 2 với diện tích khoảng 737ha.

Sân bay Cát Bi sẽ thành cảng hàng không quốc tế từ 2015: Dự án mở rộng sân bay Cát Bi là một trong số các dự án phát triển giao thông trọng điểm đang được thành phố Hải Phòng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ. Với tổng mức đầu tư 3.600 tỷ đồng, dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2015. 2 vị trí đỗ mới dự kiến sẽ được hoàn thành, nghiệm thu cấp phép đưa vào sử dụng trong tháng 4/2014.

Hồ điều hòa tại Cầu Giấy, Từ Liêm được triển khai theo hình thức BT: Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai dự án xây dựng khu công viên và hồ điều hòa tại khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đồng ý thực hiện đồng thời Dự án BT xây dựng khu công viên và hồ điều hòa và Dự án đối ứng xây dựng tổ hợp công trình hỗn hợp Khu đô thị mới Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Ngày 1/4, 2 quận mới của Hà Nội chính thức hoạt động: Theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hai quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm cùng 23 phường chính thức hoạt động theo địa giới hành chính mới từ ngày 1/4/2014. Trụ sở của quận Bắc Từ Liêm được bố trí tạm thời tại Khu tái định cư Kiều Mai, xã Phú Diễn (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm).

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên