TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS tuần 4 tháng 2: Thị trường "nóng" với Thông tư 03 của Bộ Xây dựng

02-03-2014 - 10:34 AM | Thị trường

BĐS tuần 4 tháng 2: Thị trường "nóng" với Thông tư 03 của Bộ Xây dựng

Thông tư 03 thống nhất tính diện tích sử dụng căn hộ theo thông thủy để tính tiền mua bán căn hộ, bỏ cách tính diện tích sàn chung cư từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ.

Chuyển động đất nền ven đô: Theo khảo sát thị trường, giá đất tại nhiều vùng ven đô Hà Nội đã có dấu hiệu giảm so với thời kỳ sốt nóng trước đây. Ngay tại khu vực Bắc Từ Liêm, giá đất hiện nay vẫn khoảng 25-28 triệu đồng/m2. Đất thổ cư thuộc các xã ven đô như tại Cổ Nhuế, Phú Diễn… hiện vẫn dao động trong khoảng 25-30 triệu đồng/m2...Nếu so với nhà ở xã hội thì giá đất thổ cư ven đô hiện nay cũng không cao hơn nhiều. Do đó, phân khúc này vẫn giữ được sức hấp dẫn nhất định.

Thị trường BĐS đang có tín hiệu nhúc nhích ở một số thành phố lớn như Đà Nẵng, Bình Dương, Hạ Long, Hải Phòng: Giao dịch khởi sắc ở các dự án trên tại Tp.HCM và Hà Nội hiện đã lan tỏa đến nhiều thành phố lớn khác có quy mô thị trường cũng khá lớn nhưng đã “bất động” nhiều năm qua nay cũng đã bắt đầu nhúc nhích. Cụ thể, nhà đất Hải Phòng sau gần 3 năm trầm lắng lại có nhiều tín hiệu tốt ngay từ đầu năm 2014. Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại Hạ Long cũng đã bắt đầu hút nhà đầu tư. Tại Bình Dương và Đà Nẵng phân khúc đất nền giá rẻ khởi động lại.

1 tháng nữa sẽ có thông tin chính thức về gói 100.000 tỉ đồng: Đây là khẳng định của ông Phan Thành Mai – Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng (VNBC). Ông Phan Thành Mai thừa nhận, đúng là ngân hàng này có đưa ra đề xuất liên minh với 4 NHTM quốc doanh để xây dựng gói tín dụng trên. Tuy nhiên, gói tín dụng có thể là 70.000 tỉ đồng tới 100.000 tỉ đồng chứ không cố định là 100.000 tỉ đồng, và đây mới chỉ là đề xuất của Ngân hàng Xây dựng, chưa được phê duyệt của các cấp có thẩm quyền, nên hiện tại chưa thể công bố thông tin chính thức tới báo chí.

Bộ Xây dựng hủy bỏ cách tính diện tích sàn chung cư theo tim tường bao: Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014 về việc sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Thông tư số 16/2010/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành ngày 01 tháng 9 năm 2010. Thông tư 03 thống nhất tính diện tích sử dụng căn hộ theo thông thủy để tính tiền mua bán căn hộ, bỏ cách tính diện tích sàn chung cư từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ từng gây nhiều thiệt thòi, bức xúc cho người dân sống ở chung cư suốt 3 năm qua.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ “cứu” thị trường địa ốc: Đánh giá thị trường bất động sản TP còn nhiều khó khăn, mới đây UBND TP.HCM vừa kiến nghị Chính phủ tháo gỡ về tài chính, tín dụng, đất đai cho doanh nghiệp và người dân. Theo đó, đối với các doanh nghiệp đã thỏa thuận bồi thường nhưng chưa đóng tiền sử dụng đất hoặc còn nợ tiền sử dụng đất thì cần có hướng dẫn cụ thể việc khấu trừ các chi phí hợp lý của doanh nghiệp. TP HCM cũng kiến nghị kéo dài thời hạn thực hiện giải ngân gói tín dụng 30.000 tỉ đồng lên đến 60 tháng (thay vì 36 tháng như hiện hành); tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đến hết năm 2014...

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên