TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS: Xung đột lợi ích do thị trường bị tháo túng

19-11-2013 - 18:11 PM | Thị trường

BĐS: Xung đột lợi ích do thị trường bị tháo túng
Luật sư Đào Ngọc Chuyền tham luận về một số rủi ro làm phát sinh xung đột lợi ích từ thị trường BĐS

Với tâm lý đầu tư đám đông, không nhìn được cái bẫy của thị trường “ngầm”, đến một lúc nào đấy, chính người dân là người phải gánh chịu thiệt thòi trong “cuộc chơi” ban đầu đầy hứa hẹn...

Sáng nay (19/11), tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức hội thảo “Các giải pháp quản lý rủi ro, giải quyết xung đột trong thị trường bất động sản”.

Tham luận tại hội thảo, Luật sư Đào Ngọc Chuyền đã chỉ ra 4 nguyên nhân chính gây ra xung đột lợi ích trên thị trường BĐS.

Thứ nhất, do
môi trường, cơ chế: Hiện tại, Việt Nam là nước đang phát triển, nhiều cơ hội kinh doanh sinh lợi, thu hút lượng lớn nhà đầu tư trong nước, nước ngoài, cá nhân, tổ chức tham gia. Mục tiêu phát triển thị trường là đúng hướng, nhưng công cụ và sự điều chỉnh thị trường đã bộc lộ bất cập.

Thứ hai do pháp luật chưa điều chỉnh phù hợp: Thị trường BĐS Việt Nam có nhu cầu nhiều, giao dịch lớn, nhưng pháp luật chưa điều chỉnh kịp cũng là một nguyên nhân khiến những mâu thuẫn trên thị trường ngày càng gay gắt.

Thứ ba, do thao túng thị trường “ngầm” và hiểu biết hạn chế của dân chúng: Theo ông Chuyền, thị trường bất động sản luôn tiềm ẩn rủi ro theo nguyên lý khả năng sinh lợi nhiều – khả năng rủi ro lớn, nên sức hút của cái nhìn lợi ích trước con mắt của một số nhà đầu tư (đặc biệt nhà đầu tư nhỏ lẻ) và dân chúng đã thúc đẩy họ hành động tự phát, tham gia vào cơ chế đầu tư đám đông, không nhìn được cái bẫy của thị trường “ngầm”. Do vậy, đến một lúc, chính họ là người phải gánh chịu thiệt thòi trong “cuộc chơi” ban đầu đầy hứa hẹn.

Thứ tư, do sự xuất hiện "lợi ích nhóm" và thông tin cảnh báo chưa đủ. Nguyên nhân này thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý về thị trường và cơ quan quản lý khác đối với các quan hệ bất động sản. Khi quyền lợi của nhiều người bị ảnh hưởng, có thể ước tính được về giá trị và đánh giá được tính chất, mức độ ảnh hưởng thì phải tìm ra nguyên nhân và tìm cách khắc phục, bảo vệ lợi ích cộng đồng.

Luật sư Chuyền cũng đưa ra cách giải quyết xung đột gồm: Thương lượng hòa giải, qua tòa án và giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. Tuy nhiên, luật sư cũng nhấn mạnh: "Phương thức giải quyết qua tòa án thời gian kéo dài với 2 cấp xét xử chính thức kèm theo thời hạn khiếu nại 3 năm. Còn đối với tranh chấp giải quyết bằng Trọng tài thì nhanh gọn hơn, bảo đảm, lợi ích các bên được tôn trọng với cơ chế minh bạch, 1 lần phán quyết, đăc biệt tôn trọng quyền tự quyết của các bên tranh chấp".

Tham luận tại hội thảo, Ls. Nguyễn Trúc Hiền cũng cho rằng, thị trường bất động sản của Việt Nam đang trong giai đoạn trầm lắng. Đây là tiền đề cho xu hướng gia tăng các xung đột, bất đồng giữa các đối tượng tham gia thị trường. Do vậy cần quan tâm tới một số vấn đề pháp lý của các dạng tranh chấp trong các giao dịch bất động sản.

Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên