TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biệt thự Đà Nẵng: Người mua vẫn chờ đợi

20-08-2014 - 14:48 PM | Thị trường

Biệt thự Đà Nẵng: Người mua vẫn chờ đợi

Theo đánh giá của Savills, từ năm 2013 đến nay, giao dịch chủ yếu từ người nước ngoài và những nhà đầu tư mua để cho thuê.

Một vài năm trước đây khi thị trường bất động sản ở thời đỉnh điểm, làn sóng đầu tư nước ngoài ồ ạt đầu tư vào bất động sản, trong đó Đà Nẵng là một địa điểm bùng nổ các dự án nghỉ dưỡng cao cấp.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý đó là làn sóng các nhà đầu tư đến từ Hà Nội và Tp.HCM sở hữu phần lớn các sản phẩm nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng. Khi đó, một số công ty nghiên cứu và tư vấn bất động sản nhận định có tới khoảng 80% nhà đầu tư mua bất động sản Đà Nẵng đến từ Hà Nội.

Sau đó thị trường bất động sản rơi vào suy thoái, hoạt động của thị trường biệt thự nghỉ dưỡng cho đến nay cũng gần như “án binh bất động”. Một số dự án của những tập đoàn lớn, có năng lực thì mới có thể hoàn thành nhưng cũng không ít dự án phải “đắp chiếu” do thiếu vốn.

Trên thực tế thị trường Đà Nẵng gần đây cũng chỉ nhúc nhích với một vài dự án mới, sản phẩm có giá trị vừa phải được tung ra bán như đất nền dự án Ngân Câu Ngân Giang, đất nền dự án KĐT Nội Vụ, nhà phố FPT City, và sắp tới dự án Green City Đà Nẵng chào bán ở thị trường Hà Nội, dự án này có khoảng 170 căn biệt thự và 121 căn nhà phố.

Trong báo cáo thị trường quý 2/2014 về thị trường BĐS Đà Nẵng, Công ty nghiên cứu và tư vấn bất động sản Savills Việt Nam nhận định: “yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động thị trường bao gồm uy tín của chủ đầu tư, tiến độ dự án, giá cả và vị trí. Từ năm 2013 đến nay, có khá nhiều giao dịch đến từ người nước ngoài và những nhà đầu tư mua nhà để cho thuê.”


Theo đánh giá của Savills, nguồn cung biệt thự gần như vẫn ổn định, khoảng 927 căn từ 16 dự án so với năm 2012.

Nửa đầu năm nay tình hình giao dịch vẫn ảm đạm, tỷ lệ hấp thụ đạt rất thấp khoảng 5% giảm 4% so với năm trước. Điều này là do tâm lí khách mua vẫn chờ đợi. Giá biệt thự trung bình đạt 23,1 triệu đồng/m2, giảm -8% so với năm 2013 do các dự án cao cấp tạm thời dừng bán từ đầu năm nay.

Tuy nhiên, thực tế thì những dự án khu đô thị tung bán những ô đất liền kề, nhà phố với tổng giá trị vừa phải từ khoảng 250 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng mỗi căn vẫn thu hút được người mua. Báo cáo mới đây về thị trường BĐS của Bộ Xây dựng cho thấy mảng đất nền tại vùng ven các đô thị lớn như Tp.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương đang được rao bán khá nhiều, lượng  khách hàng quan tâm loại bất động sản này cũng đang tăng lên rõ rệt.

Công ty CBRE Việt Nam gần đây cũng đã đưa ra nhận định về thị trường biệt thự, liền kề đang có sự cạnh tranh khá cao với chung cư cao cấp ở nội đô khi các căn nhà phố hay nền đất ở vùng ven đô thị có giá trị khá thấp.

Với đặc thù là dự án nghỉ dưỡng cao cấp, thị trường biệt thự ở Đà Nẵng gần như vẫn “bất động” trong nhiều năm qua. Theo Savills dự báo thì Sơn Trà và Hải Châu là hai quận có nguồn cung tương lai biệt thự và căn hộ lớn nhất.

Gia Bảo

thuatvk

Theo Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM