TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bùng nổ nguồn cung căn hộ

29-03-2011 - 22:21 PM | Thị trường

Bùng nổ nguồn cung căn hộ

Thị trường căn hộ đang chứng kiến hàng loạt các dự án tung hàng căn hộ ra thị trường, từ cao cấp, trung cấp cho đến nhà thu nhập thấp,…

Có thể thấy thời điểm này khá nhiều dự án bắt đầu hoàn thành xây dựng phần móng của công trình, sau khi khởi công xây dựng khoảng 1 năm vừa qua, trong đó nhiều dự án căn hộ cao cấp tại Hà Nội và Tp.HCM bắt đầu có kế hoạch bán hàng. 

Ngoài ra, với lượng căn hộ còn tồn đọng trên thị trường Tp.HCM lớn, trong bối cảnh vàng, chứng khoán, và USD đang không phải là kênh đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư, thì chủ dự án đã có động sản tung hàng ra thị trường, thu hút khách hàng trong tình hình lạm phát tăng cao, nhiều nhà đầu tư tìm đến bất động sản như một phương pháp giữ tiền hiệu quả.

Hà Nội: Căn hộ cao cấp phía Tây bung hàng

Điểm đáng chú ý trong thời gian qua trên thị trường Hà Nội là nhiều dự án căn hộ cao cấp bắt đầu đưa sản phẩm ra thị trường, chủ yếu là những dự án thuộc khu vực phía Tây (Khu Mỹ Đình) Thủ đô. Giá bán loại căn hộ cao cấp này thường dao động khoảng từ 38 triệu đồng đến 48 triệu đồng/m2 tùy vào từng dự án và từng căn hộ.

Theo thống kế sơ bộ, khu vực phía Tây hiện có 4 dự án căn hộ mới bắt đầu tung hàng ra thị trường, với tổng số căn hộ của các dự án trên vào khoảng 3.500 căn.

Splendora nằm tại khu đô thị Splendora do Công ty An Khánh JVC làm chủ đầu tư, với quy mô dự án khoảng 500 căn cũng vừa mới chào bán ra thị trường với giá từ 36 – 40 triệu đồng/m2. Dự án Tỏ hợp căn hộ cao cấp Number One Thang Long do Viglacera làm chủ đầu tư với quy mô khoảng 1000 căn, giá bán dao động từ 37 – 43 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, khu vực phía Tây còn đón nhận thêm dự án Golden Palace so CTCP Đầu tư Mai Linh hợp tác với MBland thực hiện trên khu đất khoảng 16.000m2 đối diện với The Manor qua đường Mễ Trì, cũng với quy mô 1000 căn, giá bán trên thị trường hiện nay căn hộ dự án này trung bình khoảng 38,5 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý thời điểm hiện nay là dự án khu căn hộ Mandarin Garden do CTCP Golden Gain Việt Nam làm chủ đầu tư (Hòa Phát nắm 60%), nằm tại khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, cũng với quy mô khoảng 1000 căn hộ. Mặc dù giá bán chính thức căn hộ dự án chưa được chủ đầu tư công bố chính thức, tuy nhiên, trên thị trường đã có những rao bán các căn hộ suất ngoại giao với giá khoảng 42,8 triệu đồng/m2 (chưa gồm VAT).

Những dự án đã bán hàng và tiếp tục bán tiếp những căn hộ còn lại như Keangnam Landmark Tower đã bàn giao nhà và đang bán 40 căn cuối của dự án. Dự án Indochina Plaza Hanoi cũng vừa cho biết chào bán những căn hộ cuối cùng của dự án với giá trung bình khoảng 58,5 triệu đồng/m2.

Như vậy, có thể thấy những tháng đầu năm 2011, thị trường căn hộ ghi nhận sự bùng nổ của nhiều dự án căn hộ cao cấp ra thị trường, với số lượng khá lớn.

Về dự án hạng trung cấp, Ngày 28/03/2011tới Nam Cường tiếp tục thực hiện bán các căn hộ chung cư thuộc các tòa nhà CT8 A, B, C, D thuộc khu đô thị mới Dương Nội, Hà Nội. Với mức giá chào bán trung bình là 22 triệu đồng/m2.  Bên cạnh đó còn có dự án Rừng Cọ thuộc khu đô thị Eco Park cũng đang tiến hành bán căn hộ với giá từ 20 triệu đồng/m2….

Dự báo về nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội năm 2011 của CBRE, nguồn cung tiếp tục ở mức cao, thị trường sẽ cạnh tranh tương đối khốc liệt. Ước tính sẽ có khoảng 16.000 căn hộ được chào bán ra thị trường, tương đương với lượng cung mới của năm 2010. Trong 3 năm gần đây, lượng cung căn hộ tăng thêm đã gấp 3 lần so với nguồn cung hiện tại của năm 2008 (khoảng 46.000 căn). Đến năm 2011, với lượng căn hộ dự kiến bán trên thị trường khoảng 16.000 căn thì thị trường Hà Nội sẽ có khoảng 94.000 căn hộ.

Tp.HCM: Ào ạt ra hàng

Đặc biệt tại Tp.HCM, hiện nay đang có rất nhiều dự án cả trung cấp và cao cấp đồng loạt bán hàng. Trong đó phải kể đến những dự án như căn hộ cao cấp Cantavil Premier do Daewon – Thủ Đức làm chủ đầu tư, dự án Thanh Đa View, dự án Trung Đông Plaza, Happy Plaza…

Riêng Thuduc House vừa đưa ra hai dòng sản phẩm khác nhau là căn hộ trunh bình TDH- Phước Bình đợt 1 khoảng 46 căn với giá trung bình 17 triệu đồng/m2 và căn hộ cao cấp Cantavil Premier tại quận 2, An Phú với giá bán từ 33 triệu đồng/m2 (chưa VAT).

Dự án Trung Đông Plaza nằm tại phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, có quy mô khoảng 120 căn hộ cũng đang được bán trên thị trường với giá trung bình 13,8 triệu đồng/m2, diện tích mỗi căn hộ từ 57 - 110 m2. Công trình dự kiến hoàn thành vào quý 4 năm 2011, do CTCP Tư vấn đầu tư và phát triển Trung Đông làm chủ đầu tư, Sàn giao dịch bất động sản Sacomreal -S là đơn vị phân phối

Vừa qua Doanh nghiệp tư nhân Thanh Tùng - chủ đầu tư dự án Happy Plaza đã chính thức chào bán đợt 2 gồm 100 căn hộ dự án Happy Plaza với giá từ 12,9 triệu đồng/m2. Công ty Đại Thành đã công bố chào bán gần 400 căn hộ thuộc Dự án Đại Thành (quận Tân Phú). Với mức giá chào bán 13,1 triệu đồng/m2…

Tuy nhiên, thị trường căn hộ tại Tp.HCM đang trong giai đoạn khó khăn, đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp. Với lượng tồn đọng căn hộ trên thị trường thứ cấp lớn, và đa số các dự án căn hộ này đều đang trong giai đoạn xây dựng phần thô, hoặc sắp hoàn thiện bàn giao nhà. Chính vì thế, những đợt chào bán các dự án mới ra mặt  thị trường trong thời điểm hiện nay phải chịu một áp lực cạnh tranh khốc liệt từ lượng căn hộ dư thừa này.
Nguồn: CBRE Việt nam

Trong một báo cáo mới nhất về những dự báo thị trường nhà ở thứ cấp năm 2011 của Công ty CBRE Việt Nam, riêng TP.HCM sẽ có khoảng 40.000 căn hộ được chào bán trong năm nay, gấp hai lần so với lượng căn hộ chào bán trong năm 2010. Trong khi đó nguồn cung hiện tại khoảng 80.000 căn.

Qua đó, có thể thấy được rằng, nguồn căn hộ đang tăng lên một cách chóng mặt, lượng cung mới cung cấp ra thị trường lớn hơn so với cầu thực tế của người dân như tại khu vực phía Nam, và tại Hà Nội chiều hướng này cũng đang có dấu hiệu dư cung khi có quá nhiều dự án đang trong giai đoạn bán hàng.

Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên