TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các tỷ phú đô la “thổi giá” nhà siêu sang lên gấp đôi trong 7 năm

03-04-2013 - 07:23 AM | Thị trường

Các tỷ phú đô la “thổi giá” nhà siêu sang lên gấp đôi trong 7 năm

Theo một báo cáo đánh giá về các thành phố thế giới trong vòng 7 năm qua, các đại gia bất động sản trên toàn cầu đã đẩy giá nhà siêu sang tăng lên gấp đôi.

Mặc dù tổng giá trị giao dịch trên thị trường bất động sản thế giới nhìn chung đã giảm phần nào từ sau năm 2007 và mức biến động giá có vẻ tương đối không ổn định, đã bắt đầu có những tín hiệu hồi phục đáng kể từ năm 2009, chính vì thế phân khúc của các tỷ phú đã đạt vượt mức tăng trưởng ở những thị trường chủ đạo trong cùng các thành phố thế giới.

Theo báo cáo của Savills, sự nổi lên của giới siêu giàu mới từ Trung Quốc và Châu Á đã tạo đà tăng mạnh của bất động sản siêu sang. Kể từ năm 2005, hai thành phố Singapore và Mumbai có tỷ lệ tăng cao nhất của bất động sản siêu sang lần lượt là 232% và 176%, tuy nhiên, cả hai thành phố này đều có giá bất động sản còn thấp. Hồng Kông vẫn đứng đầu với tổng giá trị cao nhất.

Trong khi các thành phố truyền thống như New York (Mỹ) và Tokyo (Nhật) thì chỉ tăng lần lượt là 47% và 8%.

Cũng theo Savills, trong năm 2012 đã có nhiều chính hạn chế hoạt động của các tỷ phú đô la này, tuy nhiên, điều này chỉ làm tăng chậm lại chứ không giảm được giá như mong đợi. Theo đó, giá tại Singapore tăng chậm lại là 5%, Hồng K ông gần như không tăng, Luân Đôn tăng rất ít,…

Yolande Barnes, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Savills cho biết: “Tầng lớp mới giàu cũng có sự quan tâm ít hơn đến bất động sản nghỉ dưỡng. Chính vì vậy, chỉ số cho những khu nhà nghỉ dưỡng hạng sang chưa thể hoàn toàn hồi phục tới đỉnh điểm của nó vào năm 2007 và chỉ tăng 34% cao hơn so với tháng 6 năm 2005.”

Một báo cáo khác của Knight Frank cũng cho thấy, số lượng các đại gia trên toàn cầu đã tăng 5% trong năm 2012. Các đại gia được Knight Frank định nghĩa là một cá nhân với tài sản ròng có giá trị 30 triệu USD trở lên.

Cũng theo thống kê từ đơn vị này thì hiện nay số khách hàng của Knight Frank lên đến 15000 người có tổng giá trị tài sản lên đến 1000 tỷ USD.

Báo cáo của Knight Frank cho thấy, Monaco vẫn là thành phố có BĐS nhà ở cao cấp đắt nhất thế giới, giá một ngôi nhà sang trọng thường dao động từ 57.566 USD/m2 đến 63.699 USD/m2 (tương đương khoảng 1,2 tỷ đến 1,34 tỷ đồng/m2).

Các thành phố tại Châu Á cũng rất đáng chú ý trong báo cáo này khi cho rằng giá BĐS cao cấp sẽ tăng giá mạnh, Bali và Jakarta là 2 thành phố có tốc độ tăng cao nhất trong năm 2012 với tỷ lệ lần lượt là 38% và 20%, giá được đẩy lên cao như thế là do tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Indonesia.

Mạnh Dũng

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên