TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ cho thuê “lấn sân” khách sạn

26-07-2012 - 14:37 PM | Thị trường

Căn hộ cho thuê “lấn sân” khách sạn
Ở nhiều vị trí tương tự với khách sạn, giá căn hộ cho thuê chỉ bằng một nửa

Việc chuyển đổi công năng các tòa nhà văn phòng hay khách sạn, căn hộ thương mại thành căn hộ cho thuê đang trở thành xu thế mới trên thị trường bất động sản.

Đây được xem là lối thoát cho nhiều dự án cao ốc đang bế tắc về đầu ra.

Đầu năm 2012, thị trường Hà Nội rộ lên trào lưu cho thuê căn hộ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ để thu hồi vốn, thay vì bán tháo để thoát hàng. TP. HCM và nhiều thành phố lớn cũng ở trong tình trạng tương tự, dù số lượng hạn chế hơn. Nhưng đó chỉ là các trường hợp lẻ tẻ, tự phát của các chủ căn hộ chưa có nhu cầu sử dụng đến.

Mới đây, thị trường bất động sản TP. HCM đón nhận 2 dự án cao ốc chuyển đổi công năng sang cho thuê căn hộ. Đó là dự án khách sạn 2 sao Saigon City Residence (quận 1) với 16 căn và tòa nhà văn phòng DB Court (quận 3) với 38 căn. Một số dự án có tốc độ bán chậm, hoặc chưa thể tiêu thụ hết hàng, chủ đầu tư cũng quyết định vừa bán vừa cho thuê căn hộ tồn kho. Có thể kể đến như Xi Riverview Palace (quận 2), Bến Thành Luxury Apartment (quận 1) hay Saigon Pavillon (quận 3).

Căn hộ cho thuê được chia làm hai loại: căn hộ đủ đồ và căn hộ trống. Nhóm căn hộ được trang bị đầy đủ đồ dùng thường nhắm vào đối tượng khách thuê là người nước ngoài hoặc những khách hàng có nhu cầu thuê ngắn hạn (trong vòng từ 1 - 3 năm).

Tuy nhiên, nếu chỉ đầy đủ tiện nghi mà không kèm theo dịch vụ cũng không mấy hấp dẫn khách thuê là người nước ngoài. Vì thế, thị trường căn hộ cho thuê tại TP. HCM đã nhắm đích cạnh tranh dịch vụ với khách sạn. Đơn cử như tại tòa nhà DB Court, chủ đầu tư áp dụng mức giá cho thuê từ 1.600 – 2.500 USD/căn hộ từ 50 - 85 m2, bao gồm thuế, phí quản lý, truyền hình cáp, internet, nước, bảo vệ 24/7, dịch vụ dọn dẹp 6 lần/tuần, thay drap giường 2 lần/tuần, sử dụng phòng tập thể dục.

Không chỉ cho thuê theo tháng, một số đơn vị cho thuê căn hộ còn chào giá thuê theo ngày, giống như các khách sạn. Điển hình là dự án căn hộ cao cấp Đà Nẵng Plaza, nằm ven sông Hàn, diện tích mỗi căn 129 m2, được chào giá 100 USD/ngày và 1.200 USD/tháng. Với dịch vụ và tiện ích chỉ kém khách sạn đôi chút, thị trường căn hộ cho thuê mở ra xu thế cạnh tranh với khách sạn ở đối tượng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam hoặc người Việt Nam làm cho các công ty, tổ chức nước ngoài.

Điều dễ nhận thấy, giá thuê là yếu tố hấp dẫn khách hàng hàng đầu, mà không phải diện tích căn hộ. Điều này gần với yếu tố kinh doanh khách sạn hơn và giá thuê càng rẻ thì căn hộ càng dễ cho thuê. Đánh giá của CBRE Việt Nam cho thấy, sau khủng hoảng tài chính, căn hộ ít phòng ngủ (1 - 2 phòng) và nhỏ hơn được lựa chọn nhiều hơn. Nhu cầu căn hộ 1 phòng ngủ có diện tích nhỏ hơn 60 m2 đã tăng từ 10,6% trong quý I/2012 lên 23,7% trong quý II/2012.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, trong khi phân khúc thị trường văn phòng cho thuê và căn hộ thương mại ế ẩm, thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng của các tòa nhà đã hoàn thiện sẽ tránh lãng phí cho cả nhà đầu tư và các khách hàng có nhu cầu lưu trú ngắn hạn. Hơn thế, trong khi giá thuê văn phòng liên tục sụt giảm thì giá thuê căn hộ ổn định hơn. Ở thị trường này, chủ đầu tư cũng “nhịp nhàng” chào giá phù hợp với thị trường hơn. Giá thuê các căn hộ ở mức cạnh tranh với các khách sạn cùng phân khúc chứ không phải với căn hộ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhu cầu nhiều nhất vẫn là căn hộ 1 - 2 phòng ngủ, mức giá cho thuê cao nhất dao động từ 1.200 - 2.500 USD/tháng. Rõ ràng, đây vẫn là mức giá cạnh tranh, bởi ở những vị trí tương tự với khách sạn, giá căn hộ cho thuê chỉ bằng một nửa (tại TP. HCM) hoặc thấp hơn nhiều (ở Hà Nội).

Theo Trung Kiên

ĐTCK


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên