TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ để bán: “Cuộc chơi” nằm trong tay người mua

03-10-2012 - 17:05 PM | Thị trường

Căn hộ để bán: “Cuộc chơi” nằm trong tay người mua

Người mua nhà ở đang có xu hướng tích lũy tiền thay cho đầu tư để tiếp tục chờ giá nhà ở hạ thêm. Trong khi, quý 3 năm 2012 vẫn ghi nhận sự giảm giá ở hầu hết các phân khúc.

Báo cáo nghiên cứu về thị trường vừa được công bố của một số công ty tư vấn bất động sản đều cho thấy, giá căn hộ tiếp tục giảm ở quý 3/2012 và có thể sẽ còn xu hướng giảm ở những quý tới. Tuy nhiên, dự báo mức giảm giá sẽ ở mức nhẹ.

Giá tiếp tục giảm

Có đến vài chục dự án căn hộ chung cư được mở bán trong quý 3 vừa qua, đâu đâu cũng thấy công bố khuyến mãi, chiết khấu, giảm giá,…nhưng tỷ lệ giao dịch thành công không nhiều. Lượng hàng tồn kho căn hộ trên thị trường lên đến vài chục nghìn căn (theo báo cáo Dragon Capital khoảng70.000 căn). Đó là thực tế đang diễn ra trên thị trường bất động sản.

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng trên 20 dự án chung cư trên địa bàn HN được mở bán trong quý 3/2012. Số lượng căn hộ chào bán từ những dự án này vào khoảng 5000 căn, trong đó chủ yếu đến từ dự án căn hộ bình dân Đại Thanh 1800 căn, 50% nguồn cung là từ căn hộ trung cấp.

Giá bán trong quý 3/2012 giảm mạnh cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đơn cử như ở những dự án trung và cao cấp như VP3 Linh Đàm chủ đầu tư giảm 3 triệu đồng/m2, dự án Golden Land giá thực tế cũng giảm khoảng 4 triệu đồng/m2,…

Trên thị trường thứ cấp, hầu hết các nhà đầu tư đang “mắc cạn” ở những dự án căn hộ đều có động thái bán cắt lỗ. Mỗi căn hộ họ phải chấp nhận lỗ so với giá đã mua trước đó từ vài trăm triệu đồng cho đến cả tỷ đồng.


Nguồn: CBRE Vietnam

Ở Tp.HCM thị trường căn hộ gần như rơi vào khủng hoảng đến nay khoảng 3 năm. So với giá bán thời kỳ hoàng kim thì giá căn hộ Tp.HCM có thể nói đã ở mức “đáy”. Mặt bằng giá hiện nay đã giảm khoảng 50% so với cách đây 3 năm.

Bênh cạnh đó, cạnh tranh đang diễn ra rất khốc liệt ở phân khúc căn hộ Tp.HCM. HAGL lại một lần nữa làm cả thị phải xôn xao khi đưa ra giá dự kiến của căn hộ dự án chung cư Thanh Bình chỉ cách trung tâm quận 1 có 1,5km với giá từ 18-22 triệu đồng/m2. Mức giá này so với dự án cùng khu vực thấp hơn khoảng 10-15 triệu đồng/m2.

Đây là một động thái có thể sẽ làm cho thị trường căn hộ Tp.HCM xác lập mặt bằng giá mới khi những chủ đầu tư khác phải chạy đua giảm giá bán để thoát hàng tồn hoặc có kế hoạch định giá căn hộ ở một mặt bằng giá mới để cạnh tranh.

Với lượng tồn kho theo CBRE ở Tp.HCM khoảng 18000 căn để bán hết số lượng lớn căn hộ này cũng phải mất một thời gian dài, cùng với đó nguồn cung mới tiếp tục tăng, niềm tin khách hàng chưa ổn định. Do vậy, thị trường căn hộ Tp.HCM có lẽ chưa biết khi nào mới là đáy!

Theo CBRE Việt Nam, thị trường ít có tín hiệu đảo chiều, nguồn cung mới thì vẫn tăng trong khi giá lại giảm mạnh. Cụ thể, quý 3/2012 căn hộ trung cấp giảm gần 10% so với quý trước, căn hộ bình dân giảm 8,4% so với quý trước. Giá chào bán sơ cấp trung bình giảm trên 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người mua vẫn chờ đợi

Theo nghiên cứu của CBRE trong thời gian qua về nhu cầu mua của khách hàng, tâm lý giữ tiền, quan sát và chờ đợi xem giá có giảm nữa hay không, có bất động sản tốt hơn để mua hay không vẫn là tâm lý chủ đạo của thị trường.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có giao dịch nhưng những giao dịch thành công lại đến từ những người có nhu cầu mua nhà ở thực, nhu cầu đang rất bức xúc. Người mua để đầu tư, đầu cơ gần như đã bị “triệt tiêu”.

Nhu cầu giao dịch căn hộ chủ yếu ở mức giá dưới 21 triệu đồng/m2, khoảng diện tích từ 50m2 đến 70m2. Ngoài ra người mua còn quan tâm đến tiến độ xây dựng, chất lượng công trình và vị trí của dự án.

Theo khảo sát về nhu cầu của người mua nhà của Vnexpress có đến hơn 84% số người trả lời tạm thời chưa mua nhà vội, và cho rằng giá sẽ còn giảm nữa.

Còn theo báo cáo nghiên cứu của CBRE, hiện người mua có xu hướng tích lũy tiền thay vì đầu tư, do ảnh hưởng bởi quan ngại về nền kinh tế vĩ mô.


Nguồn: Nielsen

Điều này ảnh hưởng đến nhu cầu mua căn hộ là rất hạn chế do tâm lý đám đông của người có nhu cầu mua nhà. Lượng cung lớn, và còn đang tồn đọng trên thị trường dẫn đến sự lựa chọn cho người mua ngày càng nhiều hơn. Thị trường gần như đang nằm trong tay của người mua, chứ không còn là của người bán như trước đây nữa.

Mạnh Dũng

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên