TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ để bán Tp.HCM: Giá trên thị trường sơ cấp khó có thể giảm nữa

05-04-2013 - 18:04 PM | Thị trường

Căn hộ để bán Tp.HCM: Giá trên thị trường sơ cấp khó có thể giảm nữa

Nhận định về tài chính tiếp tục là thách thức với chủ đầu tư, nhưng CBRE lại cho rằng giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp Tp.HCM khó có thể giảm thêm nữa, nhưng chiết khấu vẫn tiếp diễn.

Quý đầu tiên của năm 2013 thị trường bất động sản nhìn chung vẫn ghi nhận sự sụt giảm về giá, tuy nhiên, dấu hiệu tích cực đang diễn ra ở hiệu quả về mặt tâm lý từ các giải pháp hỗ trợ thị trường của Chính phủ, giao dịch đang dần tăng lên, tạo đà củng cố thanh khoản cho thị trường.

Chính sách đem lại hiệu quả về mặt tâm lý

Nhiều dấu hiệu tích cực từ nền kinh tế vĩ mô trong nước trong quý 1/2013 đã củng cố thêm niềm tin hồi phục của thị trường BĐS trong tương lai. Đó là chính sách nới lỏng tiền tệ một cách thận trọng, lãi suất cho vay giảm khoảng từ 12% xuống còn 11%. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 02, trong đó có nhiều giải pháp giải cứu thị trường BĐS.

Gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ cho nhóm nhà ở xã hội và loại nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 và giá dưới 15 triệu đồng/m2 nhằm hỗ trợ cho nhóm người có thu nhập thấp dễ dàng tiếp cận vốn vay hơn, lãi suất vay vốn cũng ưu đãi hơn nhiều so với lãi suất vay thông thường là 6%/năm.

Điều này đã đem lại hiệu quả về mặt tâm lý trên thị trường, tuy hiên, hiệu quả thưc tế vẫn cần phải chờ thời gian kiểm chứng. Dự kiến tác động từ những chính sách mới đây của Chính phủ sẽ có tác động tốt lên thị trường trong nửa cuối của năm 2013.

Mặc dù GDP tăng chậm trong quý 1/2013 chỉ 4,6%, nhưng với lãi suất giảm như lãi suất tái cấp vốn từ 9% xuống 8%, lãi suất chiết khấu giảm từ 7% xuống 6%, trần lãi suất giảm từ 8% xuống 7,5%....điều này sẽ là một yếu tố hỗ trợ sự phát triển khi lãi suất thấp nhà đầu tư sẽ hướng dòng tiền đến một kênh đầu tư khác có lợi hơn, trong đó có vàng, ngoại tệ hoặc bất động sản hay chứng khoán.

Giao dịch tăng trở lại

Quý đầu tiên của năm 2013 theo CBRE ghi nhận là giao dịch đã tăng trở lại trên thị trường văn phòng Tp.HCM, giá thuê đã dần tiếp cận với các thành phố khác trong khu vực.

Giá thuê của phân hạng A đứng tại mức 31,36 USD/m2/tháng, tăng 1,0% so với quý trước. Bên cạnh đó, tỷ lệ trống vẫn tiếp tục chiều hướng giảm, ghi nhận vào cuối quý là 13,1%. Giá thuê phân khúc hạng B cũng tăng trong quý này, tăng khoảng 3.5% so với quý trước với mức giá được ghi nhận vào cuối quý là 18,11 USD/m2/tháng.

Nguồn CBRE Việt Nam

Mức tăng giá trong phân hạng B này càng đáng chú ý trong bối cảnh thị trường có thêm nguồn cung mới với 37.449 m2 GFA, khiến cho tỷ lệ trống trung bình trong phân khúc này tăng nhẹ. Để khẳng định sự sôi động diễn ra trên thị trường văn phòng, cả bốn tòa nhà mới đi vào hoạt động trong sáu tháng vừa qua đều đã được cho thuê ít nhất là 50% công suất. 

Giao dịch trên thị trường căn hộ để bán trong quý 1/2013 được CBRE ghi nhận cũng tăng hơn nhờ vào mức giá cạnh tranh hơn từ những dự án mới chào bán.

Các dự án được chào bán trong quý bao gồm Happy Valley trong khu Phú Mỹ Hưng (163 căn), The Prince Residence ở Quận Phú Nhuận (277 căn), Nhất Lan 3 ở Quận Bình Tân (240 căn) và căn hộ Metro Apartment (104 căn).


Nguồn CBRE Việt Nam

Giá cạnh tranh tiếp tục là điểm nhấn của chủ đầu tư. Ước tính, giá của các dự án mới chào bán giảm khoảng 10% so với các dự án đã chào bán cách đây một năm trong cùng khu vực.

Bình luận về tình hình thị trường, Ông Marc Townsend cho biết: “Các giao dịch cho thấy nhu cầu hiện tại của thị trường tập trung ở các dự án có giá cả hợp lý và vị trí thuận lợi. Tôi luôn luôn tin rằng bản thân thị trường không ‘thừa nguồn cung’, chỉ đơn giản vì có quá nhiều dự  định vị không đúng hướng mà thôi.”  

Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ để bán tiếp tục giảm. Nhìn chung, giá bán của phân khúc hạng sang ghi nhận mức giảm 2,2% so với quý trước và phân khúc cao cấp giảm 1,0% so với quý trước, trong khi đó phân khúc bình dân và trung bình hầu như không thay đổi nhiều.

Tuy nhiên, theo CBRE nhận định, năm 2013 sẽ vẫn là năm áp lực tài chính sẽ đè nặng lên các chủ đầu tư, tuy nhiên, giá căn hộ trên thị trường sơ cấp khó có thể giảm hơn nữa, nhưng các chính sách ưu đãi như chiết khấu, thanh toán linh hoạt, tặng quà, lãi suất,...vẫn tiếp tục diễn ra.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên