TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ dự án nhà thu nhập thấp NO 10A Sài Đồng: Khách hàng phản ánh giá quá cao

04-08-2011 - 12:34 PM | Thị trường

Căn hộ dự án nhà thu nhập thấp NO 10A Sài Đồng: Khách hàng phản ánh giá quá cao
Bốc thăm quyền mua căn hộ TNT Sài Đồng

Căn hộ thu nhập thấp NO3 Sài Đồng mà Hanco 3 đưa ra mức tạm tính trong Hợp đồng mua bán là 13,2 triệu đồng/m2, nhưng khách hàng phản ánh giá quá cao so với một số dự án khác.

Sáng 1/8/2011, chủ đầu tư dự án này CTCP Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco 3) đã tiến hành ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ căn hộ thu nhập thấp (TNT) tại dự án NO 10A khu đô thị mới Sài Đồng  cho các khách hàng đã bốc thăm được suất mua dự án này vào cuối tháng 7 vừa qua.

Ngoài một số khách hàng đã chấp nhận mức giá tạm tính của chủ đầu tư trong Hợp đồng mua bán là 13,264,990 đồng/m2 (đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì), và chấp nhận ký tên vào Hợp đồng mua bán đó. Trong buổi ký kết cũng đã có không ít khách mua đã không đồng ý với mức giá bán này của chủ đầu tư, và không ký vào Hợp đồng mua bán mà chủ đầu tư đã soạn sẵn.

Lý do mà các khách hàng này đưa ra là mức giá của Hanco 3 là quá cao so với một số dự án nhà ở thu nhập thấp khác cũng khu vực. Trong đó, phải kể đến như căn hộ tại khu đô thị mới Đặng Xá có mức giá 11,64 triệu đồng/m2 do Viglacera làm chủ đầu tư. Ngay cả căn hộ thu nhập thấp tại quận Hà Đông, nơi có giá trị về đất cao hơn Long Biên chủ đầu tư Vinaconex Xuân Mai cũng chỉ đưa ra giá tạm tính là 11,6 triệu đồng/m2 (đã gồm VAT và 2% phí bảo trì) đối với dự án Kiến Hưng,…

Nhiều khách mua đã hết sức băn khoăn, thậm chí có khách hàng còn tuyên bố bỏ cuộc nếu tính với giá này, cùng với tiến độ thanh toán giống như nhà ở thương  mại. Tính ra trong vòng khoảng 2 năm chúng tôi đã phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán cho chủ đầu tư từ khoảng 900 triệu đồng – gần 1 tỷ đồng mỗi căn, trong khi đó lại không được hỗ trợ vay vốn và lãi suất vay.
Một nhóm khách hàng chỉ xem Hợp đồng chứ không ký Hợp đồng (ngày 1/8/2011)

Theo Hợp đồng mua bán, Hanco 3 đưa ra 7 đợt thanh toán, đợt 1 thanh toán 25% giá trị căn hộ tạm tính sau 5 ngày ký Hợp đồng, đợt 2 đóng 15% sau khi xây đến tầng 5, đợt 3 đóng 10% sau khi xây thô đến tầng 11, đợt 4 đóng 10% khi xây thô xong thân, đợt 5 đóng 15% hoàn thiện xong phần trát tòa nhà, đợt 6 đóng 15% sau khi hoàn thiện tòa nhà, và đợt 7 đóng 10% còn lại khi bàn giao nhà.

Trong Hợp đồng mua bán Hanco 3 cũng đã có quy định, sau khi Đơn giá căn hộ được cấp có thẩm quyền phê duyệt, căn cứ vào giá trị Hợp đồng chính thức hai bên sẽ tiến hành thanh lý nghĩa vụ tài chính Hợp đồng theo giá trị Hợp đồng chính thức. Trong trường hợp, Hợp đồng chính chênh lệch so với giá tạm tính, các bên sẽ thanh toán cho nhau phần chênh lệch.

Mặc dù đã có quy định rõ ràng về giá bán căn hộ trong Hợp đồng như vậy, nhưng anh Phước, một khách hàng được quyền mua căn hộ tại đây giải thích, điều này là không chấp nhận được. Chúng tôi cũng đã đề cập vấn đề giá lên chủ đầu tư, thì chủ đầu tư tuyên bố đây là giá tạm tính, còn giá chính thức phải chờ cơ quan tâm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, mức giá tạm tính của chủ đầu tư lại cao hơn so với các dự án khác đến gần 2 triệu đồng/m2, trong khi đó khách hàng cũng phải đi vay ngân hàng để thanh toán cho chủ đầu tư. Như vậy, có thể nói với cách thu tiền như vậy chủ đầu tư đang chiếm dụng vốn của khách hàng.

Theo ghi nhận của PV trong sáng 1/8/2011, khá nhiều khách hàng theo hẹn ký hợp đồng của Hanco3 chủ yếu chỉ đến để xem hợp đồng, trong đó không ít người quyết định bỏ cuộc. Nhiều người ký vào đơn kiến nghị lên Sở Xây dựng thành phố đề nghị xem xét lại giá cả sao cho hợp lý hơn.

Thanh Trúc

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên