TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ Hà Nội: Tiếp tục giảm giá trong quý 4

02-10-2012 - 17:00 PM | Thị trường

Căn hộ Hà Nội: Tiếp tục giảm giá trong quý 4

Theo đánh giá của Knight Frank, thị trường căn hộ để bán của Hà Nội được cho là sẽ ngày càng cạnh tranh với mức giá bán tiếp tục giảm trong Quý 4/2012.

Công ty Knight Frank Việt Nam vừa có báo cáo về thị trường bất động sản Hà Nội quý 3. Theo công ty này, trái với dự kiến của thị trường từ quý 2/2012 là cùng với một số yếu tố tích cực như nới lỏng tín dụng ngân hàng, giảm mức lãi suất thì thị trường căn hộ bán của Hà Nội trong quý 3/2012 sẽ tốt hơn, nhưng thị trường trong quý này lại có lượng giao dịch thành công giảm đáng kể. Thị trường vẫn chưa hấp dẫn, cả chủ đầu tư và người mua vẫn giữ thái độ chờ đợi và quan sát” do những yếu tố nói trên chưa đủ thuyết phục.

Khảo sát của Knight Frank Việt Nam cũng cho thấy, Quý 3 cũng chứng kiến thế tiến thoái lưỡng nan của các chủ đầu tư đang cố gắng để bàn giao các căn hộ đã bán của mình trong điều kiện thị trường khó khăn trong khi lại phải đối mặt với việc thu nốt đợt thanh toán cuối cùng từ người mua, thường chiếm khoảng 30% tổng giá trị căn hộ (Luật Nhà ở và Nghị định 71). Đó là vì rất nhiều người mua là nhà đầu tư/đầu cơ, cũng rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính và không có khả năng chi trả (những) đợt cuối.

Để thích ứng với nhu cầu thị trường và tăng tính thanh khoản cho dự án, các chủ đầu tư đã quyết định định vị lại sản phẩm của mình, tập trung vào mảng căn hộ trung cấp và bình dân thay vì đầu tư xây dựng các căn hộ cao cấp. Chúng tôi nhận thấy các dự án đang trong quá trình lập dự án đầu tư đã có các căn hộ với diện tích nhỏ hơn 100m2/căn và tỷ lệ phân bổ các căn tốt hơn, chỉ 20 - 30% trên tổng số căn hộ có diện tích lớn hơn 100m2/căn.

Thị trường ghi nhận một số dự án mới được chào bán trong Quý 3/2012 như: Đại Thanh CT8C (giá bán từ 14 triệu VNĐ (khoảng 670USD)/m2 , diện tích căn hộ: 42 - 66m2), Tây Hồ Residence CT2A (giá bán từ 27 triệu VNĐ (khoảng 1.300USD)/m2 , diện tích căn hộ: 58 - 125m2), Hà Đô Park View (giá bán khoảng 27 triệu VNĐ (1.300USD)/m2 , diện tích căn hộ: 92 - 177m2).

Nhiều dự án, chủ đầu tư tiếp tục tặng các ưu đãi như giảm giá 10 - 20% tổng giá trị căn hộ, voucher tiền mặt, du lịch nước ngoài, ô tô, xe máy, vàng và các hỗ trợ tài chính từ ngân hàng với lãi suất trung bình từ 10 - 14%/năm, thậm chí là 0 - 6%/năm trong một vài tháng.

Nhu cầu về căn hộ trong Quý 3/2012 tương đối thấp ở tất cả các mảng, đặc biệt là hai mảng trung cao cấp và cao cấp. Các khách mua chính của thị trường là những người có nhu cầu ở thực sự, và hầu hết họ đều tập trung vào mảng căn hộ trung bình thấp và bình dân, với mức giá dưới 2 tỷ VNĐ/căn. Căn hộ có diện tích từ 50 đến 100m2 cũng được tìm mua nhiều nhất.

Những rủi ro từ việc dự án chậm tiến độ xây dựng, dự án treo hoặc dự án “giả” đã làm cho người mua cẩn trọng hơn bao giờ hết trước khi ra quyết định mua nhà. Họ thích những dự án đã hoàn thành hoặc sắp bàn giao hơn. Đây cũng được cho là thời điểm tốt để người có nhu cầu mua để ở thực sự có thể sở hữu căn hộ  hợp túi tiền và các nhà đầu tư dài hạn không cần sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng.

Thị trường căn hộ để bán của Hà Nội được cho là sẽ ngày càng cạnh tranh với mức giá bán tiếp tục giảm trong Quý 4/2012. Mảng thị trường trung cấp và bình dân được ghi nhận là các mảng thị trường chính đáp ứng được nhu cầu thực của khách mua. Người có nhu cầu ở thực sự cũng sẽ là nhân tố chính trong các hoạt động của thị trường căn hộ để bán trong quý tiếp theo.

Để giải cứu chính mình khỏi những khó khăn, một vài chủ đầu tư đã có kế hoạch chào bán dự án của mình trong những quý tới, với các chương trình chào bán chưa chính thức để thử nghiệm thị trường và các đợt chào bán chính thức để tăng tốc độ bán, với nhiều hình thức khuyến mại.

Ngoài ra, một số chủ đầu tư trong nước sẽ phải chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn trong ngắn hạn khi đầu tư vào mảng căn hộ bình dân với diện tích căn nhỏ hơn, và giá trị căn hộ thấp hơn 1 tỷ VNĐ (khoảng 48.000USD) (hoặc thấp hơn 15 triệu VNĐ (718USD)/m2). Một vài chủ đầu tư cũng đã tham gia vào chương trình nhà ở xã hội hoặc bán toàn bộ tòa chung cư cho các cơ quan nhà nước hoặc các công ty lớn đang tìm kiếm nhà ở cho cán bộ công nhân viên của họ. Đây cũng là một cơ hội tốt cho những người có thu nhập trung bình đang tìm kiếm nhà ở.

Tuệ Minh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên