TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ một tỷ đồng sẽ hút khách

28-12-2014 - 14:01 PM | Thị trường

Căn hộ một tỷ đồng sẽ hút khách

Đó là dự báo của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) - TPHCM về thị trường này năm 2015.

Theo ông, phân khúc căn hộ (CH) có quy mô vừa và nhỏ (dưới 70m2 với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng) vẫn trở thành chủ đạo, tiếp tục phát triển ổn định đi đôi với nguồn nhà ở xã hội (NƠXH). Đồng thời, theo ông, phân khúc thị trường BĐS cao cấp cũng tiếp tục tạo ra những điểm sáng tích cực đối với dự án (DA) của các chủ đầu tư (CĐT) có uy tín khi có vị trí tốt, nhiều tiện ích và giá cả, phương thức thanh toán hợp lý; thị trường văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại cũng tiếp tục đà hồi phục.

Đến hết năm 2014, toàn thành phố có khoảng 1.403 DA phát triển nhà ở, trong đó 426 đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 201 đang triển khai xây dựng, 689 tạm ngưng, 85 đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư. Trong số đang thực hiện có 40 DA nhà ở cao cấp, 483 DA nhà ở trung bình, 46 DA nhà ở dành cho người thu nhập thấp và 108 DA nhà ở chưa xác định được phân khúc. Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã phê duyệt chuyển đổi DA nhà ở thương mại tại số 800 Đồng Văn Cống do Công ty TNHH xây dựng Bình Dương làm CĐT thành DA dịch vụ y tế từ khu chung cư 360 CH chuyển đổi thành bệnh viện 500 giường.

Về kết quả giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, đến nay trong toàn quốc các ngân hàng (NH) mới thực hiện được hơn 12%, chưa tạo cú hích cho thị trường BĐS. Tại TPHCM, theo báo cáo của NH Nhà nước chi nhánh TPHCM, đến ngày 31-10-2014 các NH đã ký hạn mức tín dụng 1.470,93 tỷ đồng cho 1.513 khách, trong đó đã giải ngân 658 tỷ đối với 2 doanh nghiệp và 393,83 tỷ cho 1.444 cá nhân.

Trong năm 2014, nhiều DA nhà ở cũng đã được bàn giao cho khách hàng, điển hình như DA của Cty Novaland, Ehome của Cty CP Nam Long, chung cư Cty Lê Thành, cao ốc Cantavil Premier của Cty Phát triển nhà Thủ Đức, cao ốc Riverside Cty Him Lam, cao ốc SSG Thảo Điền, Eco Village của Cty Phúc Khang, chung cư căn hộ 8X, căn hộ 12 View của Cty Hưng Thịnh... Trong đó, có DA nhà ở xã hội quy mô lớn tại P.An Phú, Q2, P9Q.Tân Bình do Cty CP Đức Khải làm CĐT; dự án NƠXH cho công nhân thuê tại khu chế xuất Linh Trung do Cty Thiên Phát làm CĐT.

Dù nhìn chung thị trường BĐS vẫn còn gặp khó khăn như: tồn kho nhiều, bài toán thanh khoản, nợ xấu hoặc tìm vốn cho DA, đầu ra cho sản phẩm BĐS chưa tìm được lời giải thì trong năm 2014 vẫn có một số DA được khởi công xây dựng, điển hình là DA khu đô thị Tân Cảng (43ha), khu đô thị Sa La - Đại Quang Minh, Masteri Thảo Điền, DA chung cư vừa và nhỏ của Cty Hưng Ngân, Cty Phước Thành, chung cư nhà ở xã hội Thảo Điền là tín hiệu đáng mừng...

>>>Hà Nội: 1 tỷ đồng mua căn hộ dự án nào?    
Theo NGỌC BÍCH

ngatt

Công An TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên