TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần sớm kết luận vụ cựu Tổng Giám đốc Hapuilco bị tố cáo

13-04-2012 - 08:24 AM | Thị trường

Cần sớm kết luận vụ cựu Tổng Giám đốc Hapuilco bị tố cáo

Việc ông Nguyễn Tiến Trung đã lợi dụng chức vụ Tổng Giám đốc để chuyển hơn 100 triệu đồng vào tài khoản cá nhân có dấu hiệu tội phạm.

Cuối năm 2011, Công ty CP đầu tư bất động sản Hapulico đã có đơn gửi CQĐT và VKS Hà Nội tố cáo những sai phạm của ông Nguyễn Tiến Trung, Tổng giám đốc bị bãi miễn của Công ty này. Đặc biệt, ông Trung lấy danh nghĩa là Tổng giám đốc Công ty Hapulico để lấy tiền của Công ty chuyển vào tài khoản cá nhân của mình để chi tiêu riêng, không có chứng từ kèm theo.

Công ty Hapulico nêu rõ, ngày 10/11/2008 và ngày 24/11/2008 và ngày 24/11/2008 ông Trung đã ký 02 ủy nhiệm chi chuyển tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng của Công ty Hapulico vào tài cá nhân của ông Trung tại Ngân hàng Vietinbank-Chi nhánh Thành Công. Việc chuyển tiền từ quỹ và tài khoản của Công ty Hapulico về tài khoản cá nhân và chi tiêu không có chứng từ. Đến nay, ông Nguyễn Tiến Trung không hoàn trả quỹ của Công ty và đã chiếm đoạt, sử dụng số tiền này.

Bên cạnh đó, ông Trung còn có các sai phạm về tài chính trong thời gian giữ chức Tổng Giám đốc Hapulico. Trong thời gian 06 tháng (từ 3/6/2008 đến 28/11/2008) mặc dù Công ty Hapulico không có phát sinh cần chi tiêu bằng tiền mặt, nhưng ông Trung đã lần lượt rút tiền từ ngân hàng về quỹ số tiền hơn 7,2 tỷ đồng. Trong khi toàn bộ các khoản chi tiêu có chứng từ được ký chỉ vẻn vẹn có tổng số tiền là hơn 267 triệu đồng. 

Điều 278: Tội tham ô tài sản 

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản mà mình có trách nhiệm quản lý có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

Ngoài ra, Khi ông Nguyễn Tiến Trung bị HĐQT Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc vì có sai phạm trong quản lý tài chính, rút vốn bất hợp pháp khỏi Công ty (vụ kiện đã hai lần được TAND TP Hà Nội xét xử), ông  Nguyễn Tiến Trung đã cho người bê cả két bạc và toàn bộ số tiền tồn quỹ hơn 6,9 tỷ đồng của Công ty Hapulico về trụ sở của Công ty Ba Đình.

Mặc dù đã rất nhiều lần yêu cầu hoàn trả nhưng tới ngày 21/7/2009, gần 6,2 tỷ đồng mới được trả lại cho Công ty Hapulico. Đến thời điểm Công ty Hapulico tố cáo ông Trung thì số tiền còn lại và cả két bạc của Công ty Hapulico và chứng từ hồ sơ dự án quan trọng của dự án tổ hợp căn hộ và văn phòng cao cấp Hapulico vẫn bị Nguyễn Tiến Trung chiếm giữ và không trả lại.

Sau nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc, ngày 5/12/2011, Báo Pháp luật Việt Nam đã có Công văn 403/CV-PLVN chuyển đơn của Công ty Hapulico đến CQĐT, VKS TP Hà Nội để giải quyết theo quy định của pháp luật. Được biệt, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội đã mời đại diện của Công ty Hapulico, tổ chức có đơn tố giác đến làm việc. Nhưng, đến thời điểm này chưa có kết luận giải quyết vụ việc này.

 Những chứng cứ chứng minh sai phạm của ông Nguyễn Tiến Trung trong thời gian được bầu giữ vị trí Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico đã được doanh nghiệp này cung cấp cho cơ quan chức năng. Đây là doanh nghiệp có 35% vốn Nhà nước. Vì vậy, cần sớm giải quyết vụ việc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhà nước và công dân.

Theo Bình Minh

PLVN

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên