TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CBRE: Giá nhà ở tiếp tục giảm trong thời gian tới

09-01-2012 - 17:57 PM | Thị trường

CBRE: Giá nhà ở tiếp tục giảm trong thời gian tới

Năm 2012 vẫn là năm đầy thách thức của nền kinh tế, thị trường BĐS sẽ tiếp tục xu hướng giảm giá ít nhất cho đến nửa đầu năm 2012.

Đó là nhận định tổng quan về thị trường bất động sản Hà Nội trong thời gian tới mà các chuyên gia CBRE Việt Nam đã nhận định trong buổi họp báo công bố báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý 4/2011 ngày 5/1/2012.

Với thị trường đất dự án tại Hà Nội, CBRE cho rằng trong quý 4 vừa qua, mức giảm giá có thể lên đến 10 triệu đồng/m2 ở một số dự án, phổ biến ở mức vài triệu đồng/m2. Đây là một xu hướng nhận thấy rõ nhất trên thị trường thứ cấp. So sánh với quý 3, 40% lượng nhà ở và đất nền trong các khu đô thị mới tại 14 quận được điều tra có giá chào bán thứ cấp giảm, 60% các dự án còn lại có giá ít thay đổi, giá tương đối ổn định như Linh Đàm, Định Công, Pháp Vân, Trung Hòa Nhân Chính.

Giá bán thứ cấp giảm tại tất cả các dự án, bao gồm cả các dự án đã hoàn thiện và đang triển khai. Tính từ đầu năm đến này có khoảng 70% dự án tại Hà Nội giảm giá, với mức giảm trung bình từ 10%-20% so với hồi đầu năm.

Do ảnh hưởng của nền kinh tế, nguồn vốn đổ vào bất động sản trong năm vừa qua có quá nhiều khó khăn, vì thế tiến độ xây dựng của nhiều dự án bị chậm so với kế hoạch.

CBRE cho rằng, trong thời gian tới, diễn biến của thị trường sẽ phụ thuộc vào sự hồi phục nền kinh tế.
Tuy nhiên, những khu vực có hạ tầng phát triển tốt sẽ là nơi giao dịch diễn ra sôi động nhất như khu phía Tây và Đông Thành phố.

Mảng căn hộ chung cư, năm 2011 là năm ghi nhận có nguồn cung căn hộ dồi dào nhất những năm qua với nguồn cung mới lên tới 25.000 căn được tung ra thị trường, mà chủ yếu từ hai dự án lớn là Times City, Royal City khoảng 17000 căn. Đây là nguồn cung tung ra tăng mạnh so với 2009 và 2010.

Tuy vậy, trong quý 4/2011 lại là quý có lượng căn hộ chào bán ra thị trường ít nhất khoảng 4.500 căn, đi ngược so với xu thế trước đây, do cuối năm 2011 thị trường quá trầm lắng. Nhiều chương trình khuyến mãi từ chủ đầu tư đưa ra phổ biến ở tặng gói nội thất, chiết khấu lên đến 20%. Mặt bằng giá chung cư gần như đã hình thành một mặt bằng mới. Các căn hộ trung cấp trên 20 triệu đồng/m2 phổ biến ở Hà Đông thì nay còn 15-17,5 triệu đồng/m2, căn hộ cao cấp trên 30 triệu đồng/m2 hạ xuống còn khoảng 25 triệu đồng/m2.


Mức tăng giảm giá căn hộ: Nguồn: CBRE

Giá chào bán thứ cấp giảm trên tất cả các phân khúc thị trường lên tới 3,5% so với quý trước và 4% so với cả năm. Giá giảm khá sâu trong quý 4, chiếm gần hết mức giảm giá của cả năm 2011. Căn hộ hoàn thiện giữ giá tốt hơn các căn đang xây dựng khi ghi nhận mức giảm 1% so với năm trước trong khi các căn đang xây dựng giảm đến 7%. Tuy nhiên, nếu so với đầu năm 2008, giá cả cuối năm 2011 vẫn tăng tới 76% (phân khúc bình dân), 43% (phân khúc trung cấp), 20% (phân khúc cao cấp), và 5% (phân khúc hạng sang).

Nghiên cứu của CBRE trên một số ít ngân hàng cho thấy tình hình tài chính của người mua nhà trở nên


 Cơ cấu mặt bằng giá chào bán căn hộ: Nguồn CBRE
xấu đi rõ nét vào thời điểm cuối năm. Tỷ lệ các khoản vay mua nhà quá hạn thanh toán lên tới 10% cuối năm 2011, trong khi con số này chỉ là 5% hồi đầu năm, vượt xa ngưỡng an toàn 3%.

Chính sách thắt chặt tiền tệ cũng khiến người vay khó tiếp cận các hình thức tái cấp vốn hoặc đảo nợ. Những người kinh doanh bất động sản cũng không thể quay vòng vốn vì không thể thanh lý tài sản trước tình hình thị trường trầm lắng.

CBRE dự báo năm 2012 thị trường sẽ đón nhận khoảng 22.000 căn hộ từ 60 dự án. Trước đây, nhóm đầu cơ tích cực mua bán căn hộ và qua đó thổi phồng khối lượng giao dịch. Hiện nay, ít người đầu cơ muốn tham gia thị trường hơn, giới đầu cơ đang bị đọng vốn trong những danh mục đầu tư hiện tại nên rất khó tham gia thị trường. Do đó, dự kiến giao dịch thành công thấp.

Các dự án bị chi phối bởi nhà đầu cơ sẽ chịu áp lực tiếp tục giảm giá bán thứ cấp, mặc dù năm 2012 vẫn sẽ là một năm khó khăn cho thị trường nhà ở. CBRE kỳ vọng từ giữa năm 2012 trở đi thị trường bất động sản sẽ có dấu hiệu khởi sắc hơn.

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ/CBRE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên